TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

Bên trong nhà máy đắt giá nhất nhân loại, nơi 'điều hành' quả đât tân tiến, Apple và nhiều ông lớn kĩ nghệ không dễ dàng có thể sống thiếu

Tham gia buổi tối, băng qua cánh đồng trồng bắp cải và mía, hướng về phía Tây, bạn sẽ trông thấy ánh đèn neon rực rỡ sinh ra ở trục đường chân trời. Khi bạn gần tới cuối cánh đồng, tiếng ù ù của chuỗi hệ thống máy lọc không khí hình thành ngày một rõ. Phía sau hàng rào thép là 5 tòa nhà nổi trội trong màn đêm, dùng lượng điện đủ để thắp sáng cả 1 thị trấn nhỏ tuổi.

Khu này còn có 1 nhà máy đang được xây đắp. Đã 11 giờ đêm nhưng công việc ở công trường xây dựng nhà máy thứ 6 của khu phức tạp vẫn chưa có tín hiệu kết thúc lại và được canh gác khá chặt chẽ. Tòa nhà rất rộng, đạp xe quanh đó mất 10 phút còn đi bộ có thể mất cả tiếng.

Trừ khi bạn khiến việc trong lĩnh vực chip bán dẫn hoặc trong vài ngành liên quan, rộng rãi kỹ năng những chữ cái sáng choang trên mái nhà máy – TSMC – sẽ có ít ý nghĩa hơn hẳn so với 29 tổ chức kinh doanh còn lại trong danh sách 30 công ti niêm yết giá trị nhất nhân loại. Nhưng sự thật là Apple (tổ chức kinh doanh trị giá vốn hóa lớn thứ hai quả đât, ở mức 1.000 tỷ đô la Mỹ), Alibaba (thứ 7, với 458 tỷ đô la Mỹ), Visa (thứ 9, trị giá 380 tỷ đô la Mỹ), Disney (thứ 21, trị giá 249 tỷ đô la) và phổ thông công ti khác sẽ không thể được như hiện giờ nếu không có công ti đứng ở địa điểm thứ 26 với trị giá vốn hóa 228 tỷ USD: Taiwan Semiconductor Manufacturing Company – TSMC.

Không giống như rất nhiều các ông lớn công nghiệp khác, TSMC không trực tiếp bán item hoặc cung cấp dịch vụ cho cộng đồng. Những nhà máy sản xuất của TSMC cung cấp một lượng lớn các con chip hiệu suất cao – vong hồn của phổ quát item và dịch vụ công nghệ cao của nhân loại tiến bộ. Những chiếc máy tính bảng di động, chợ điện tử, thẻ lanh lợi, phục vụ truyền hình trực tiếp video... hồ hết đều phụ thuộc tham gia những con chip tương tự.

Sở hữu 90% hoạt động mua bán chip cao cấp do bên thứ 3 đóng chai, TSMC hiện đang giai cấp trật tự chế biến chuỗi hệ thống hạ tầng cơ sở vật chất có ý nghĩa quan trọng trong trái đất tân tiến, bằng cách giải quyết vật phẩm ở chừng chính xác mà không tổ chức kinh doanh nào có thể bắt kịp. Vào vai trò quan trọng đối với các ngành công nghiệp cao của cả Mỹ và Trung Quốc, TSMC tác động tới cả những trở ngại địa chính trị cấp cao nhất.

Những con chip bán dẫn giống như các ma trận gồm rất nhiều linh kiện (chả hạn như các bóng bán dẫn) được ép tham gia một miếng silicon. Theo định luật Moore (đặt ên theo Gordon Moore, một trong những người thành lập của Intel), hiệu suất của các con chip sẽ tăng lên bởi vì để khiến ra chip tốt hơn và rẻ hơn chỉ cần thu nhỏ nhắn kích thước của các linh kiện. Tất nhiên, phát hành những con chip siêu nhỏ nhắn sẽ cần tới hạ tầng hạ tầng siêu tốt.

Theo chiến lược, trong năm nay, Fab 18, nhà máy đang xây dựng của TSMC được nhắc tới ở phía trên, sẽ mở màn chế biến chip cho những chiếc iPhone mới. Những con chip này có thể ép hơn 170 bóng bán dẫn vào mỗi milimet vuông trên tấm silicon, sản xuất những cấu trúc có kích thước 5 nanomet – nhỏ nhắn hơn 1.000 lần so với 1 tế bào máu và chưa bằng 1/10 kích thước của virus HIV. Fab 18 biến thành nhà máy đắt đỏ nhất từng được xây dựng trên trái đất, với số tiền dành tham gia khoảng 17 tỷ đô la. Nhà máy hiện đại của Tesla ở Thượng Hải cũng chỉ đắt bằng 20% con số đó.

Chi tiêu đẩy đà để xây dựng các nhà máy như fab 18 cùng với những công việc phức hợp mà nhà máy này giải quyết khiến cho những người chưa có kinh nghiệm sẽ dễ ợt thua cuộc. Và kể cả ví như công ty nào đó có thể bắt kịp năng suất hiện thời của TSMC, hãng cũng sẽ dễ ợt nhân rộng diện tích đóng chai và cho đối thủ "hít bụi".

Khi TSMC được xây cất năm 1987, đây không phải là nhà đóng gói chip độc nhất mà các công ty có thể thích hợp tác. Nhưng vì các con chip gầy hơn cần đến những nhà máy đắt tiền hơn và năng suất hơn, số lượng các công ty có thể tự làm cho ra con chip của riêng chính mình sụt giảm và hoạt động đóng chai theo thích hợp đồng lớn mạnh mạnh.

Sau đó điện thoại thông minh có mặt trên thị trường. Những công ti đóng hộp laptop bậc nhất đều muốn tối ưu hóa các con chip của họ và tích phù hợp chip vào phần còn lại của bảng mạch điện thoại thay vì tậu chip đa dụng từ những tổ chức kinh doanh như Intel. Nhưng vì không hề là 1 công ty sản xuất chip, họ cần tới bạn nào đó sẵn sàng đóng chai theo đòi hỏi riêng. Cho nên TSMC đã biến thành nhà cung cấp quan trọng cho hai trong số những tổ chức kinh doanh công nghiệp lớn nhất thế giới: Huawei và Apple. Mỗi công ti hiện đóng góp hơn 10% tổng doanh thu của TSMC.

Đương nhiên thành công trên phạm vi toàn cầu cũng mang tới vấn đề mới. Morris Chang, người thành lập của TSMC, từng thừa nhận rằng trong khi thế giới không còn thanh bình, TSMC cũng bận bịu kẹt trong những tình thế khó khăn xử. Làng kĩ nghệ châu Á đang bàn tán phổ biến hơn về 1 quả đât bị phân chia thành 2 cực Mỹ - Trung, trong đó chuỗi cung cấp sẽ bị phân tách khiến cho 2 nhánh và sau đó nhân đôi lên. Nhưng rõ ràng nhân rộng mô dường như TSMC là yếu tố chẳng phải dễ dãi.

Tham khảo Economist

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat

Đăng nhận xét