TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 30 tháng 1, 2020

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để giảm thiểu dịch virus corona

Một gia đình gồm 4 người tới trong khoảng Vũ Hán đang lưu trú trong nơi nghỉ ngơi ở trung tâm TP Cần Thơ được kiểm soát ngặt nghèo. Những người này mong muốn được ở lại để giảm thiểu dịch corona. 

Hôm nay, mùng 6 Tết, Thành ủy Cần Thơ họp và nghe các doanh nghiệp công bố về tình hình Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Giám đốc Sở Y tế Cao Minh Chu báo cáo, chấp hành công điện khẩn của Thủ tướng, lĩnh vực đã lãnh đạo ngặt nghèo, trong suốt 7 ngày Tết đã rà soát 13 lượt nhập cảnh với số hành khách 1.879 hành khách, trong đó có 5 người TQuốc, 13 lượt xuất cảnh với 1.366 hành khách (trong đó 4 người TQuốc).

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Cao Minh Chu báo cáo với Thành uỷ Cần Thơ

“Đầy đủ đều chưa nhận thấy biểu hiện nhiễm virus corona. Có một gia đình 4 người Vũ Hán đang đang ký tạm trú tại một khách sạn lớn ở Cần Thơ, ngành đã phối hợp với Sở VH-TT&DL tới tư vấn và kiểm tra, thì tình hình sức khoẻ của các du khách phổ biến”, ông Chu nói.

Trong nơi nghỉ ngơi, có tổ y tế mỗi ngày công bố 2 lần với Trọng điểm kiểm soát bệnh tật về tình hình sức khoẻ của 4 du khách này. “Gia đình này tới Việt Nam trước khi xảy ra dịch virus corona ở Vũ Hán nên chúng ta cảm thấy căn bản là an tâm”, lời ông Chu.

“Ngành cũng chỉ đạo các tổ chức giám sát nghiêm ngặt việc phòng, chống virus corona. Đối với các phòng khám phải tuân hành trong việc khám, phân luồng đối với các bệnh lý về hô hấp.

Đặc biệt, đơn vị các khu cách ly, lãnh đạo các bệnh viện của TP phối phù hợp với BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, rà soát chuẩn bị thuốc, máy móc trang thiết bị, các hàng ngũ cơ động chuẩn bị tiếp ứng...”, ông Chu nói.

Theo ông, bữa nay, Sở Y tế TP Cần Thơ sẽ đào tạo lại đông đảo các pháp luật mới về phác đồ nhân tố trị và quy trình giám sát mà Bộ Y tế vừa ban hành.

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ Nguyễn Khánh Tùng

Về phần bản thân mình, Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Khánh Tùng cho biết, trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tổng số khách tới thăm quan, ngao du đạt 813.060 lượt, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Các cơ sở tạm cư phục vụ 74.300 lượt khách lưu trú (tăng 2,1%), trong đó có 16.300 lượt khách tạm trú quốc tế, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm 2019 do ảnh hưởng của dịch viêm con đường hô hấp cấp do virus corona.

Ông Tùng cho nhân thức, Sở đã phối phù hợp Sở Y tế đi rà soát tổ chức ngao du, tại nơi nghỉ ngơi có khách China đến tạm cư, đòi hỏi khách China khai báo nhật ký 14 ngày qua và kiểm tra thân nhiệt tại chỗ.

song song, hướng dẫn cho cơ sở tạm cư các giải pháp phòng chống dịch bệnh. “Từ ngày 29 tới mùng 5 Tết, có 98 du khách TQuốc ở các nơi nghỉ ngơi tại Cần Thơ. Chúng tôi chưa nhận thấy trường thích hợp nghi bệnh viêm nhiễm, các cơ sở vật chất đang ký tạm trú cũng vũ trang máy đo thân nhiệt, xà phòng, tiêu khuẩn...”, ông Tùng nói.

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Máy kiểm soát thân nhiệt tại Hoa phượng đỏ hàng không quốc tế Cần Thơ

Theo người đứng đầu Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ, tới 21h tối qua, Cần Thơ còn 3 khách sạn có người TQuốc (20 khách).

Trong đó, có 1 mái nhà 4 người tới trong khoảng Vũ Hán. Những người này qua TP.HCM vào ngày 20/1, sau đó đi Phú Quốc và mùng 1 Tết đến đang ký tạm trú tại nơi nghỉ ngơi ở Cần Thơ. Sở Y tế đã rà soát thân nhiệt và cho thấy sức khoẻ của 4 người này định hình.

Do tâm lý e sợ nên khách sạn bố trí 2 phòng riêng lẻ và cách ly với các phòng khác.

song song mỗi ngày đo thân nhiệt 2 lần đối với 4 du khách này. "4 người này dự định ngày 14/2 rời khỏi nơi nghỉ ngơi ở Cần Thơ, dĩ nhiên các chuyến bay đến Vũ Hán đã bị hoãn và tâm lý những người này không dám quay trở về.

Ngày 15/2, visa của họ hết hạn, hiện nay trong bữa nay các du khách này chủ động giao thông với Tổng lãnh sự quán China tại TP.HCM để gia hạn visa và họ cũng ước muốn được ở lại khách sạn để hạn chế dịch", ông Tùng nói.

Hiện thời cả ê kíp khách sạn phải túc trực đối với 4 du khách tới trong khoảng Vũ Hán và khuyến cáo họ hạn giễu cợt ra ngoài, khi đi đâu phải đeo khẩu trang...

Ông Tùng yêu cầu Sở Y tế nên có văn phiên bản chính thức để thông báo các giải pháp phòng chống dịch bệnh để người địa phương, đơn vị được biết.

Sở Y tế chủ trì, phối phù hợp với Sở VH-TT&DL đi kiểm tra công việc phòng chống dịch bệnh ở các khách sạn có người China. "Dù rằng có một số khách đã rời khỏi khách sạn nhưng phải phòng phòng ngừa giai đoạn ủ bệnh, vì thế 2 Sở đi kiểm tra...", ông Tùng nói.  

Tạm dừng các lễ hội khi cần thiết, tập trung phòng chống dịch virus corona

Trợ thì dừng các lễ hội khi cần thiết, dồn vào một chỗ phòng chống dịch virus corona

Ban Bí thư chú ý, trong trường hợp quan trọng, nhất thời dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo để ưu tiên cao nhất phòng, chống dịch.

Hoài Thanh


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét