TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

Đa dạng hệ lụy khi thị trường bất động sản thiếu sáng tỏ tin tức | MuaBanNhaDat

Mặc dù trải qua năm 2019 với nhiều gian truân nhưng thị trường BĐS vẫn đón nhận đa dạng dấu hiệu hăng hái, khác lạ là sự lớn mạnh về tài chính, được xem là nền tảng để hoạt động mua bán được khôi phục trong năm 2020. Theo số liệu thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong năm 2019 vốn đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt 38,02 tỷ đô la, tăng 7,2% so với năm 2018, riêng ngành nghề hoạt động buôn bán bất động sản chiếm 10,2% tổng lượng vốn. Lượng kiều hối hận về Việt Nam ước đạt 16,7 tỷ đô la, tăng nhẹ 4,6% so với năm trước. Trong đó, hơn 20% lượng kiều hối hận đổ vào BĐS. Đây được xem là những kênh vốn phái sinh cực kì quan trọng trong bối cảnh nguồn hỗ trợ buôn bán BĐS từ hệ thống ngân hàng được vấn đề chỉnh giảm theo Thông tư 36 của Nhà băng Nhà nước.

Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho nhân thức, thiếu hụt nguồn tin tức về thị trường BĐS là một trong những hạn chế nhạo lớn nhất của thị trường trong năm 2019. Theo Lên tiếng minh bạch năm 2018 của Tổ chức kinh doanh Dịch vụ BĐS JLL, được dò la từ 100 hoạt động mua bán bất động sản trên toàn nhân loại, Việt Nam được Đứng thứ 61 và vẫn thuộc lực lượng “kém sáng tỏ”. “Việc thiếu hụt tin tức về hoạt động mua bán BĐS đã làm cho hàng loạt các dự án không phục vụ được đòi hỏi về pháp lý được rao bán công khai trên thị trường, đã gây ra phổ thông hệ lụy xấu cho sự phát triển chung và mang tới rủi ro cho cư dân. Sự vụ của Công ty Alibaba là minh chứng cho yếu tố này, đã được đưa ra ánh sáng, nhưng theo tôi vẫn tồn tại phổ quát DN khác gần giống như Alibaba nhưng chưa bị xử lý” – ông Đính nhìn nhận.

nhieu he luy khi thi truong bds thieu minh bach thong tin

Theo đánh giá của các chuyên gia, việc minh bạch tin tức là điều hết sức quan trọng, trong bối cảnh tài chính đầu tư nước ngoài và các thương vụ M&A ngày càng phát triển trên thị trường bất động sản của Việt Nam. Minh bạch thông tin đã biến thành thiên hướng toàn cầu hóa, đem lại sự khó khăn lành mạnh, giúp mở mang giai đoạn lôi cuốn vốn đầu tư và giảm thiểu các không may trong kinh doanh bất động sản.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Đính, dù rằng hoạt động mua bán BĐS năm 2019 đã chứng kiến sự giảm sút mạnh bạo cả về nguồn cung và số lượng mua bán nhưng một vài item được chào bán lần đầu cơ hoạt động mua bán tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh giấc, TP khác vẫn tạo ra, có giao dịch tốt. Yêu cầu của hoạt động mua bán vẫn còn rất lớn. “Việt Nam đang là đất nước đông dân thứ 15 thế giới, phần lớn là dân số trẻ nên có ý định lớn về nhà ở. Cùng với đó là việc Nhà nước chú tâm đầu cơ mới hạ tầng cơ sở, giao thông kết nối giữa các vùng... là những tín hiệu cực kì khả quan cho hoạt động mua bán BĐS phát triển trong thời gian tới” – ông Đính nhận định.

Còn theo chuyên gia phân tích thị trường (Hiệp hội bất động sản vn), TS Đoàn Văn Cương, hoạt động mua bán bất động sản năm 2020 vẫn có phổ biến triển vọng bình phục trở lại, do vận tốc vững mạnh GDP đang ở mức cao (năm 2019 đạt 7,2%), đây là năm thứ nhị liên tục đạt đà tăng trưởng trên 7%. Các kênh vốn sản xuất nhiều chủng loại, điều lo sợ nhất đó là câu chuyện về chuỗi hệ thống pháp lý, khác biệt là đối với các item BĐS du lịch. Việc rà soát, kiểm tra lại các công trình cũng cần thực hiện nhanh để thị trường sớm bất biến trở lại.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds

Đăng nhận xét