TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt thòi

Trận mưa đá lớn kỷ lục ở các tỉnh miền Bắc khiến cho phổ thông nhà dân bị thủng mái, nhiều xe ô tô bị vỡ lẽ kính, móp méo.

XEM CLIP: Mưa đá Phú Thọ chiều mùng 1 Tết

Do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao suy yếu hòa hợp với rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lạnh lục địa phía Bắc, đêm 30 sang đến ngày mùng 1 Tết trên địa bàn thức giấc Bắc Kạn có mưa rào và dông dĩ nhiên mưa đá. Lượng mưa đo được ở các trạm dưới 30mm, mưa đá với mật độ dày, tuyến phố kính phổ biến trong khoảng 0,5 tới 3cm, có nơi lớn hơn 5cm.

Các nơi sinh ra mưa đá: TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và Hà Nội, làm cho 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái (Bắc Kạn: 3.284; Lạng Sơn: 2.000 (sơ bộ ban sơ); Cao Bằng: 13; Thái Nguyên: 1; Thủ đô xảy ra mưa đá tại phường Tam Hiệp, quận Phúc Thọ nhưng không có thiệt hại).

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Mưa rào và dông cố nhiên mưa đá ở Bắc Kạn. Ảnh: TTXVN

Tại tỉnh giấc Bắc Kạn, theo thông báo với tốc độ cao, đợt mưa đá đã gây thiệt thòi trên 3.200 ngôi nhà với chừng hư hỏng trên 50% gia đình. Trong đó, huyện Ngân Sơn bị thiệt hại nặng nhất với 2.035 nhà; quận Mini Mới 568 nhà, huyện Bạch Thông 583 nhà... Về hoa màu, bị tác động cốt yếu là cây thuốc lá mới trồng, cây khoai tây đang trong thời kỳ thu hoạch.

Ngay sau khi xảy ra thiệt thòi, Chủ toạ UBND tỉnh giấc, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai – kiếm tìm cứu nạn tỉnh giấc và lãnh đạo vài sở, ngành nghề đã trực tiếp kiểm tra và lãnh đạo công việc khắc phục tại quận Bạch Thông, song song ngay trong đêm 24/1 đã tổ chức họp khẩn để bàn giải pháp giải quyết, bảo đảm định hình đời sống cư dân. Chính quyền các địa phương bị thiệt hại cần chủ động giải quyết theo phương châm “bốn tại chỗ” không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở.

Trước mắt, những hộ bị hỏng toàn bộ mái ấm cần đi lại đến nhà người thân gần nhất hoặc nhà họp thôn, đồng thời cấp bạt, chăn để lâm thời thời định hình chỗ ở cho người địa phương trong những ngày Tết. Về lâu dài, để bình ổn chỗ ở, bảo đảm bình an cần thay thế, lợp lại mái che bằng tôn; ước tính kinh phí để thi hành lợp lại 2.542 mái ấm này tham gia khoảng 30 tỷ đồng.

Do nguồn kinh phí của tỉnh hạn hẹp, khi mà yêu cầu giải quyết thiệt thòi do thiên tai gây ra lại lớn, UBND tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị Ban chỉ huy Trung ương về phòng chống thiên tai lưu ý, công bố Thủ tướng hỗ trợ nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng để thức giấc Bắc Kạn giải quyết ngay hậu quả mưa đá, sớm bất biến chỗ ở của trên 2.542 hộ dân.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thiệt thòi tại Bắc Kạn trong sạch mùng 1 Tết

Sáng nay, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tới để ý tình hình thiệt hại do mưa đá đối với đời sống của bà con quần chúng. # tại xã Dương Quang, TP Bắc Kạn. Bộ trưởng đã lãnh đạo tại cuộc họp, tỉnh giấc Bắc Kạn cần huy động mọi nhóm xung kích tại chỗ, lao vào khắc phục ngay hậu quả của mưa đá để dân chúng đón Tết; nhất thiết không được để hộ dân nào không có nhà đón Tết.

Thức giấc Bắc Kạn cũng cần thống kê vô cùng cụ thể để không bỏ sót bất cứ hộ dân nào, trước mắt hỗ trợ bạt, sau đó cung cấp tôn cho bà con để mái nhà bền hơn và chống được mưa đá.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Những cục đá lớn được tậu thấy sau mưa ở đô thị Cao Bằng. Ảnh: TTXVN

Trong ngày 24-25/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh cấu kết quy tụ gió trên cao, mưa lớn cố nhiên dông, lốc, mưa đá tại vài thức giấc phía Bắc. Theo công bố của các thức giấc, TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và TP Hà Nội, thiên tai làm cho 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái.

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không ai ra đường

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không bạn nào ra trục đường

 Rộng rãi tỉnh giấc miền Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng... sáng mùng 1 Tết có mưa lớn, gió giật mạnh làm nhiều cây cối đổ rạp. 

Thành Nam


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét