TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 30 tháng 1, 2020

Bất động sản và chứng khoán có thể không còn là kênh đầu cơ thú vị trong năm 2020 - CafeLand.Vietnam

Theo đánh giá của các chuyên gia, năm 2020 sẽ là năm gian khổ của dòng tiền, khi hiệu quả các kênh đầu tư đều có khuynh hướng giảm và rủi ro ngày càng tăng. Trong đó, chứng khoán và bất động sản là nhị kênh tiềm tàng đa dạng rủi ro nhất.

BĐS lớn mạnh chậm chạp

Trong 2020, thị trường BĐS sẽ chạm chán nhiều gian nan và lớn mạnh chậm chạp. Nếu tìm nhà để ở thì đây là thời điểm phù hợp, còn đầu cơ sẽ chạm chán nhiều rủi ro cao.

Đánh giá về thị trường bất động sản (BĐS), đa dạng quan điểm nghĩ là, năm 2020 sẽ là năm gian truân vì trong 3 năm quay về đây, hoạt động mua bán BĐS đã có sự vững mạnh nhanh nhưng căn bản là thị phần cao cấp, trong khi thị phần nhà đất dân dã vẫn đang khan thi thoảng nguồn cung. Điều này đã khiến cho hoạt động mua bán bất động sản không chỉ lệch về cung – cầu mà còn tạo nên sự đầu tư, giá ảo.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh, hiện thị trường BĐS đang bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung công trình, nguồn cung item nhà đất và do "độ trễ" nên sẽ còn tiếp diễn ảnh hưởng bị động trong những năm tới, dẫn tới một vài đơn vị có thể lâm tham gia hoàn cảnh khó khăn, thậm chí có nguy cơ vỡ nợ; người tiêu dùng khó khăn tạo lập nhà đất do giá nhà có xu thế tăng giá theo quy luật cung - cầu (do cầu lớn nhưng nguồn cung ít). Khuynh hướng này dự định còn kéo dài đến năm 2020. Bởi thế, việc đầu tư hay đầu tư đều không hữu dụng mà thậm chí có thể bị thua lỗ vì phổ biến khu vực đang bị rớt giá mạnh, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh. Thực tại, từ đầu năm tới nay, thương lượng BĐS giảm mạnh, phổ thông chủ đầu tư phải bán lỗ để trả lợi nhuận ngân hàng. Việc NHNN siết nguồn vốn vay bất động sản càng khiến cho hoạt động mua bán này gian truân hơn nữa năm 2020.

“Chưa kể, phổ quát dự án bất động sản từ cuối năm 2018 tới nay đang bị Chính phủ thanh tra, xem xét tính pháp lý, nhất là các công trình của nhà nước được xây dựng để bán cho cư dân; hay là những miếng đất của nhà nước được cấp cho các công ti sản xuất dự án”, chuyên gia kinh tế TS.LS Bùi Quang quẻ Tín cho nhân thức thêm. Theo đó, năm 2020, tình hình thị trường BĐS cũng không có gì đặc biệt phổ thông như năm 2019, khác lạ là những tỉnh, thị trấn lớn đang lớn mạnh nóng BĐS như: TP Hồ Chí Minh, Thủ đô, Đà Nẵng, Cần Thơ… Giả dụ đầu tư tại những khu vực này sẽ không có gì hữu dụng.

Phân tách rõ hơn về yếu tố này, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch GP.Invest nhìn kiếm được, khó khăn của hoạt động mua bán cũng như của các đơn vị bất động sản hiện giờ là do ý thức luật mới chưa được chuyển hóa tới các tổ chức công quyền. Duyên do luật Buôn bán bất động sản, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai... đều có sự sửa đổi, theo đó rộng rãi qui định can hệ đến giải phóng mặt bằng, biến đổi mục đích dùng đất, đấu giá, đấu thầu đất đai... cũng thay đổi. Tuy nhiên, hồ sơ hành chính vẫn còn chồng chéo, trong khi đó, đa dạng đơn vị thực thi quy định hiện vẫn chưa nắm bắt rõ, chưa nắm được có cái gì mới, cái gì nên làm và cái gì không nên khiến bởi vậy không người nào dám ký; đồng thời các công ty tác dụng cũng chẳng thể chỉ dẫn các đơn vị khiến đúng Luật, khiến cho hàng loạt công trình bị chững lại…

Chứng khoán chỉ tốt trong quý 1

Theo ông Lê Vương Hùng, Giám đốc môi giới đối tượng mua hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Rồng Việt, cho biết từ năm 2012 đến nay, quý I luôn là thời điểm chứng khoán phát triển mạnh và tốt nhất trong các quý của năm. Vì vậy, năm 2020 cũng không ngoại lệ, quý I sẽ là cơ hội đầu tư tốt nhất cho các chủ đầu tư chứng khoán. Trong khi, lãi phát triển đầu cơ chứng khoán năm 2018 – 2019 không nhiều do mức tăng điểm của thị chứng khoán không cao và kéo dài. Do đó, ông Lê Vương Hùng dự báo 2020 sẽ là năm có mức tăng điểm dài hơn, nhất là cách đây không lâu Chính phủ đã có động thái yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay, nên thời cơ đầu tư chứng khoán đầu năm 2020 sẽ rõ ràng hơn.

Dè xẻn sẽ là kênh đầu tư an toàn và lợi nhuận định hình nhất.

Nói về cổ hủ phiếu ngành đầu tư bình an và sinh lợi nhất, ông Lê Vương Hùng cho nhân thức: “Năm 2020 là năm Chính phủ sẽ thúc đẩy mạnh sản xuất đầu tư công và kinh tế tư nhân, bởi vậy các tổ chức can dự ngành nghề hạ tầng hạ tầng sẽ thừa hưởng lợi. Tương tự, đầu tư vào cũ rích phiếu ở các ngành nghề này sẽ là cơ hội sinh lợi nhất. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang xúc tiến phát triển mảng kĩ nghệ thông tin nên những doanh nghiệp liên quan tới ngành này cũng có thời cơ lớn mạnh. Mảng thứ 3 là can hệ tới nhu cầu quan trọng như điện, nước... Vì vậy, những công ty liên quan đến mảng này cũng sẽ phát triển tốt trong năm 2020, thậm chí có thể kéo dài sang các năm tiếp theo. Nếu xét về quy mô các tổ chức thì nên đầu cơ vào các đơn vị đầu lĩnh vực. Vì trong bối cảnh suy thoái, những đơn vị này vẫn duy trì được phân khúc và doanh số tốt, cũng như lượng đối tượng mua hàng”.

Trong khoảng giữa năm 2020 trở đi, chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh, Giám đốc Giải đáp đầu cơ của Công ti Chứng khoán Maybank Kim Eng, nghĩ là sẽ có phổ quát rủi ro. Theo ông Khánh phân tách, thị trường chứng khoán toàn cầu năm nay vẫn khá tốt, riêng thị trường chứng khoán Mỹ tăng 20%. Tất nhiên, thị trường này đã trải qua 11 năm tăng điểm và đang ẩn chứa không may chu kỳ, khi mà thanh khoản cũng đang giảm. Theo phản hồi và đánh giá của Credit Suisse và Morgan Stanley, nếu như đúng chu kỳ thì giữa năm 2020, hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ sẽ khởi đầu đi xuống.

“Tuy nhiên, vấn đề đó sẽ tác động tới thị trường chứng khoán vn”, ông Phan Dũng Khánh đánh giá, “chưa kể, trong khoảng đầu năm 2019 tới nay, vốn hóa thị trường tăng khoảng 15%, khi mà thanh khoản giảm tới 35%. Dĩ nhiên, giá trị vốn hóa tăng chẳng phải do giá cũ rích phiếu tăng mà do thị trường có thêm cũ rích phiếu niêm yết mới. còn thanh khoản giảm là dòng tiền tham gia thị trường giảm, nhà đầu tư ít giao dịch”.

Phân tích dữ liệu của Bloomberg cũng cho thấy, hiệu quả đầu tư của hàng loạt quỹ ngoại 11 04 tuần đầu năm 2019 tại hoạt động mua bán vietnam rất thấp, thấp hơn phổ quát lợi nhuận suất tiền gửi dè xẻn. Điều này có thể dẫn tới làn sóng rút vốn của khối ngoại năm 2020.

Quà phổ biến rủi ro, dành dụm vẫn là kênh tốt nhất

Đầu cơ vàng vật chất không phải là kênh lợi nhuận tốt nhất, lại rủi ro cao.

Bàn thêm về kênh quà, chuyên gia Bùi QuangTín cho nhân thức sẽ phổ biến rủi ro vì giá vàng tăng chậm và đa dạng năm qua không có sự đổi mới phổ quát. “Tôi khuyên chủ đầu tư nên hạn nhạo báng đầu tư kinh doanh tiến thưởng và ví như là nhà đầu tư không chuyên nghiệp cũng không nên đầu tư tiến thưởng vì tỷ suất rủi ro cao mà lãi không lớn. Theo số liệu thống kê của các nước trên quả đât, thời gian khi thị trường tiến thưởng ở vn sản xuất trước đây, trên 95% nhà đầu tư đều bị thua lỗ, kể cả nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm và tổ chức”, ông Tín san sớt.

Cùng ý kiến, ông Lê Vương Hùng nghĩ rằng, vàng vật chất có thể chỉ là lựa chọn một phần để bảo toàn khi kinh tế bất ổn hay lạm phát tăng. Đương nhiên, mới đây chính sách giữ vững thị trường vàng trong nước của Chính phủ rất tích cực nên cơ hội đầu cơ tiến thưởng để sinh lời không còn phổ thông. Bởi thế, những nhà đầu tư muốn yên tâm thì chỉ nên trích một phần nhỏ xíu của cải để đầu cơ chứ tiến thưởng không phải kênh ưu tiên. Bởi thế, ông Hùng khuyến nghị kênh tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư bình an nhất vì lợi nhuận suất vẫn cao và bình ổn. Hiện lãi suất dài hạn thấp nhất 6%, ví như trừ lạm phát hiện tại chưa tới 2,5% thì lãi suất thực vẫn gần 4%.

Thực tại, nếu như cùng số tiền mua quà nhưng đi gửi tiết kiệm thì lãi suất tiết kiệm sẽ đem lại lợi nhuận rộng rãi hơn. Hiện lợi nhuận suất dành dụm từ 12 04 tuần trở lên khoảng 8%/năm, vừa hưởng tiền lời gần bằng tiến thưởng lại không có không may, khi mà vàng lên xuống thất thường do dựa vào tham gia nền kinh tế quả đât. Đương nhiên, trong khoảng gần cuối năm 2019, các ngân hàng giảm lợi nhuận suất đồng loạt trong khoảng dành dụm đến cho vay với thời hạn ngắn từ 6 04 tuần trở xuống; ngay cả lãi suất trên thị trường thành lập cũng giảm mạnh, từ 4,5%/năm xuống còn 4%/năm. Phổ biến chuyên gia dự kiến, mức lợi nhuận suất năm 2020 sẽ vẫn duy trì như năm 2019 hoặc có thể giảm tiếp trong vấn đề kiện lợi nhuận suất trên trái đất cũng đang giảm dần để hỗ trợ đơn vị và tăng sức cạnh tranh khi xuất khẩu hàng hóa.

Bởi thế, giả dụ gửi dè xẻn nhà rỗi, các chuyên gia khuyến nghị nên gửi dài hạn. Đối với dòng tiền linh hoạt, nên chia ra các thời hạn khác nhau và gửi gối đầu để hưởng lợi nhuận suất tốt, đồng thời có thể xoay chuyển được dòng vốn khi đầu cơ.

Theo baotintuc

Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét