TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Áp dụng ngay nguyên tắc Sandwich để chấn chỉnh lại hành vi của trẻ thơ mà không gây tổn thương đến chúng: Nghe thì lạ mà hiệu quả thì bất thần

Thân phụ mẹ luôn phản hồi việc dạy con về những giá trị cuộc sống, "uốn nắn" lại những hành vi sai lầm mà không khiến cho tổn thương chúng là điều vô cùng gian nan. Vì thế, nguyên tắc sandwich ra đời để khắc phục vấn đề này.

Chế độ Sandwich là gì

Nguyên lý sandwich là hiệ tượng dạy con phê chuẩn giao thiệp mềm mỏng, đưa ra những đánh giá mang tính xây đắp với đối thủ.

Bề ngoài này giúp phụ vương mẹ đổi mới tích cực hành vi của con mà không cần dùng "biện pháp mạnh" như đòn roi hay quát mắng gây thương tổn chúng.

Áp dụng ngay phương pháp Sandwich để chỉnh đốn lại hành vi của con trẻ mà không gây tổn thương đến chúng: Nghe thì lạ mà hiệu quả thì bất ngờ - Ảnh 1.

Tương tự một chiếc bánh sandwich có phổ thông lớp, cách thức dạy trẻ mới lạ này bao gồm các lớp: Ca ngợi ngợi - bày tỏ ý kiến - hỏi nhận định trong khoảng trẻ - biểu thị ái tình.

Tương tự một chiếc bánh sandwich có phổ biến lớp, nguyên tắc dạy trẻ mới lạ này bao gồm các lớp: Ca ngợi ngợi - thổ lộ ý kiến - hỏi phản hồi từ trẻ - biểu lộ tình yêu.

Theo Tiến sĩ Amen, khi ba má vừa nghiêm khắc trước các hành vi chưa tốt của con nhưng biểu thị thái độ đó duyệt tình yêu, sự đàng hoàng, ân cần, trẻ sẽ dần học phương pháp nhân tố chỉnh.

Bước 1: Khen ngợi

Đầu tiên, bạn hãy cố gắng  mở màn cuộc trò chuyện bằng những điều tích cực về trẻ. Vấn đề này sẽ phá đổ vỡ "lớp băng" và khiến cho dịu bít tất tay.

Nhân tố cần thiết ở đây là bạn phải đưa ra lời ca ngợi chi tiết, những từ thông thường bình thường như "con là một đứa trẻ ngoan" không giải quyết được yếu tố gì.

Thay vào đó, bạn nên nhắc lại và biểu dương những lần mà trẻ đã cư xử đúng mực và mang lại ảnh hưởng tích cực cho người khác.

Bước 2: Nêu quan điểm ​​của bạn một phương pháp chi tiết và cụ thể

Lúc này, khi bạn nhân thức chắc rằng con bản thân mình đang tập trung lắng nghe, hãy đề cập đến các yếu tố rối rắm hoặc hành vi sai trái mà con gây ra.

Một lần nữa, các quan sát, bình luận và kiếm được xét của bạn phải thật chi tiết. Các cụm từ như "mẹ không thích con khiến như thế" hay "con đừng bao giờ lặp lại việc này" không chỉ giải thích được cho trẻ biết rằng chúng đã làm cho sai điều gì mà dễ làm trẻ "bỏ ngoài tai" những nhân tố này.

Đừng la mắng con mà thay vào đó hãy nỗ lực cùng con đưa ra biện pháp để cải thiện tình hình bằng bí quyết thủ thỉ ngang hàng.

Bước 3: Hỏi quan niệm ​​của trẻ

Áp dụng ngay phương pháp Sandwich để chỉnh đốn lại hành vi của con trẻ mà không gây tổn thương đến chúng: Nghe thì lạ mà hiệu quả thì bất ngờ - Ảnh 2.

Một khi bạn đã xong xuôi phần chính, hãy cố gắng nhận nhận định trong khoảng con bạn.

Việc lắng tai xem trẻ có hấp thụ nội dung cuộc trò chuyện hay không là rất cần thiết. Hãy đặt thắc mắc xem trẻ đã nắm bắt những gì phụ thân mẹ cắt nghĩa chưa, có đồng ý với điều này không và muốn bổ sung gì hay không.

Hoàn toàn thông thường nếu trẻ muốn bàn cãi với thân phụ mẹ. Thân phụ mẹ phải duy trì giọng nói tĩnh tâm, lắng tai và đừng ngắt lời chúng, sau đó cùng thảo luận với con.

Bước 4: Thể hiện tình chiều chuộng với con

Áp dụng ngay phương pháp Sandwich để chỉnh đốn lại hành vi của con trẻ mà không gây tổn thương đến chúng: Nghe thì lạ mà hiệu quả thì bất ngờ - Ảnh 3.

Cha mẹ phải kết thúc cuộc trò chuyện một phương pháp đúng mực để đứa trẻ không cho rằng chúng đã khiến cho thân phụ mẹ thất vọng và cha mẹ không còn yêu chúng nữa. Nhân tố này có thể phát triển một cảm giác tội ác mạnh khỏe trong tâm não của đứa trẻ hoặc chúng có thể bắt đầu cư xử tồi tệ hơn để kháng cự.

Đây là bước sau cuối nhưng cũng không kém phần quan trọng.

Phụ thân mẹ phải xong xuôi cuộc nói chuyện một cách thức đúng mực để đứa trẻ không cho rằng chúng đã khiến cha mẹ thất vọng và thân phụ mẹ không còn yêu chúng nữa. Yếu tố này có thể tạo ra một cảm giác phạm tội khỏe khoắn trong tâm trí của đứa trẻ hoặc chúng có thể mở màn cư xử tồi tệ hơn để phản kháng.

Cho nên, yếu tố bạn nên khiến cho lúc này là quay lại bước 1: Chấm dứt cuộc thì thầm bằng một lời đánh giá tốt chi tiết khác. Hãy đưa ra xúc cảm thật của bạn và dùng những cử chỉ âu yếm như trẻ thơ vào lòng để chúng cảm thấy bác mẹ vẫn luôn mến thương mình.

Theo Brightside

Hoàng Ánh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét