TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019

Vụ Mỹ áp thuế khủng 465% lên thép vietnam: Đơn vị nên khiến cho gì?

Vừa qua, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương nghiệp Mỹ (DOC) báo cáo Kết luận sau cuối vụ việc khảo sát trốn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cán nguội (CRS) và thép chống ăn mòn (CORE) của vietnam có nguyên liệu đầu vào trong khoảng Hàn Quốc và Đài Loan-Trung Quốc (Đài Loan).

Với kết luận này, những lô hàng thép CRS và CORE xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được nguồn cội của nguyên liệu thép cán hot bị áp mức thuế lên đến 456%. Trong trường hợp đơn vị chứng minh chất liệu cán hot nhập khẩu từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan sẽ bị áp thuế tương ứng của Hàn Quốc (29,4% với thép CORE; 24,2% với thép CRS) và Đài Loan (10,34% với thép CRS).

Như vậy, nếu các doanh nghiệp chứng minh được chất liệu đóng chai là của vietnam hoặc các nước/vùng cương vực ngoài 03 nguồn trên sẽ không bị vận dụng biện pháp chống trốn tránh thuế (nghĩa là không hề nộp thuế).

Ngay sau khi được thông báo đa dạng quan niệm nghĩ là quyết định này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động xuất khẩu thép của vn.

Trước vấn đề này, Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) cho biết, ngay trong khoảng khi Mỹ bắt đầu ra Quyết định đề xướng dò hỏi (04 tuần 8/2018), VSA đã phối thích hợp cùng với Cơ quan Nhà nước, làm việc với luật sư tại Mỹ, luật sư tại Việt Nam và các tổ chức xuất khẩu để làm rõ thông tin, đề xuất ngành nghề sản xuất nội địa phối phù hợp đầy đủ với tập đoàn thăm dò của Mỹ.

Dường như đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Cục Phòng thủ Thương mại (Bộ Công Thương) mua bán trực tiếp, đề xuất DOC lưu ý tạo điều kiện cho các đơn vị tham gia cung ứng thông tin, mở rộng diện cho phép tổ chức tự đủ điều kiện nguồn cội chất liệu nhằm bảo vệ lợi ích chính đại quang minh của ngành đóng chai trong nước, song song phối thích hợp với các tổ chức sở quan của vietnam và Mỹ để chặn đứng các hành vi ăn lận, lẩn tránh bất hợp lí.

Hình như, Bộ Công Thương cũng đã nhập cuộc phiên yếu tố trần do DOC tổ chức để phân bua ý kiến và có các cuộc họp với DOC để khiến cho rõ đề nghị của Việt Nam.

Với việc Mỹ áp thuế khủng 456% lên thép vn, VSA cho biết, ngay khi chiếm được thông tin thủ xướng dò la thì lĩnh vực đóng gói thép trong nước, khác biệt là các đơn vị chế biến, xuất khẩu lớn cũng đã chủ động xây dựng phương án chế biến, buôn bán trong bối cảnh Mỹ thăm dò chống lẩn tránh, cụ thể là đã chuyển hướng sử dụng nguyên liêụ đầu vào (thép cán nóng) từ nhiều nguồn khác cũng như tậu thép cán nóng đóng chai trong nước, xây dựng chuỗi hệ thống quản lý để phục vụ việc tự chứng nhận. Điều này sẽ giúp các đơn vị của vn tránh rủi ro khi xuất khẩu sang thị trường này và đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Trước tình hình này, Hiệp hội khuyến cáo các tổ chức nâng cao năng lực khó khăn bằng bí quyết ứng dụng công nghiệp tiến bộ, dành dụm chi tiêu; chủ động sử dụng nguồn nguyên liệu trong nước, hoặc sắm nguyên liệu từ các nước nhà khác như Nhật Bạn dạng, Brazil, Áo, Bỉ,... để sản xuất ra các vật phẩm thép xuất khẩu mặt hàng sang Mỹ, nhằm tránh các rủi ro. song song, các đơn vị cần nhiều chủng loại hóa hoạt động mua bán xuất khẩu; phối thích hợp nghiêm ngặt với Hiệp hội và bạn hàng công ty đối tác nước ngoài; tiếp diễn và thích hợp tác cung cấp thông tin với phía DOC,...

Vụ Mỹ áp thuế khủng 465% lên thép Việt Nam: Doanh nghiệp cần chủ động nguồn nguyên liệu - Ảnh 1.

Theo số liêụ thống kê của Trọng tâm Tin tức TMCN (Bộ Công Thương) thì trong 10 tháng đầu năm 2019 giá trị ̣xuất khẩu thép CORE và CRS của Viêt Nam sang Mỹ đaṭ hơn 353 ngàn tấn với hơn 260 triêụ đô la Mỹ, giảm 56% về lượng và giảm 58% về trị giá xuất khẩu so với cùng kỳ 10 bốn tuần 2018. Thi ṭrường Mỹ hiện chiếm 6,5% trong tổng lượng xuất khẩu thép của Viêṭ Nam (ASEAN vẫn là thi ̣trường xuất khẩu nhiều nhất của Việt Nam, chiếm 65%).

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét