TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020

Đà Nẵng: Lo dân không nắm được thời cơ cuối về trả nợ tiền sử dụng đất

Nếu không nắm bắt và chấp hành theo chủ trương mới của Nghị định 79 thì tới ngày 1/3/2021, những hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất tái định cư sẽ chẳng thể có khả năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời gian trả nợ!

Chiều 13/1, tại hội nghị gặp mặt mặt hiệp tác viên năm 2019, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng Nguyễn Đình Ân cho hay, một trong những nhiệm vụ lớn, trung tâm của ngành thuế TP Đà Nẵng trong năm 2020 là cùng với UBND các thị xã, thị xã triển khai thực hiện Nghị định 79/2019/NĐ-CP (ban hành ngày 26/10/2019, có hiệu lực kể từ ngày 10/12/2019) sửa đổi Yếu tố 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ qui định về thu tiền sử dụng đất.

Đà Nẵng: Lo dân không nắm được cơ hội cuối về trả nợ tiền sử dụng đất - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, phát biểu tại Hội nghị hiệp tác viên chiều 13/1 (Ảnh: HC)

"Đây là Nghị định của Chính phủ về xử lý nợ tiền sử dụng đất tái định cư của người dân. Cái này là cực kỳ khó, nếu không tuyên truyền sâu rộng, cư dân không nắm bắt thì đến ngày 1/3/2021, những người địa phương nợ tiền dùng đất tái định cư sẽ chẳng thể có khả năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời gian ngày 1/3/2021" – Ông Nguyễn Đình Ân nói.

Được biết, tính tới ngày 31/1/2019, tại Đà Nẵng có 6.958 hộ nợ tiền đất tái định cư với số tiền 866,5 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Ân cho hay, trong khoảng nay tới ngày 1/3/2021, ngành nghề thuế Đà Nẵng còn 13 tháng, phải dồn vào một chỗ tuyên truyền cho người dân nắm bắt được Nghị định 79/2019/ND-CP để chấp hành.

Một trong những điểm quan trọng nhất của Nghị định 79/2019/NĐ-CP là quy định đối với các hộ mái ấm, tư nhân đã được ghi nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật từng công đoạn trước ngày 1/3/2016, tới trước ngày 10/12/2019 mà chưa thanh toán hết nợ tiền dùng đất.

Theo đó, họ tiếp tục được thanh toán tiền dùng đất còn nợ theo chế độ và giá đất tại thời gian cấp Giấy đạt yêu cầu (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy đủ điều kiện đã được xác định theo đúng qui định của quy định) đến hết ngày 28/2/2021. Qui định này không ứng dụng đối với số tiền sử dụng đất trả tiền nợ mà hộ mái ấm, cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Kể từ ngày 1/3/2021 đi về sau thì hộ mái ấm, tư nhân phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chế độ và giá đất tại thời gian trả nợ.

"UBND TP Đà Nẵng đã giao UBND các huyện, thị xã báo cáo đến từng tổ dân thị trấn, đến tận cư dân, nhưng vừa rồi chúng tôi theo dõi thì đa số thông tin tới cư dân còn rất hạn giễu cợt, khi mà đây là cơ hội của những người địa phương nợ tiền sử dụng đất trên địa bàn TP những năm trước đây. Giả dụ không giải quyết được kết thúc điểm lần này thì người địa phương sẽ không có kỹ năng trả nợ tiền dùng đất trong giai đoạn tái định cư!" – Ông Nguyễn Đình Ân nhấn mạnh.

Ông Đoàn Xuân Hiếu, Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cũng nhấn mạnh, kế bên tuyên truyền các chính sách luật pháp về thuế thì ngành nghề thuế TP cũng phải đi cùng với chính quyền các thị xã, huyện trong việc tuyên truyền Nghị định 79/2019/ND-CP đến gần 7.000 hộ dân nợ tiền sử dụng đất tái định cư những năm lúc trước trên khu vực TP kịp thời nộp số tiền còn nợ trước thời hạn 1/3/2021.

Ông Đoàn Xuân Hiếu cũng cho biết, qua thu nạp đơn và xúc tiếp với người địa phương thì bà con hầu như thường nắm được tin tức về nộp tiền dùng đất tái định cư còn nợ, và không mường tượng được với việc nợ như thế thì đến thời gian trả nợ số tiền sẽ tăng cao đến mức nào… Bởi vậy, cần tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân còn nợ tiền dùng đất để nộp đúng, nộp đủ vì việc này can dự trực tiếp đến lợi quyền của họ.

Theo ông Nguyễn Đình Ân, trong quá trình phát triển kinh tế – phố hội trên khu vực TP Đà Nẵng 20 năm qua, đã có hồ hết người địa phương nợ tiền dùng đất tái định cư. Gần đây, ông tiếp nhận một trường hợp mà theo ông cho là "rất xót xa". ngừng thi côngĐây là một hộ dân nợ 14 triệu đồng tiền dùng đất tái định cư năm 2013, ghi tham gia sổ chứng nhận quyền dùng đất. Năm 2019, hộ dân này lên Chi cục Thuế đề xuất tính số nợ để nộp, thì số tiền nợ thuế đất đã lên đến 154 triệu đồng!

"Cơ thuế quan phải tính theo đúng giá pháp luật, từ 14 triệu lên 154 triệu, hộ dân này phát hoảng, khiến cho đơn kêu cứu. Nhưng ngành nghề thuế không có quyền, cơ thuế quan chỉ xử lý những kết quả của các đơn vị quản lý chứ cơ thuế quan không có quyền giải quyết những trường phù hợp này được. Ví như hộ dân đó vẫn chưa nộp khoản tài chính nợ đó thì nay họ sẽ được nộp theo Nghị định 79/2019/ND-CP.

Thi hành theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP thì cư dân rất có ích. Đây là một Nghị định rất nhân bản. Cho nên chúng tôi rất mong các tập đoàn tin báo phổ biến tay chuyển chuyển vận chủ trương này đến người địa phương để chấp hành, nhằm giải tỏa nợ nần của người dân đã để quá lâu, phổ thông người thậm chí đã 15 – 20 năm không trả nợ được vì số tiền cứ tăng lên, tăng lên mãi!" – Ông Nguyễn Đình Ân thể hiện sự quan trọng.

Theo Hải Châu

Infonet


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét