TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 21 tháng 1, 2020

Bất động sản Thủ đô: Nhức nhói sai phạm xây dựng - CafeLand.Vietnam

Năm 2019, Hà Nội đã để ý kỷ luật gần 150 cán bộ, xử phạt hơn 600 tòa tháp vi phạm trơ thổ địa tự xây đắp với số tiền phạt và kiến nghị thu hồi hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, con số trên vẫn còn rất nhỏ nhắn so với số vụ và chừng vi phạm.

Phổ biến biện pháp mạnh tay

Mua bán với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, kiến trúc sư Vũ Quốc An (Hội Quy hoạch sản xuất thị trấn vn) cho biết, yếu tố sai phép về chơ vơ tự xây dựng trên khu vực Thủ đô đã lưu cữu hàng chục năm qua. Nó là một trong những nguồn cội gây phá đổ vỡ quy hoạch thành phố, phát triển rộng rãi hệ lụy xấu cho Thủ đô.

Trước thực trạng đó, những năm vừa qua, Hà Nội đã mạnh tay giải quyết sai phạm trong xây đắp. Nhờ đó, bộ mặt thành phố Thủ đô đã vào quy chuẩn hơn, khang trang hơn, sạch đẹp hơn và đang dần đi tham gia đúng quỹ đạo quy hoạch.

Sai phạm trơ khấc tự xây đắp xảy ra ở số đông các thị xã, huyện trên địa bàn TP Thủ đô từ dự án lớn đến tòa tháp dân sinh

Tại Hội nghị tổng kết thanh tra Sở Xây đắp Thủ đô đơn vị ngày 20/12/2019, Thanh tra xây dựng cho nhân thức, trong năm 2019, các đội điều hành đơn côi tự xây dựng đô thị đã kiểm tra 19.697 công trình, đạt 100% có hoạt động xây đắp trên khu vực. Qua đó, phát hiện và xây dựng thủ tục giải quyết vi phạm đối với 605 trường hợp (choán tỷ lệ 3,07%), giảm 2,15% so với năm 2018. Đồng thời, UBND cấp huyện, cấp phố cũng đã ban hành 1.128 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây đắp, tổng số tiền xử phạt trên 10 tỷ đồng. UBND cấp huyện, phố cũng đã xử lý dứt điểm 293/605 trường phù hợp (đạt tỷ trọng 78%) và đang tiếp tục khắc phục, xử lý theo thẩm quyền 212 trường hợp.

Đối với hoạt động quản lý nhà nước của Sở Xây dựng, trong năm 2019, Thanh tra Sở Xây đắp cũng đã tổ chức 15 cuộc thanh tra, 147 cuộc rà soát chuyên ngành nghề, chủ yếu đối với các dự án đầu cơ xây dựng nhà đất, khu thành phố; các công trình đầu tư thuộc vốn ngân sách của thị xã, quận, thị phố.

Theo đó, đã phát hiện, ban hành 172 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 4,49 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi gần 13,53 tỷ đồng.

Trước đây, theo lên tiếng của UBND TP. Thủ đô, có 98 cán bộ, công chức, công trạng hợp đồng thuộc lực lượng thanh tra xây dựng bị để ý kỷ luật. Riêng tại quận Sóc Sơn, ông Lê Hữu Mạnh, Phó chủ toạ UBND huyện Sóc Sơn cho nhân thức, huyện đã kỷ luật 51 cán bộ công chức, nhân viên do can dự tới những sai phép đất đai và xây dựng.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, việc thí nghiệm thành lập các đội quản lý bơ vơ tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND thị xã, quận, thị thị trấn đã góp phần giúp UBND cấp huyện, cấp thị trấn kịp thời phát hiện, chặn lại và giải quyết đối với các vi phạm đơn côi tự xây dựng phát sinh trên địa bàn quản lý.

Khác lạ, qua công tác rà soát xác minh các nhà cửa vi phạm trơ khấc tự xây đắp sau khi có thông tin phản ánh của tạp chí, Sở Xây dựng đã buộc phải UBND TP. Thủ đô chỉ huy UBND quận, thị xã, thị xã xử lý chấm dứt điểm các tòa tháp vi phạm; song song, chú ý trách nhiệm đối với công ty, cá nhân có can dự được giao điều hành lẻ loi tự xây đắp tại địa bàn để xảy ra vi phạm.

Dĩ nhiên, Chánh Thanh tra Sở Xây đắp Thủ đô cũng cho biết, bây giờ, thẩm quyền giải quyết vi phạm trơ khấc tự xây dựng đối với các đội quản lý trơ thổ địa tự xây dựng đô thị chỉ dừng lại ở việc lập biên phiên bản vi phạm, thông báo và đề nghị giải pháp theo trật tự của qui định. Cho nên, tiến độ giải quyết các trường hợp vi phạm còn chậm rì rì, hiệu quả xử lý một vài vụ việc chưa được cao.

Trước thực trạng đủng đỉnh xử lý các tòa tháp vi phạm lẻ loi tự xây đắp, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản yêu cầu UBND các huyện, huyện: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Nhì Bà Trưng, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Hoài Đức, Thạch Thất kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chưa xử lý hoàn thành điểm các trường phù hợp vi phạm còn tồn đọng trên khu vực.

Đô thị cũng yêu cầu chủ tịch UBND các thị xã, quận, thị phường chắc chắn với UBND Thành phố về tiến độ, thời gian giải quyết hoàn thành điểm các trường thích hợp vi phạm tồn đọng. Các sở trong quá trình nhập cuộc quan niệm, đánh giá không xem xét, đề nghị giao dự án mới hoặc vấn đề chỉnh dự án đối với chủ đầu tư vi phạm về trơ trọi tự xây đắp còn tồn đọng trên địa bàn.

Nhưng vẫn nhức nhối

Mặc dù đã thẳng tay hơn trong việc giải quyết sai phạm trơ trẽn tự xây dựng, nhưng vấn nạn vi phạm trơ trọi tự xây dựng trên khu vực TP. Thủ đô vẫn nhức nhối.

Điển hình nhất ở quận nội thành là công trình 8B Lê Trực, thị xã Ba Đình. Mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã 6 lần có văn bản yêu cầu UBND TP. Hà Nội giải quyết sai phạm và TP. Hà Nội đã có phổ biến văn bạn dạng gửi UBND huyện Ba Đình giải quyết xong xuôi điểm sai phép tại tòa tháp dự án này, nhưng tới nay, đã hơn 4 năm, sai phép vẫn chưa được giải quyết ngừng điểm.

Cách đây không lâu nhất, cuối năm 2019, Thanh tra Chính phủ đã đưa ra danh sách hàng loạt sai phạm tại 9 dự án của Công ty cũ rích phần Thương nghiệp và Phục vụ Lã Vọng, trong đó có 3 dự án có hoạt động BĐS. Đơn cử, tại Công trình Khu thị trấn Quốc Oai, Thanh tra Chính phủ phát hiện Hà Nội giao 27,5 ha đất để đơn vị xây dựng khu nhà ở cao cấp không duyệt đấu thầu, vi phạm qui định về lựa chọn nhà đầu tư chấp hành dự án nhà ở thương mại. Trong khi đó, dự án cũng đã được cho phép chuyển 2 ha quy mô đất xây trường măng non, tiểu học, trạm y tế sang xây nhà đất thấp tầng, chuyển 2,6 ha đất xây dựng tầm thường cư, văn phòng sang đất xây nhà đất thấp tầng, thương mại, phục vụ, trường măng non, trạm y tế, khiến diện tích đất ở tăng lên.

Còn tại công trình Khu sinh thái, phục vụ, văn hóa, thể thao và nhà đất tại phường Đình Xuyên và phường Im Viên (quận Gia Lâm) do liên danh Công ty cổ phần Mai Trang Linh và Công ti TNHH Mai Trang triển khai chấp hành, năm 2015, Túc trực Thành ủy thống nhất đồng ý chủ trương đầu cơ “Công trình Khu sinh thái, phục vụ, văn hóa, sport và nhà ở”. Tất nhiên, dù chưa hoàn thành các hồ sơ giấy tờ pháp lý, nhưng nhà đầu tư đã tự tiện xây dựng các hạng mục tòa tháp trong công trình, tự tiện cho thuê kinh doanh hồ, trồng cây…

Tại một công trình có quy mô khác là Khu nhà đất Minh Tâm thuộc xã Long Biên, huyện Long Biên cũng có tín hiệu xây đắp sai thiết kế, kiến trúc phê chuẩn y, vi phạm mật độ, phá tan vỡ quy hoạch cho phép.

Mua bán với phóng viên Báo Đầu tư BĐS về giải quyết sai phép tại dự án Khu nhà đất Minh Tâm, một cán bộ thanh tra xây đắp phố Long Biên cho biết: “Chúng tôi rất khó giải quyết, bị vấp đủ thứ, từ chủ dự án tới công tác lãnh đạo. Thậm chí, có xử phạt, thu hồi vật chứng vừa về đến phường lại phải mang trả ngay”.

Theo các chuyên gia, một trong duyên do chính làm cho việc xử lý sai phạm không xong xuôi điểm là do thiếu quyết liệt của một vài cấp chính quyền cơ sở, thậm chí buông lỏng điều hành. Dường như đó, hệ thống thanh tra xây dựng, chính quyền các xã chưa đề cao nghĩa vụ, thiếu sự giám sát, kiểm tra và chưa cương quyết, chủ động giải quyết triệt để các vi phạm. Hiện trạng xử phạt phổ biến lần nhưng vẫn để tồn tại, không có giải pháp khắc phục hậu quả vẫn diễn ra, dẫn đến nhà đầu tư khinh thường kỷ cương, pháp luật, cố tình vi phạm.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ toạ HĐND TP. Thủ đô, trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhóm đội quản lý trơ trọi tự xây đắp đô thị, cần giải quyết ngay. Nếu như các đội cứ khiến đủ 7 nhiệm vụ của mình, thì cam kết chẳng thể phát sinh vi phạm mới.

“Một hộ dân xây nhà chỉ đẩy một xe cát nhỏ bé, cán bộ điều hành trật tự xây đắp biết ngay, vậy vì sao có những nhà xây rất to lớn nhưng mà không nhân thức? Điều đó cho thấy, đội ngũ thanh tra chưa thực thi hết bổn phận, mà chỉ lập biên bạn dạng thông báo rồi để đó”, bà Ngọc cho biết.

Theo Đầu tư BĐS

Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Đăng nhận xét