TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020

Bloomberg nói gì về việc vietnam cấm người dùng rượu bia lái xe?

Doanh số bán bia tại vietnam đã giảm chí ít 25% kể trong khoảng khi các cơ chế xử phạt nghiêm khắc đối với các lái xe có hiệu lực vào ngày 1/1. Cảnh sát liên lạc đã thu hơn 6.200 khoản tài chính phạt. Các công ty bia, những người ca cẩm rằng các hình phạt này quá hà khắc, đã hạ thấp giá để xả hàng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Theo Nghị định 100, người nhân tố khiển xe máy có thể phải đương đầu với mức phạt cao tới 8 triệu VND, gấp đôi mức tối đa lúc trước và có thể bị giữ bằng lái trong nhị năm, tăng từ mức năm 04 tuần lúc trước. Những người lái ô tô hoặc xe vận tải có thể bị phạt với mức phạt lên tới 40 triệu tiền việt và giữ giấy phép. Luật cũng yêu cầu giới thiệu rộng rải rượu phải bao gồm các cảnh báo về sức khỏe và các cửa hàng phải lên tiếng cấm bán rượu cho những người dưới 18 tuổi.

Trong nửa đầu 04 tuần 1, Cục liên lạc của Bộ Công an đã xử phạt tổng cộng 21 tỷ Việt Nam Đồng trong 6.279 trường phù hợp vi phạm.

Các cán bộ y tế cho biết, tiêu thụ rượu bia tăng vọt đang gây ra các nhân tố sức khỏe số đông. Ước tính 79.000 ca tử vong mỗi năm gắn liền với rượu, theo Công ty Y tế Thế giới. Bà Lê Thị Thu, một chỉ đạo tại Công ty HealthBridge cho biết, hơn 80% người uống rượu là nam giới và lạm dụng rượu bia đang dẫn đến tai nạn xe cộ, bạo lực gia đình và rối loạn đơn côi tự xã hội. Theo WHO, tác động tiêu cực của lạm dụng rượu là từ 1,3% tới 3,3% GDP, theo WHO.

Hiệp hội Bia - Rượu - Nước thức ăn Việt Nam, thây mặt cho các nhà chế biến bia trong nước và quốc tế, ủng hộ luật cứng nhắc hơn để khuyến khích công chúng uống có bổn phận, nhưng nghĩ rằng mức tiền phạt mới quá cao, ông Lương Xuân Dũng, tổng thư ký của hiệp hội cho nhân thức. Chẳng hạn, các tài xế ô tô có thể bị phạt 8 triệu tiền việt vì chỉ có một tí rượu, ông nói.

Bloomberg nói gì về việc Việt Nam cấm người sử dụng rượu bia lái xe? - Ảnh 1.

"Chúng tôi hiểu rằng luật pháp này là cần thiết để khiến cho mọi người có bổn phận hơn khi họ uống", ông Dũng nói thêm. "Đương nhiên, nó vẫn còn toàn bộ tranh cãi".

Theo Euromonitor International, tầng lớp trung lưu và dân số trẻ của vietnam đã thúc đẩy mức tiêu thụ bia tăng vọt tới 284% trong giai đoạn 2004-2018.Một trong những lý do làm Thai Beverage Pcl's tìm lại 4,8 tỷ đô la Mỹ cũ kĩ phần của Tổng công ty cổ lỗ phần bia - rượu- nước hàng điểm tâm Sài Gòn (Sabeco) khoảng nhị năm lúc trước. 

Việt Nam, nhà chế biến bia lớn thứ ba ở châu Á - Thái Bình Dương về tổng khối lượng, chứng kiến ​​mức tiêu thụ hộ mái ấm bình quân đầu người tăng 30% trong thời kỳ 2013-2018 lên 43 lít, Euromonitor International cho biết. Ngược lại, con số này ở Mỹ đã giảm 4%.

"Giảm một lượng lớn rượu bia ở vn đang thay đổi khỏe khoắn công tác buôn bán, cách người Việt xem sport hay kỷ niệm ngày lễ. Cư dân quen với việc uống mọi lúc, mọi nơi và bất kỳ khi nào họ muốn", ông Vũ Tú Thành, thây mặt cấp cao Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Asean cho nhân thức.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: bat dong san

Đăng nhận xét