TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 21 tháng 1, 2020

Các nội dung chính vừa được Nghị viện châu Âu duyệt y của EVFTA

Thỏa thuận cũng là một khí cụ để kiểm soát an ninh không gian và tiến bộ xã hội hơn nữa ở vietnam, bao gồm cả quyền công sức. Các yêu cầu của Ủy ban thương mại với vn, bao gồm cả công phu và nhân quyền, cũng như cách thức bảo đảm tính thực thi của các điều khoản bền vững, đã được phê chuẩn bởi 29 phiếu bầu, 9 phiếu chống và 2 phiếu trắng.

Các nhân tố chính của thỏa thuận thương nghiệp như sau:

Xóa bỏ thuế thương chính: 65% hàng xuất khẩu của EU sang vietnam sẽ được miễn thuế ngay lập tức, phần còn lại - bao gồm xe máy, ô tô, dược phẩm, hóa chất, rượu vang, giết gà và giết lợn - từ từ được hòa bình hóa trong mười năm. 71% hàng xuất khẩu của vn sang EU sẽ được miễn thuế ngay tức tốc, phần còn lại sẽ giảm hoàn toàn trong 7 năm. Xuất khẩu miễn thuế các item nông nghiệp mẫn cảm, như gạo, tỏi hoặc trứng, của vietnam sẽ bị hạn nhạo báng.

Hàng rào phi quan thuế sẽ được đào thải trong ngành nghề ô tô, cấp phép xuất du nhập và hồ sơ hải quan. Việt Nam bằng lòng nhãn hàng Made in EU.

Hướng dẫn địa lý: 169 sản phẩm tiêu biểu của EU như phô mai Parmigiano Reggiano, rượu sâm banh hoặc rượu chát Rioja, sẽ được bảo hộ tại Việt Nam, cũng như 39 sản phẩm của Việt Nam tại EU.

Phục vụ: Các công ty EU sẽ cải thiện tài năng tiếp cận buôn bán, không gian, bưu chính và chuyển phát nhanh, ngân hàng, bảo hiểm và phục vụ vận vận tải hàng hải tại vn.

Buôn bán công: các công ty EU sẽ có thể đấu thầu hợp đồng với các bộ, đơn vị nhà nước, cũng như với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Sản xuất bền vững: có các quy tắc buộc ràng về mặt pháp lý về khí hậu, công lao và nhân quyền. Hiệp định yêu cầu cam đoan vn ứng dụng Hiệp nghị Paris. Việt Nam đã lên chiến lược phê chuẩn nhì dự luật còn lại về việc bãi bỏ lao động cưỡng bức và hòa bình lập hội vào năm 2020 và 2023. Nếu như có vi tù túng quyền, ký hợp đồng thương nghiệp có thể bị đình chỉ.

Giải quyết mâu thuẫn giữa các công ti và nhà nước

Ủy ban thương nghiệp cũng đồng ý với 26 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 6 phiếu trắng cho EVIPA – xây dựng một chuỗi hệ thống tòa án đầu tư với các thẩm phán chủ quyền để giải quyết mâu thuẫn giữa các chủ đầu tư và nhà nước. Quyết nghị đương nhiên đã thông qua 27 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 5 phiếu trắng.

Bước tiếp theo

Nghị viện sẽ bỏ phiếu EVFTA và EVIPA tại phiên họp tháng 2 tại Strasbourg. Một khi Hội đồng ký kết thỏa thuận thương mại, nó có thể có hiệu lực ngay tức thì. Nhưng để ký hợp đồng bảo vệ đầu cơ có hiệu lực, các giang sơn thành viên cần thông qua trước tiên.

vietnam là đối tác thương nghiệp lớn thứ hai của EU trong Hiệp hội các giang sơn Đông Nam Á (ASEAN) sau Singapore, với thương mại hàng hóa giá trị 47,6 tỷ EUR mỗi năm và 3,6 tỷ EUR về phục vụ. Xuất khẩu của EU sang vietnam tăng 5 - 7% mỗi năm, đương nhiên thâm hụt thương nghiệp của EU với vietnam là 27 tỷ EUR trong năm 2018.

Các mặt hàng du nhập chính của EU từ vn bao gồm thiết bị viễn thông, quần áo và thực phẩm. EU chủ quản xuất khẩu hàng hóa như máy móc và trang bị vận chuyển vận, hóa chất và nông sản sang vietnam.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét