TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020

Đầu Xuân góp ý chế độ tiền tệ: Khiến cho gì để không bị nhìn nhận là sử dụng tỷ giá để khó khăn thương mại?

Vừa mới đây Mỹ tiếp tục đưa Việt Nam tham gia trong danh sách 10 đất nước cần giám sát, theo công bố về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương nghiệp lớn của Mỹ” do Bộ Vốn đầu tư Mỹ ban hành ngày 14-1-2020. Ngay sau khi có tin tức này, Nhà băng Nhà nước (NHNN) đã có phản ứng bằng cách phát đi một thông báo giảng nghĩa và phân tách duyên do dẫn tới kết luận trên của phía Mỹ, đồng thời chắc chắn vietnam không dùng tỷ giá để cạnh tranh thương mại.

Nhờ "thiên thời, địa lợi"

Một trong những căn cứ để NHNN khẳng định như trên là sự ổn định của tỷ giá. Cụ thể, năm cách đây không lâu khi mà một số đồng tiền khu vực và quốc tế mất giá mạnh, tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam Đồng tương đối ổn định, phản chiếu đúng cung cầu thị trường. Thậm chí có thời điểm tiền đồng còn lên giá so với đô la Mỹ Mỹ.

Phân tách sâu hơn, nhân tố chủ yếu góp phần giữ ổn định tỷ chi phí đồng bất chấp áp lực phá giá trong khoảng các đồng tiền khác trong khu vực và trên quả đât là dòng vốn FDI dồi dào. Một phần trong số này đổ tham gia các công trình sản xuất hướng xuất khẩu, sử dụng triệt để ưu thế của Việt Nam như một điểm trung chuyển, xóa cội nguồn, căn do trong khoảng một nước thứ ba để xuất khẩu tham gia hoạt động mua bán chính là Mỹ với thuế suất thấp trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung.

Dòng vốn FDI dồi dào sản xuất thặng dư thương mại lớn tới chục tỷ đô la cho vn trên một nền móng tăng trưởng GDP theo báo cáo đạt trên 7% là mức kỷ lục trong nhiều năm nay khi mà lạm phát đứng ở mức thấp làm cho ý định xúc tiến, cung cấp xuất khẩu trở thành không còn bức thiết như trước đó mỗi khi nền kinh tế có tín hiệu lớn mạnh trì trệ.

Trên nền tảng như vậy, NHNN quả tình cũng chẳng có mấy nguyên do để phải duy trì một đồng phiên bản tệ yếu. Trái lại, một đồng bạn dạng tệ yếu thường sẽ tạo sức ép lên lạm phát nhất là khi nền kinh tế đang lớn mạnh với vận tốc cao. song song, tỷ giá tăng sẽ được nhìn kiếm được như là một dấu hiệu bất ổn vĩ mô. Đây là những điều mà NHNN hoàn toàn không thắm thiết gì khi phải đương đầu.

Đổi lại cho sự bình ổn tỷ giá và lạm phát thấp là một mặt bằng lãi suất cao. Dĩ nhiên, dường như giới doanh nghiệp đã tỏ ra "thích nghi" với mặt bằng lợi nhuận suất này từ nhì, ba năm nay và hiện người ta cũng không còn nghe thấy mấy lời kêu ca về lãi suất cao từ phía các đơn vị nói phổ biến nữa. Quan trọng hơn, có nhẽ các công ty cũng nắm bắt rõ rằng phàn nàn lợi nhuận suất cao nhưng nền kinh tế vẫn phát triển tốt, chứng tỏ các tổ chức nhìn bình thường vẫn đang "ăn nên làm ra" thì sự kêu ca, giả dụ có, cũng không hữu dụng gì.

Bối cảnh vẫn có thể đổi mới nhanh và mạnh

Hãy cân nhắc đến một kịch bạn dạng có hại đối với Việt Nam. Ví thử thương chiến Mỹ-Trung được khắc phục xong xuôi điểm trong hòa bình, bằng hội đàm song phương. Lúc đó, mọi việc sẽ lại quay quay về với bơ vơ tự phần nhiều cũ, ở trên góc cạnh là sức ép phải di dời cơ sở vật chất sản xuất trong khoảng Trung Quốc hoặc một nước nào đó có xung bỗng nhiên thương nghiệp với Mỹ sang vn hạn chế. Đi kèm với không may này là sự tụt giảm mạnh của dòng vốn FDI chảy vào vietnam như năm qua do chủ đầu tư nước ngoài không còn mấy yêu cầu và động lực cung cấp tiền vào Việt Nam như một cơ sở vật chất trú bão (thương mại) nữa.

Sự đổi mới như trên thế tất vừa làm cho nguồn cung đô la từ FDI giảm đi, cùng lúc còn khiến cho thặng dư thương mại (cốt yếu được hướng dẫn bởi khu vực đơn vị FDI) cũng thu nhỏ lại, thậm chí có thể đảo chiều. Cả nhì yếu tố này sẽ khiến khó cho NHNN nếu muốn giữ định hình tỷ giá ở thế cả chủ động lẫn thụ động. Sức ép "nhân tố chỉnh" tỷ giá khiến cho Việt Nam Đồng yếu đi vì thế sẽ có tài năng sinh ra trở lại.

Bối cảnh này hoàn toàn chẳng phải xa lạ gì với Việt Nam, như đã được chứng kiến trong phổ quát công đoạn trong khoảng năm 2018 trở về trước, mặc dù NHNN vẫn luôn duy trì chủ trương bất biến (tỷ giá) của bản thân.

Nhân tố khác biệt căn bản trong bối cảnh này so với những năm bão tố của tỷ giá lúc trước là dự trữ ngoại ăn năn của vn theo NHNN cho biết đã đạt gần 80 tỷ đô la, tức tương đương gần 4 04 tuần nhập cảng, trên mức an ninh theo khuyến cáo của các doanh nghiệp quốc tế là 3 tháng. Đây là mức cao kỷ lục từ trước đến nay ở Việt Nam.

Dự trữ ngoại hối hận lớn hơn sẽ là tấm đệm đỡ các cơn sốc tỷ giá trong mai sau, nếu như có. Dĩ nhiên, điều này mới chỉ là xét trên khía cạnh của một chính sách ngoại hối mang tư thế tiêu cực, chống đỡ khi có cơn sốc tỷ giá.

Ở thế chủ động, do vẫn còn đó kịch bạn dạng lớn mạnh GDP giảm tốc do các ưu thế đem đến cho Việt Nam trong khoảng thương chiến Mỹ-Trung không còn nữa, nên vẫn cần phải để ngỏ một chế độ tiền đồng yếu, hoặc chí ít là không lên giá thực so với đô la và các ngoại tệ chính yếu khác, nhằm hỗ trợ xuất khẩu, tăng trưởng kinh tế (thực tại là phương hướng chế độ tiền tệ của NHNN hiện giờ vẫn còn mục tiêu này – hỗ trợ lớn mạnh kinh tế - trong số các tiêu chí được đặt ra), nhất là khi các nước trong khu vực và trên nhân loại tiếp tục hạ lợi nhuận suất, làm yếu bạn dạng tệ của bản thân mình.

Phải khiến cho gì?

Phân tách ở trên cho thấy giả dụ tậu cách "trói" tỷ giá thì có nghĩa là chúng ta đã bỏ đi một công cụ chính sách có công dụng hạn chế các cơn sốc do bên ngoài tác động. Song trong mai sau, khi đề xuất điều chỉnh tỷ giá như những năm trước đó, dù NHNN có thể không ước muốn tương tự, việc nhân tố chỉnh tỷ giá này có thể được nhìn kiếm được như hành động phá vỡ lẽ cam đoan của NHNN.

Để phát huy tác dụng của dụng cụ tỷ giá khi cần thiết phải sử dụng nhằm cung cấp xuất khẩu, cùng lúc hạn chế bị gắn cho nhãn "thao túng tiền tệ", NHNN có thể chú ý phương thức hạ lợi nhuận suất, vốn có tác dụng gián tiếp làm cho yếu VND so với đô la Mỹ. Việc hạ lợi nhuận suất sẽ được xem là hợp lý và dễ được chấp thuận hơn bởi nó thường gắn liền với ý định chính đại quang minh kích thích kinh tế nội địa mỗi khi có biến cố ăn hại nào đó ngăn cản vững mạnh kinh tế như thông thường, như vẫn được các nước trên nhân loại sử dụng thường xuyên. Và thực tại là trong 3 mục tiêu Mỹ đặt ra để theo dõi cũng không có mục tiêu nào về lãi suất.

Hành động hạ lãi suất của NHNN sẽ còn được nhìn kiếm được một phương pháp tích cực hơn nữa bởi cả Chính phủ lẫn công ty và người dân khi nó vẫn đang neo ở mức cao như hiện thời.

Tuy nhiên khi hạ lãi suất phải tính tới không may lạm phát tăng. Dù vậy, khi nền kinh tế đã giảm đà lớn mạnh (hoặc tệ hơn) thì áp lực lạm phát phát triển bởi nới lỏng có chừng mực mực cung tiền thường không hề là một rủi ro lớn, như trải nghiệm của không chỉ riêng ở vietnam mà còn ở phổ quát nước trên trái đất cho thấy.

TS. Phan Minh Ngọc

Theo Tài chính Plus


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét