TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2020

5 dân đen kinh doanh nên tậu đầu năm để cả năm may mắn, tài lộc

1. Mua muối

Người xưa có câu: "Đầu năm sắm muối, cuối năm mua vôi".

Tục lệ sắm muối sau khoảnh khắc giao thừa của ông bà trước đó vẫn được chúng ta duy trì tới hiện giờ. Người Việt quan niệm sắm muối đầu năm để cả năm hên, khiến cho ăn thuận buồm xuôi gió. Ở các thôn ấp bé nhỏ, vẫn có người bán hàng rong rao bán muối đầu năm hoặc bạn có thể tậu muối ở cổng đền chùa khi đi lễ.

Theo tục lệ bình dân, sau mỗi buổi cúng tế, người ta thường tung muối ra ngoài trục đường để xua đuổi tà ma, chống xú uế, xui xẻo.

2. Tìm lửa

Ngoài tục lệ tìm muối vào mồng 1 Tết, đa dạng người vẫn còn giữ tục lệ sắm lửa đầu năm để cầu mong một năm mới phổ thông điềm lành, phổ quát hên. Ngọn lửa Biểu tượng cho sự ấm áp và tài lộc không bao giờ dập tắt. Thậm chí, người ta còn kiêng cho lửa vào ngày đầu năm mới.

Cho nên, trong các gói muối bán đầu năm, người bán thường kèm theo bao diêm để Biểu tượng cho lửa. Trong buôn bán, bật lửa được gợi ý là một món vàng ý nghĩa tặng cho đối tác làm ăn tham gia năm mới.

3. Tậu giấy xin chữ

Tục lệ này là một việc làm cho mang phổ biến ý nghĩa văn hoá trong ngày đầu năm mới, thể hiện sự trọng tri thức. Người ta xin chữ đầu năm với mục đích mong muốn cả năm may mắn, tài lộc, công tác khô giòn thông, tương lai thăng tiến.

Ông thân phụ ta có câu "Nét chữ nết người" và chính bởi vậy, người cho chữ thường là các nho sĩ hay thầy đồ có tiếng hiền khô tài, đức độ, học rộng biết rộng rãi, viết chữ đẹp.

4. Mua tiến thưởng

Hằng năm, ngày vía Thần tài tức ngày 10 bốn tuần Giêng, dù tìm lượng quà ít hay nhiều, rất đông cư dân vẫn xếp hàng từ sáng đến tối để sắm vàng. Mua quà cầu may thời điểm đầu năm mới là một nét văn hóa tôn giáo dân gian của người Việt.

Đầu năm tậu quà không chỉ là một hoạt động mang ý nghĩa linh tính, cầu tài lộc, tiền nong rủng rỉnh, làm cho ăn phát đạt suốt năm mới mà còn là một cơ chế tích tụ của cải, tiết kiệm hạn chế phí phạm sau thời gian ăn Tết của người Việt.

5. Sắm vật phong thuỷ

Trong tâm niệm của người Á Đông, những vật phong thủy được ưa chuộng nhất phải kể tới như tỳ hưu, kỳ lân, cá chép, tượng Phật, cóc ba chân... Sắm vật phong thuỷ đầu năm mới để đặt trong nhà hoặc mang theo bên người là một tục lệ hy vọng sự hên, thắng lợi cho gia chủ.

Trước khi mua, bạn cần lưu ý kỹ các yếu tố phong thủy như tuổi, mệnh, hướng nhà của bản thân để chọn được vật thích hợp nhất vì việc bài trí một vài đồ phong thủy cũng góp phần tăng nhanh sức sống, hóa giải hung khí cho gia chủ.

Theo Lô Tú

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét