TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của phổ biến gia đình: Đắt đỏ nhất quả đât, nhưng là có nguyên nhân của nó

Ngày Tết của thập kỷ mới, so với 10 năm trước quả thật đã khác, và sự đặc biệt thể hiện ngay trong khay mứt để tiếp khách của mỗi mái nhà. Đĩa mứt xưa chủ yếu là những loại truyền thống, cùng lắm xen lẫn những túi... kẹo ngô thảm họa và thạch gói thôi. Còn giờ, khay mứt Tết đã phong phú hơn, từ kẹo bánh nhập ngoại, cho tới các loại hạt như hạt nhân tố, hạnh nhân, óc chó... Và khác lạ, là cả hạt macca (mâcdamia) nữa.

Vì sao lại đặc biệt? Vì có thể bạn chưa biết, nhưng macca chính là loại hạt có giá đắt nhất nhân loại, đắt gấp đôi so với hạnh nhân và hạt hóc chó. Ước tính, giá 1kg hạt macca có thể lên đến 1,2 triệu đồng, với giá thành liên tiếp được phá kỷ lục mỗi năm.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 1.

Hạt macca là loại hạt đắt nhất thế giới

Nhưng vì sao lại đắt thế nhỉ? Thực ra, mọi chuyện đều có lý do.

Một loài cây thực thụ rối rắm

Lý do chính làm giá của hạt macca treo ở top đầu nhân loại nằm ở việc trồng trọt và thu hoạch. Công đoạn này thực thụ rất chậm và đầy rắc rối.

Cây macca có nguồn gốc ở vùng Đông Bắc Australia, được người phiên bản địa gọi là Kindal Kindal. Trong khoảng xa xưa, người Úc bạn dạng địa đã sử dụng hạt kindal khiến thực phẩm. Tới khi thực dân Anh tới đô hộ, cây được đặt lại tên thành macadamia - dựa theo tên của bác bỏ sĩ to con người Scotland là John Macadam.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 2.

Macca ở Úc có thể ăn được, nhưng hóa ra lại không sử dụng để sắm sửa. Trên thực tế, những cây macca đầu tiên được trồng thương nghiệp lại không nằm ở Úc, mà tại Hawaii của Mỹ. Lý do là vì hòn đảo này có vấn đề kiện khôn xiết hoàn hảo để trồng macca: đất phì nhiêu, mưa đa dạng, khí hậu nóng ẩm.

Và nói tương tự cũng có nghĩa rằng những khu vực có điều kiện không giống thế sẽ không thể trồng macca, mà chỉ nhập cảng được thôi. Hiện nay, các khu vực xuất khẩu macca phổ thông nhất là Hawaii, Nam Mỹ, Úc và Nam Phi.

Chưa hết đâu! Trên quả đât có 10 loài cây macadamia, nhưng chỉ 2 trong số đó cho ra hạt, và cả 2 đều mất gần như thời điểm để nuôi trồng. Trải nghiệm dân gian cho thấy phải mất 7 - 10 năm để cây mở đầu kết quả và tạo hạt. Hơn nữa mỗi cây lại có khoảng thời điểm cho hoa khác biệt (thường là từ 4 - 6 04 tuần), nên quá trình thu hoạch chẳng thể diễn ra song song. Như vậy thực sự là quá lâu và quá rắc rối cho một ngành nghề công nghiệp.

Trong một năm, người trồng macadamia chỉ thu hoạch được khoảng 5 - 6 lần, và hoàn toàn bằng tay. Quả macca sau khi thu hoạch thường bị lột vỏ và giết mổ, chỉ để lại hạt trước khi đem bán. Điều là ở chỗ tùy vào độ chín của quả mà nhân hạt sẽ có hương vị không giống nhau, mà khi chỉ để lại hạt thì chẳng bạn nào phân biệt được cả.

Phần lớn làm cho thời kỳ thu hoạch macca trở nên đích thực hao tổn lao động, và dĩ nhiên là giá tiền cũng bị đẩy lên.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 3.

Khi thu hoạch, vỏ và giết quả macca sẽ bị vứt bỏ, chỉ để lại hạt bên trong

Chất lượng tương xứng giá tiền

Thật may là macca vẫn nằm trong nhóm được xem là "đắt xắt ra miếng". Hạt macca có độ ngậy rất cao, với hàm lượng chất béo bên trong lên đến gần 50g/kg, đa dạng hơn bất kỳ loại hạt nào khác trên trái đất.

Đừng nghĩ rằng loại hạt này không tốt cho sức khỏe chỉ vì nó rộng rãi chất béo. Sự thực là phần lớn chất béo trong đó là loại có ích, không có chứa cholesterol - chất có khả năng gây bệnh tim, đồng thời lại mang acid palmitoleic có vai trò cải thiện hệ thống trao đổi chất của thân thể.

Câu chuyện về loại hạt trong khay mứt Tết của nhiều gia đình: Đắt đỏ nhất thế giới, nhưng là có lý do của nó - Ảnh 4.

Điểm đặc biệt của hạt macca là dù có hàm lượng chất béo cao, lượng trục đường bên trong lại rất ít, chỉ chiếm hữu 4%. Tất cả đã biến macca trở thành một loại hạt lý tưởng dành cho những người đang muốn thưởng thức lành mạnh, thậm chí phù hợp cả với những cách thức ăn giảm cân chặt chẽ như keto.

Tham khảo: Business Insider

Theo J.D

Helino


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét