TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 16 tháng 1, 2020

Bưởi 'siêu to kếch xù' để vài bốn tuần không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết

Càng gần Tết Nguyên đán 2020, thị trường hoa quả càng trở thành nở rộ, nở rộ. Năm nay, loại bưởi mập mạp hay còn gọi là bưởi Kỳ Đà có nguyên nhân trong khoảng Tuyên Quang, Hà Giang được nhiều người dân Thủ đô chuộng và tìm mua.

Nhìn hình thức, loại bưởi này nổi bật với kích thước "ngoại cỡ" trung bình mỗi quả nặng từ 6kg – 15kg, vỏ quà bóng và có phổ thông lộc đẹp mắt.

Hiện nay, loại bưởi này đang được dân buôn bày bán tại đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Thủ đô với giá 100.000 – 120.000 đồng/kg tùy vào độ chín cũng như hình dạng của quả.

Bưởi siêu to khổng lồ để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết - Ảnh 1.

So với những loại bưởi phổ biến khác, bưởi Kỳ Đà có kích thước lớn hơn gấp 3 - 4 lần.

Theo san sẻ của những người chuyên nhập bưởi Kỳ Đà, làng nhàng mỗi quả bưởi có khối lượng khoảng 6 – 15kg nên có những quả có giá lên đến 1,5 triệu tiền việt.

"Lí do bưởi "vĩ đại" Tuyên Quang đãng có giá cao đó là vì giống bưởi Kỳ Đà mỗi năm chỉ có 1 vụ độc nhất. Trong khi đó, do trọng lượng lớn nên số lượng quả rất hạn chế giễu. Để giữ quả không bị rụng cuống, các chủ vườn thường phải buộc túi bóng và sử dụng gậy để chống đỡ, mất khá rộng rãi thời điểm để mắt", anh Vũ Huy Bình, chủ hàng bưởi Kỳ Đà tại Lạc Long Quân bật mí.

Mặc dù có giá cao hơn so với những loại bưởi khác nhưng bưởi Kỳ Đà vẫn được nhiều người truy lùng bác bỏ Tết. Những người chuyên bán loại bưởi này cho nhân thức, từ khi nhập bưởi về Thủ đô đã có hầu hết khách đến hỏi mua, thậm chí nhiều người còn đặt trước 2 – 4 quả để làm cho tiến thưởng nên luôn trong hiện trạng hết hàng.

Bưởi siêu to khổng lồ để vài tháng không hỏng, dân Hà Thành đua nhau mua bày Tết - Ảnh 2.

Mặc dầu chủ buôn đã nhập số lượng lớn về Hà Nội nhưng vẫn không đủ bán.

Phổ biến hàng khác cũng trong tình trạng tương tự dù đã gom phổ biến bưởi "lớn lao" về dịch vụ nhu cầu bán buôn của người địa phương nhưng vẫn không đủ, hàng về tới đâu hết đến đó.

Chị Nguyễn Thị Hoài, Đội Cấn, Thủ đô cho biết, "2 năm vừa qua tôi đều mua tìm bưởi Kỳ Đà lớn lao về đặt lên bàn độc, nhưng số lượng loại bưởi này về Thủ đô rất ít, luôn "cháy hàng" nên rất khó khăn tậu".

Cũng giống chị Hoài, anh Vũ Thành, Đống Đa, Thủ đô chia sẻ, anh rất thích bác bưởi Kỳ Đà có thể để chơi Tết từ 1- 2 tháng mà không thối, hỏng nên để tậu được 1 cặp bưởi to đẹp, anh Thành đã phải đặt trước chủ buôn bí quyết đây 1 tháng để có "phần".

Theo kinh nghiệm chuyên buôn bưởi Kỳ Đà, chị Lê Thị Quỳnh cho nhân thức, để chọn lựa được 1 quả bưởi Kỳ Đà chuẩn để thắp hương thời điểm Tết, khách hàng nên sắm tậu quả còn tươi, mới cắt, có cuống lá xanh, vỏ vàng đẹp, hình dáng phải dong dỏng gọn.

Theo Hương Nguyễn

Báo dân sinh


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét