TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Căn hộ tầm thường cư tăng giá chóng mặt, hậu phi chồng trẻ càng không dễ dàng có nhà

Giá nhà tăng lên, giấc mơ có nhà càng xa vời

Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vừa đưa ra bình chọn về hoạt động mua bán BĐS năm 2019 và dự báo thị trường năm 2020.

Theo HoREA, năm 2019 cũng là năm thứ hai, thị trường BĐS và các công ty bất động sản lại phải đương đầu với phổ thông khó khăn, thử thách rất lớn. Theo đó, diện tích thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung vật phẩm nhà đất bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương nghiệp có giá vừa túi tiền và nhà ở phường hội.

Giá nhà tăng cao, trong đó, căn hộ phổ biến cư tăng giá khoảng 15-20% (riêng biệt, có công trình nhà ở tại huyện 9 có mức giá bán căn hộ tăng đến 39%) so với năm 2018. Bởi thế, số đông người có thu nhập nhàng nhàng, người có thu nhập thấp thị trấn, khác biệt là các cặp vợ chồng trẻ, mới lập nghiệp khó kiến lập nhà ở hơn, giấc mơ có nhà ở ngày một xa vời. Nhìn phổ biến, số đông các doanh nghiệp BĐS đều bị sụt giảm mạnh về thu nhập và lợi nhuận, thậm chí một số công ty bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 1.
Theo HoREA, năm 2019 thị trường bất động sản và các công ty bất động sản lại phải đương đầu với phổ thông gian khổ, thử thách rất lớn.

Theo thống kê của Bộ Xây đắp, tổng số giao dịch nhà đất thành công trong cả nước năm 2019 là 83.136 thương lượng, giảm 26,1% so với năm 2018; trong đó, bất động sản ngao du nghỉ dưỡng chỉ có 6.280 đàm phán, cũng giảm 20% so với năm 2018.

Theo số liệu của Cục Hoàn thành thủ tục quản lý buôn bán (Bộ Chiến lược Đầu tư), năm 2019, lĩnh vực BĐS có số lượng công ty tạm bợ dừng hoạt động hoặc bị giải thể cao nhất, với 598 tổ chức BĐS hoàn thành thủ tục trợ thời dừng hoạt động, tăng 36,8% và 686 doanh nghiệp BĐS giải tán, tăng 39,4%, so với năm 2018.

Tại TP.HCM, từ 04 tuần 10/2015 đến hết năm 2018, có tới 126 công trình nhà đất thương nghiệp có quỹ đất hỗn phù hợp bị ách tắc hồ sơ đầu cơ xây dựng và 158 dự án BĐS có nguyên cớ quỹ đất thuộc Nhà nước điều hành phải kiểm tra lại giấy má pháp lý, hiếm hoi có một vài trường hợp thuộc diện phải thanh tra, khảo sát.

HoREA nhận thấy việc các công ty nhà nước có thẩm quyền thực hiện rà soát, chấn chỉnh lại các quy trình, giấy tờ về đầu tư xây dựng đối với các dự án bất động sản, nhà ở thương nghiệp là rất quan trọng giúp phát triển hoạt động mua bán bất động sản sáng tỏ, lành mạnh và bền vững...

Những yếu tố nào tác động đến hoạt động mua bán BĐS 2020?

HoREA cho biết có đa dạng yếu tố ảnh hưởng đến thị trường BĐS 2020. Cụ thể, công tác hoàn thiện thể dè bỉu luật pháp được tăng mạnh trong năm 2020, với lịch trình sửa đổi, bổ sung một vài vấn đề của Luật Đất đai và luật pháp về đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh BĐS và nhất là đòi hỏi vội vàng phải sửa đổi ngay một số văn phiên bản dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo vấn đề kiện để hoạt động mua bán bất động sản hồi phục và tăng trưởng trở lại, tăng nguồn cung item nhà đất phục vụ yêu cầu của các tầng lớp dân chúng.

Trong đó, có các Văn bạn dạng sau đây: Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ “Về tiếp tục chấp hành những nhiệm vụ, biện pháp chủ công cải thiện môi trường buôn bán, nâng cao năng lực cạnh tranh giang sơn năm 2020”, là Nghị quyết được đồng đội tổ chức rất hy vọng, kỳ vọng sẽ thiết kế môi trường buôn bán sáng tỏ, công bình, đồng đẳng, khó khăn lành mạnh để đảm bảo tạo ra vững bền.

Căn hộ chung cư tăng giá chóng mặt, vợ chồng trẻ càng khó có nhà - Ảnh 2.
HoREA dự báo, quý 3/2020 trở đi, thị trường BĐS sẽ phục hồi và vững mạnh quay về.

Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 01/01/2020, đã xác định lộ trình hạn giễu cợt dần nguồn hỗ trợ tham gia thị trường BĐS, kiểm soát nguồn vốn vay tiêu dùng có can hệ BĐS, sẽ tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản, tạo sức ép tích cực buộc các công ty bất động sản phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu tư kinh doanh và kiếm tìm thêm các tài chính đầu cơ thay thế.

Tuy nhiên, mặt thụ động là làm cho đơn vị và chủ đầu tư thứ cấp khó khăn tiếp xúc vốn nguồn vốn vay ngân hàng hơn trước, có thể dẫn đến làm giảm tổng cầu của thị trường, nhất là đối với thị phần BĐS cao cấp.

Quy chuẩn xây dựng vn chuẩn y xây đắp căn hộ nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25m2/căn, mở ra triển vọng khắc phục ý định nhà đất của số đông người có doanh thu làng nhàng, người có doanh thu thấp thị trấn, người nhập cư, bạn teen mới thành lập công ty mới lập gia đình.

Việc hoàn thiện các quy phạm luật pháp về quyền sử dụng đất, xây dựng, buôn bán, quản lý vận hành đối với dự án căn hộ du lịch (condotel) sẽ chỉnh đốn và tạo điều kiện để phát hành đúng hướng các công trình BĐS du lịch nghỉ ngơi và kiểm soát an ninh quyền, ích lợi hợp lí của các chủ đầu tư thứ cấp.

UBND TP.HCM cần sớm lưu ý, kiểm tra, khắc phục các vướng bận rộn thuộc thẩm quyền của thị trấn, khác biệt là trật tự, thủ tục đầu tư xây dựng các dự án nhà ở, sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản đô thị sớm có thời cơ bình phục và tăng trưởng quay về chung…

HoRea nghĩ rằng, với sự tháo dỡ gỡ gian khổ vướng mắc của các tập đoàn có thẩm quyền, có thể từ quý 3/2020 trở đi, hoạt động mua bán bất động sản sẽ bình phục và vững mạnh trở lại theo hướng minh bạch, lành mạnh hơn lúc trước.

Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra trạng thái sốt giá đất nền tổng thể ở vài khu vực có quy hoạch tạo ra thành phố, phát hành liên lạc. Nhưng trong 06 bốn tuần đầu năm 2020, các công ty BĐS có thể vẫn còn phải tiếp diễn đương đầu với các khó khăn, thách thức.

Thị phần hoạt động mua bán căn hộ thông thường cư nhà đất thương nghiệp 1-2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) tiếp diễn giữ địa điểm chủ quản trong thị trường BĐS, đi đôi với nguồn cung dự án nhà đất phường hội ngày càng tăng trong năm 2020.

Theo Đình Phong

Tiền phong


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét