TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 16 tháng 1, 2020

Cận Tết, đối tượng mua hàng lại vây cao ốc sai phép 8B Lê Trực 'đòi nhà'

Ngày 15/1, hàng chục khách hàng sắm căn hộ tại dự án 8B Lê Trực (xã Điện Biên, thị xã Ba Đình) kéo đến trước cổng công trình phía tuyến đường Trằn Phú đòi hỏi được vào tòa tháp để thăm căn hộ họ bỏ tiền ra mua, cùng lúc yêu cầu đối thoại trực tiếp với chỉ đạo Công ty CP May Lê Trực – chủ đầu tư công trình.

Với những tấm băng rôn với dòng chữ “Yêu cầu nhà đầu tư, chính quyền Thủ đô trả nhà cho dân về ở đón Tết Canh Tý 2020” được hàng ngũ đối tượng mua hàng căng lên và yêu cầu đối thoại với nhà đầu tư.

“Thủ tướng Chính phủ đã đa dạng lần gửi văn phiên bản đòi hỏi UBND TP Hà Nội khắc phục xong xuôi điểm đảm bảo an toàn cho tòa nhà cũng như cư dân và bảo đảm quyền lợi các bên can hệ. Thế nhưng, thời gian hiện tại đã hơn 4 năm nhưng dự án vẫn chỉ là đống bê tông, sắt thép và những khách hàng nhà chúng tôi vẫn chưa đươc kiếm được nhà”, đối tượng mua hàng sắm căn hộ tầng 16 tòa 8B Lê Trực giận dữ.

Cận Tết, khách hàng lại vây cao ốc sai phép 8B Lê Trực đòi nhà - Ảnh 1.
Đối tượng mua hàng tìm căn hộ tại dự án 8B Lê Trực hội thoại với nhà đầu tư, đòi hỏi chủ đầu tư bàn giao nhà cho cư dân vào ở.

Trước những bức xúc của khách hàng, ông Lê Văn Hùng - thây mặt Tổ chức kinh doanh CP May Lê Trực cho nhân thức, sau khi kết thúc công đoạn 1 phá túa phần sai phạm của tòa tháp tham gia năm 2016, đã gần 4 năm qua, đã có tất cả đơn thư gửi đi khắp nơi: Chính phủ, Quốc hội, Bộ Xây dựng, UBND TP.Thủ đô… Nội dung các đơn thư cơ bản là xin chủ trương xử lý ngừng điểm các vấn đề sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, bàn ủy quyền khách hàng nhà về ở.

“Tuy nhiên, các đơn thư gửi đi lại được trở lại giao cho UBND TP.Hà Nội giải quyết. Trong khoảng đây, UBND TP.Thủ đô lại giao UBND huyện Ba Đình. Cấp huyện lại giao xuống đến xã Điện Biên… Vòng quanh quẩn cứ thế, khi mà tòa tháp không được hoàn thành, trơ ra khối bên tông giữa thị trấn, còn người mua nhà không được vào ở, chủ đầu tư đương nhiên thua lỗ…”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, kết thúc công đoạn 1 phá toá tầng 19 và tum thang của công trình 8B Lê Trực, đã có khoảng hơn 130 văn bản gửi hỗ tương giữa các tổ chức tính năng nhưng yếu tố khắc phục hoàn thành điểm cho mai sau tòa nhà chưa rõ.

Tuy nhiên, để tư vấn rõ khi nào bàn giao được nhà, thây mặt chủ đầu tư khẳng định không nhân thức, vì còn tùy thuộc tham gia cơ quan tính năng đẩy với tốc độ cao việc giải quyết phần sai phạm ra sao.   

Trước đó, UBND TP Hà Nội có công văn gửi sở ngành nghề và quận Ba Đình đòi hỏi giải quyết xong xuôi điểm vi phạm chơ vơ tự xây dựng nhà cửa số 8B Lê Trực. Đương nhiên, theo cơ quan chức năng do gian nan trong việc phá tháo phần sai phép của công trình 8B Lê Trực, UBND huyện Ba Đình chưa quyết liệt triển khai nên công việc giải quyết bị lừ đừ trễ.

Theo kết quả kiểm tra của liên lĩnh vực TP Thủ đô, nhà cửa 8B Lê Trực trong công đoạn triển khai dự án đã xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng được cấp. Chi tiết, về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía tuyến đường È cổ Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song nhà đầu tư không thi hành (hiện đã xây dựng thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo kiến tạo trong khoảng độ cao 44m tòa tháp giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, tòa tháp giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp, khiến cho tăng diện tích sàn xây đắp.

Về chiều cao tòa tháp, theo giấy phép xây đắp, nhà cửa cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã tự tiện yếu tố chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây đắp thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tại khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về quy mô sàn xây đắp khoảng 36.000 m2 (giấy phép xây dựng là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2. "Những vi phạm xây đắp của chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc nhà cửa, khoảng lùi, giật cấp, hình dạng kiến trúc... so với giấy phép xây dựng là vi phạm nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới hình dáng nhà cửa và môi trường kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Mặc dù sai phạm tại tòa tháp 8B Lê Trực đã được công ty tính năng nhận thấy và xử lý trong khoảng bốn tuần 10/2015, đương nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua, sai phạm tại nhà cửa này mới chấp hành xong xuôi thời kỳ 1 (cắt tầng 19). Còn lại, việc giải quyết sai phép giai đoạn 2 đã "dậm chân tại chỗ", đến nay năm nay chưa được xử lý.

Theo Đình Phong

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét