TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau vụ mua bán Visa tậu Plaid giá 5,3 tỷ đô la

Bốn người trẻ đã và đang nằm trong danh sách Forbes under 30 (những cá nhân dưới 30 tuổi nổi trội nhất trong năm do báo chí Forbes đánh giá) vừa thành công với một trong những vụ mua bán trao đổi, sáp nhập các tổ chức kinh doanh công nghiệp tài chính (hay còn gọi là fintech) lớn nhất trong lịch sử.

Hôm 13/1, Visa chính thức lên tiếng tổ chức kinh doanh đã mua lại Plaid, một tổ chức kinh doanh khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech, chuyên cũng cấp các biện pháp kết nối tiết kiệm giữa trương mục nhà băng của khách hàng với những Áp dụng thanh toán “hot” nhất trên hoạt động mua bán hiện nay như Vemo và Cash App. Giá trị của thương vụ này được hé lộ bao gồm 4,9 tỷ đô la Mỹ tiền mặt, thêm vào đó là 400 triệu đô la Mỹ dưới cơ chế cổ lỗ phiếu. Đứng đằng sau thương vụ này là 4 chàng trẻ trai, những người đã từng góp mặt trong danh sách Forbes under 30.

chậm tiến độ chính là Zach Perrret và William Hockey, 2 nhà đồng sáng lập của Plaid. Bên cạnh đó là 2 chuyên gia tới từ Goldman Sachs: Brandon Watkins và Troy Wickett, những người dẫn dắt thương vụ đình đám này.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 1.

Zach Perret và William Hockey. Ảnh: Forbes Collection

Zach Perret, 32 tuổi, và William Hockey, 30 tuổi, lần trước tiên chạm mặt nhau khi họ cùng đảm đương vị trí chuyên gia bản vấn tại Bain, trước cùng nhau bắt tay thành lập Plaid tham gia năm 2012 tại New York. Ý nghĩ đó của họ nhằm tạo ra những giải pháp đơn giản và tiện lợi hơn bỏ ra cho các ứng dụng fintech trong quá trình kết nối và xác thực tài khoản nhà băng của người dùng.

Trước khi Plaid xây dựng thương hiệu, các công ty thường xuyên phải chuyển những khoản đặt cọc nhỏ nhắn, khoảng 0,02 đô la Mỹ, tham gia account của khách hàng, và sau đó đòi hỏi người mua phải đăng nhập tham gia Áp dụng trong nhiều ngày liên tục để hoàn thành giai đoạn xác nhận trước khi có thể thoải mái dùng các nhân thể ích trên ứng dụng. Chính sự rối rắm này khiến cho một phòng ban không tí hon các khách hàng tiềm năng “quay lưng” lại với các Áp dụng thanh toán, khi họ mới chỉ “đi được nửa trục đường” trong công đoạn hoàn thành thủ tục.

Ứng dụng của Plaid góp phần làm cho dễ chơi hóa thời kỳ “phức hợp” trên, giúp account của người mua có thể nhanh lẹ được xác minh chỉ sau vài giây, thay vì phổ thông ngày như lúc trước. Khi người dùng đăng nhập vào một Áp dụng fintech, họ sẽ điền tên đăng nhập và mật khẩu account nhà băng của chính mình. Phần mềm của Plaid sẽ không người điều khiển thu thập những thông tin quan trọng, xử lý các tin tức đó một bí quyết bảo mật nhằm cân xứng với quá trình xác thực của ứng dụng.

Phổ biến công ti đã trả tiền cho Plaid nhằm cải thiện trật tự chứng nhận, khiến cho nó trở thành nhanh và thân thương hơn với khách hàng. Nhà cùng thành lập, song song là cựu giám đốc công nghệ của Plaid - Hockey cho nhân thức: biện pháp thông minh của anh và người bạn thân đã bị từ chối lên “đến 50 lần”, trước khi thắng lợi trong vòng gọi vốn trước tiên với số tiền 3 triệu đô la Mỹ trong khoảng Spark Capital.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 2.

Brandon Watkins (trái) và Troy Wickett. Ảnh: Brandon Watkins và Troy Wickett

Trong năm 2015, Perret và Hockey đã lọt tham gia danh sách 30 nhân vật dưới 30 tuổi nổi trội trong năm của tạp chí Forbes. Cũng kể trong khoảng đó, họ đã chiến thắng vang dội khi kêu gọi được tổng số vốn đầu tư lên đến 310 triệu đô la trong khoảng các nhà đầu tư có tiếng như Andreessen Horowitz, Kleiner Perkins và Glodman Sachs. Nhị người thành lập trên đã có cơ hội cộng tác với rất nhiều các tổ chức kinh doanh fintech lớn trên toàn nước Mỹ, trong đó phải kể tới những cái tên như Robinhood, Coinbase, Betterment và Acorns. Plaid được định giá 2,65 tỷ USD vào cuối năm 2018, đúng một năm trước khi công ty được tậu lại bởi Visa.

Những người hướng dẫn vụ mua bán Visa sắm lại Plaid cũng là những anh hùng từng lọt vào danh sách Forbes under 30. Tuy vẫn còn ở độ tuổi tương đối trẻ nhưng họ đã giúp thực hiện thắng lợi phần nhiều các thương vụ trao đổi - sáp nhập cũng như IPO trong ngành nghề kĩ nghệ và trả tiền.

Brandon Watkins, 31 tuổi, chủ tịch mảng “nguồn vốn online”, đã giúp Goldman Sachs xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với số đông các công ty nguồn vốn, ngân hàng số trên thị trường. Brandon có thương hiệu khiến việc trong các thương vụ đình đám như thương vu IPO của Square tham gia năm 2015, hay thương vụ “trục đường khách hàng nào nấy đi” giữa eBay và Paypal. Anh cũng là người tư vấn các khoản đầu cơ tư nhân tham gia một vài kỳ lân công nghiệp như Credit Karma. Kết quả là, anh đã lọt vào danh sách Forbes under 30 tham gia năm 2017.

Troy Wickett, người vừa mới lọt vào danh sách Forbes under 30 năm 2020, là người chuyên về ngành ứng dụng và công nghệ. Anh đã làm cho việc với đa dạng khách hàng “lớn” trong lĩnh vực này như Google và Amazon, cùng với đó là vài các đơn vị kỳ lân cũng như vài quỹ đầu cơ hậu thuẫn bới các ngân hàng. Anh là người đã giải đáp cho Dropbox, Okta và các công ty fintech như Greensky và Bill.com khi họ có nhu cầu chào bán cổ lỗ phiếu lần đầu đến mọi người. Troy cũng hỗ trợ đắc lực trong thương vụ Amazon sắm lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ đô la Mỹ. Mẹ của anh - bà Magdalena Yesil, đã di cư tới Mỹ từ Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1976, và sau đó biến thành một nhà đầu tư giả mạo hiểm, người xếp sau ông lớn phần mềm Saleforce.com, cùng lúc hiện đang là thành viên ban quản trị của công ti.

Với trị giá 5,3 tỷ đô la Mỹ, Visa tậu lại Plaid là vụ mua bán có giá trị cao nhất được thi hành bởi những tư nhân đã và đang nằm trong danh sách under 30 của Forbes. Dĩ nhiên không những thế cũng có phần đông những công ty, xây dựng bởi những thương gia nằm trong danh sách trên, được các tổ chức kinh doanh khác tậu lại với giá cả tỷ USD.

Dưới đây là 5 vụ mua bán tỷ đô la khi các “ông lớn” mua lại các kỳ lân thành lập công ty để khởi nghiệp:

Instagram được Facebook mua lại vào năm 2012 với giá 1 tỷ đô la Mỹ

Tumblr được WordPress sắm lại vào năm 2013 với giá 1,1 tỷ đô la Mỹ.

Oculus được Facebook sắm lại vào năm 2014 với giá 2 tỷ USD

Flatiron Health được Roche tìm lại tham gia năm 2018 với giá 1,9 tỷ USD

Ring được Amazon tìm lại vào năm 2018 với giá 1 tỷ USD.

Theo Trọng Đại

Người đi cùng


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét