TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020

5 vật dụng tiềm tàng nguy cơ gây ung thư 'khủng' nhất luôn xuất hiện trong bếp nhà bạn

Đũa gỗ, thớt sử dụng lâu ngày

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 1.

Đây là 2 món đồ sử dụng thường xuyên nên dễ bị mài mòn theo thời gian và hiện ra các vết nứt lòng vòng bề mặt, tạo thời cơ cho vi khuẩn và nấm mốc, bao gồm cả aflatoxin. Độc tính aflatoxin tương đương gấp 10 lần lượng kali xyanua và gấp 68 lần so với asen. Khi nhiễm độc aflatoxin có các đặc điểm lâm sàng như gây ngộ độc cấp tính, ngộ độc mãn tính và gây ung thư. Ngoài ra nó có thể gây dị hình và gây đột biến.

Theo các chuyên gia, thớt gỗ hay đũa gỗ cần được thường xuyên phơi nắng để không bị nấm mốc. Tốt nhất nên thay sau 6 tháng sử dụng để kiểm soát an ninh sức khỏe cho cả mái ấm.

Quà bánh lên men, nấm mốc

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 2.

Thời tiết nồm ẩm là nguyên nhân khiến thực phẩm dễ hỏng và phát sinh nấm mốc như gạo, ngô, lạc... hay hoa quả là vấn đề thế tất sẽ xảy ra. Khác biệt, ví như những thực phẩm này không được bảo quản đúng bí quyết. Do thực phẩm bị nấm mốc có chứa aflatoxin nên kể cả khi bạn có rửa hay đun nóng thì chất độc vẫn sẽ không được loại trừ hoàn toàn. Vì vậy nếu có trạng thái ẩm thấp tốt nhất nên loại bỏ vì đây là nguồn sinh bệnh ung thư rất cao.

Đồ nhựa dùng 1 lần nhưng tái dùng

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 3.

Phổ biến người có lề thói tái sử dụng các loại hộp, chai nhựa chứa thực phẩm để đựng đồ ăn. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen vô cùng nguy khốn bởi các sản phẩm này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và dễ ngấm vào thức uống. Những hóa chất này tích tụ lâu trong thân thể làm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao.

Bởi thế, cần hạn chế dùng những sản phẩm không rõ nguyên do hoặc không tái sử dụng những sản phẩm từ nhựa không chuyên sử dụng để tích trữ đồ.

Giấy bạc nướng thức ăn

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 4.

Các kim khí nhôm được tìm thấy trong các loại giấy bạc và nó có thể có hại cho thân thể. Vì vậy, khi chúng ta dùng giấy bạc để sản xuất ăn uống ở nhiệt độ cao không đúng cách thức, nhôm có thể ngấm vào thực phẩm. Nhất là những thực phẩm giàu axit như trái cây có vị chua, axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm ăn mòn giấy bạc ngấm vào thức ăn, người ăn vào thường xuyên có thể gây ra các bệnh như bệnh Parkinson's, Alzheimer và các bệnh rối loạn não hiểm nguy khác, thậm chí là ung thư.

Máy hút mùi không được vệ sinh đúng cách

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 5.

Công dụng quan trọng nhất của máy hút mùi trong nhà bếp là xả khói dầu được phát hành khi mà nấu, làm giảm thiệt thòi của khói dầu trong nhà bếp đối với thân thể. Dĩ nhiên, ví như không được làm tinh khiết thường xuyên, lượng lớn cặn dầu sẽ tích trữ, không chỉ làm khí thải không được thoát ra mà cặn dầu bị đốt nóng, theo thời gian, con người hấp thụ vào cơ thể sẽ gây hại cho hệ hô hấp, nặng hơn có thể gây ung thư phổi.

Vì vậy, cần vệ sinh máy hút mùi đều đặn và không tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu.

Theo M.H (th)

Gia đình và thị trấn hội


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét