TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020

Đà Nẵng sẽ kỷ luật cán bộ cố ý chậm rãi trễ tiến độ công trình: Khiến cho sao để không đánh trống bỏ dùi? - CafeLand.Việt Nam

UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu chủ tịch các tập đoàn, doanh nghiệp cần dồn vào một chỗ túa gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm chứng nhận đầu cơ, triển khai chấp hành dự án trong năm 2020. Việc này đang thu hút sự nhiệt tình của rộng rãi người, đây được xem là một giải pháp mạnh nên nhân rộng và khai triển để giảm "độ ỳ" trong hoạt động của cán bộ công chức...

Những dè bỉu tài mạnh

Ngày 13/1, thây mặt sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Đà Nẵng cho nhân thức, UBND TP đã ban hành một số nhiệm vụ, giải pháp tập trung chỉ đạo, điều hành, nhằm xong xuôi tiêu chí tăng trưởng GRDP và giải ngân kế hoạch vốn Đầu cơ công năm 2020.

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng đặt ra tiêu chí phát triển GRDP trong năm mới là 9%. Để đạt được yếu tố này, thành phố sẽ dồn vào một chỗ đẩy mạnh tạo ra làm hàng hóa, lưu tâm các cấp chủ lực như dịch vụ, đóng chai công nghiệp, nông nghiệp, cố gắng các chỉ tiêu.

Đáng để ý, chỉ đạo thị trấn phản hồi, cần xác định các tiêu chí, tiến độ khai triển thực hiện các công trình, dự án và việc giải ngân ý tưởnrg vốn đầu tư công thích hợp.

Ảnh minh họa

UBND đô thị cũng giao người đứng đầu các tổ chức chịu nghĩa vụ với chỉ huy thị trấn trong việc tổ chức, triển khai, thực hiện các nhiệm vụ được giao. Chủ tịch các công ty, doanh nghiệp cần dồn vào một chỗ túa gỡ các gian truân, vướng mắc để sớm đăng ký đầu tư, triển khai thực hiện công trình.

UBND TP.Đà Nẵng chuẩn bị để ý, kỷ luật, yếu tố chuyển, thay thế các tư nhân cố ý cản trở, gây khó khăn, yếu kém về năng lực trình độ, gây nhũng nhiễu, tiêu cực trong điều hành vốn đầu cơ công, khiến chậm trễ tiến độ thi hành khai triển các công trình và giải ngân kế hoạch vốn đầu cơ công năm 2020.

song song, TP.Đà Nẵng yêu cầu cụ thể các chủ đầu tư, điều hành công trình hăng hái triển khai các công tác cụ thể để đẩy với tốc độ cao tiến độ đăng ký đầu cơ, sớm đưa các tòa tháp, dự án đi vào hoạt động. Cụ thể: Khai triển lập hồ sơ chủ trương đầu cơ ngay trong khoảng đầu năm; Chịu bổn phận chọn đơn vị giải đáp đảm bảo năng lực; Lựa chọn nhà thầu thành lập có đầy đủ năng lực thực hiện công trình; nhiều lần theo dõi, đôn đốc nhà thầu để triển khai bảo đảm tiến độ đã chắc chắn; Cắt cử cán bộ gánh vác và chịu nghĩa vụ về đền bù giải tỏa từng công trình; Nhanh chóng doanh nghiệp nghiệm thu khối lượng kết thúc và hoàn thành giấy má, trong thời hạn 4 ngày kể trong khoảng ngày có khối lượng được nghiệm thu, khiến giấy má trả tiền ngay với Ngân khố Nhà nước. Không dồn khối lượng nghiệm thu, trả tiền; Nâng cao năng lực xây dựng kế hoạch vốn phù hợp với kỹ năng triển khai thi hành của công trình...

Đối với các cơ quan chuyên môn, UBND thành phố giao cụ thể việc chịu trách nhiệm tổ chức bố trí bộ máy, bố trí nhân sự để thẩm định các hồ sơ giấy má liên quan đến các công trình đảm bảo chất lượng và rút ngắn 20% thời gian giải quyết so với Quyết định số 32/2018/QĐ-UBND ngày 28/9/2018. Giảm thiểu trường phù hợp gần hết thời hạn thẩm định mới xem xét trả giấy tờ để chỉnh sửa, bổ sung.

Thời điểm xử lý, đánh giá thủ tục thủ tục các dự án trung tâm, mang tính động lực là không quá 5 ngày khiến cho việc, đối với các doanh nghiệp phối hợp trong vòng 3 ngày làm cho việc khi kiếm được văn bạn dạng của công ty chủ trì.

Thời gian thẩm định chiến lược lựa chọn nhà thầu các công trình không quá 5 ngày khiến việc sau khi kiếm được đủ giấy tờ theo qui định...

Đối với UBND các thị xã, quận, UBND thị trấn giao bổn phận Chủ trì, phối thích hợp với các Nhà đầu tư, điều hành công trình có cam đoan chi tiết về tiến độ hoàn thành bồi thường giải tỏa từng khu vực của dự án phù hợp và đồng bộ.

Chịu bổn phận trước Chỉ đạo thị trấn về tiến độ phóng thích mặt bằng các công trình; kịp thời lên tiếng và đề nghị UBND thị trấn các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền.

Chủ động kiểm tra và sẵn sàng quỹ đất dịch vụ tái định cư ngay từ đầu năm để đảm bảo tiến độ giải tỏa, bình ổn cuộc sống của người địa phương sau khi giải tỏa.

Ưu tiên bố trí tái định cư những hộ có nhà ở tại những khu vực đã có cơ sở vật chất, quy định cụ thể nhân tố kiện hạ tầng để giao đất thực tế cho dân chúng, tránh tình trạng dân chờ đất và gây áp lực trong công tác bàn giao mặt bằng, thành lập cơ sở vật chất...

Tắc trách sẽ gây hệ lụy

Bình chọn về vấn đề này, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, trường đại học Công nghiệp TP.HCM cho rằng: "ngừng thi côngĐây là tuyên bố của tư duy mới, rất mạnh mẽ nhưng cần phải quán triệt trong hệ thống để đơn vị thực hiện nghiêm, hạn chế tình trạng tiến công trống bỏ dùi như phổ biến địa phương khác. Tôi đã thấy rộng rãi chỉ đạo ở các địa phương phát biểu rất hùng hồn, tất nhiên sau đó, đâu lại vào đấy.

Hiện trạng giải ngân đầu tư công lờ lững ở các địa phương, bộ ngành, xong xuôi trệ về cơ sở vật chất, khác lạ là các nhà cửa trọng điểm, như: Cầu, tuyến phố, sân bay... khiến cho người địa phương bức xúc. Hình như đó, tiền thì vẫn nằm trong két, không thể giải ngân được. Tình trạng này ở nhiều địa phương, bộ ngành nghề hiện giờ đang là bài học thấy rõ, do vậy, phải có qui định để thực hiện nghiêm việc này và kỷ luật thật nặng với cán bộ, công chức gây cản trở, ảnh hưởng đến việc giải ngân tài chính đầu cơ công".

Dường như đó, chuyên gia tài chính, TS. Hoàng Trọng Long (TP.HCM) cũng nhìn nhận: "Tôi thấy thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã khiến khá tốt (ngoài những tiêu cực đã và đang được xử lý) thì đi Đà Nẵng đang là một thị trấn có tốc độ tạo ra mạnh bạo. Đương nhiên về cơ sở vật chất, vẫn còn cần phải đầu tư, để phát triển tốt hơn, nhất là các nhà cửa trung tâm ở khu vực trực ngoài là trọng điểm TP. Đà Nẵng, qua đó, làm tiền để, hạ tầng để thu hút thêm các chủ đầu tư.

Có như vậy mới giúp TP. Đà Nẵng sản xuất nhanh và bền vững. Vì vậy, để khiến được nhân tố này thì rất cần vai trò tiên quyết của những chủ tịch, nhất là ở các sở, lĩnh vực. Bởi dù ở trên có hot nhưng dưới lạnh, hoặc ngâm thủ tục thì mọi việc vẫn sẽ đình trệ, khác biệt là trong việc giải ngân nguồn vốn đầu cơ công".

Cũng theo TS. Hùng thì: "Khắc phục việc công nói chung hay đẩy nhanh tiến độ các công trình cũng như giải ngân tài chính đầu cơ công... là việc rất tinh vi, yên cầu sự tham gia cuộc quyết liệt của các cán bộ, công chức, chủ tịch các sở ngành, chỉ huy địa phương, bộ ngành.

Tôi lấy Chẳng hạn, như báo đã phản chiếu, từ ngày 21/6/2019, Nhà băng Thế giới (World Bank) đã có thư gửi bộ Nguồn vốn đề nghị 3 phương án trả nợ nhanh nguồn vốn cho Hiệp hội Phát triển quốc tế thuộc Ngân hàng Quả đât (IDA), với thời hạn tư vấn trước 30/11. Tất nhiên, mãi đến ngày 5/12 (tức hơn 5 04 tuần), bộ Tài chính mới có văn bạn dạng trình Thủ tướng nhưng văn phiên bản này chưa được lấy quan điểm các cơ quan can hệ và cũng không kiến nghị thời hạn phía vietnam giải đáp Ngân hàng Quả đât về cách thức trả nợ với tốc độ cao. Tiền thì có nhưng tắc trách sẽ gây hệ lụy.

Vậy thì vai trò của cán bộ, công chức, chủ tịch doanh nghiệp là rất quan trọng trong việc khắc phục các giấy má hành chính công. Thành ra, ví như khiến được việc này có thể đây là bài học cho các địa phương khác, để khắc phục một cách thức tốt nhất, để mọi khâu có thể vận hành trơn tru tru, tiếp liền trong khoảng đó đầu cơ công được phát huy hiệu quả tốt thì đất nước mới phát hành được".

Nguyên Duy Cường - Thanh Tùng (ĐS&PL)

Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét