TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019

Vietnam kiếm được gói cung cấp 1,5 triệu USD để sản xuất điện mặt trời

GIF, phối phù hợp cùng Ban Năng lượng của World Bank, sẽ hỗ trợ vietnam thiết kế và xây dựng Chương trình Đấu giá nhằm biến đổi từ chế độ biểu giá điện hỗ trợ sang cơ chế đấu thầu cạnh tranh phát triển điện mặt trời vững bền. Chương trình này góp phần giúp Việt Nam giải quyết bài toán năng lượng và thúc đẩy phát triển bao trùm bằng việc tạo ra một môi trường thuận lợi cho khu vực cá nhân nhập cuộc.

"Chúng tôi đang hợp tác ngặt nghèo với Chính phủ vn để thu hút ngày một nhiều hơn nguồn lực cá nhân vào ngành năng lượng bởi yêu cầu trong ngành này rất lớn và cần thiết," ông Ousmane Dione, Giám đốc Đất nước World Bank tại vietnam nói.

Ông phản hồi sự cung cấp của GIF đến đúng thời điểm quan trọng giúp Việt Nam vượt qua những thách thức hiện tại để thúc đẩy hơn nữa phát triển điện mặt trời, bao gồm đầu cơ tài chính và phân bổ rủi ro.

Chương trình Đấu thầu cạnh tranh điện mặt trời của Bộ Công thương là một phần trong cố gắng bình thường của chính phủ, nhằm xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái hiện, tăng nhanh nhiều chủng loại hóa nguồn phát điện và giảm phát thải CO2. Việt Nam đặt mục tiêu tới năm 2030 sẽ lắp đặt 12GW điện mặt trời nối lưới.

"Đây sẽ là chương trình đấu giá năng lượng mặt trời trước tiên được triển khai tại vn, có tiềm năng nhân rộng ở diện tích lớn. Chúng tôi rất vui mừng được hỗ trợ Chính phủ vn huy động các nguồn tài chính tư nhân duyệt y các cách thức tiếp cận tiêu chuẩn hóa, sáng tỏ và có chuỗi hệ thống," ông Jason Lu, Giám đốc GIF cho nhân thức.

Dù rằng triển vọng kinh tế của vietnam vẫn tích cực, với dự báo tăng trưởng tiếp diễn đạt 6,5% trong năm 2020 và 2021, Việt Nam vẫn phải đương đầu với rộng rãi thử thách về đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở cơ sở vật chất, đặc biệt là ý định tăng thêm trong ngành nghề năng lượng.

vietnam đang tích cực thu hút đầu tư tư nhân và sử dụng mô hình đối tác làm ăn công - tư trong ngành nghề năng lượng, nhưng cần yếu tố chỉnh khuôn khổ hiện nay để cho phép chọn lựa cạnh tranh đối với các nhà đóng chai điện chủ quyền và giảm thiểu chi tiêu sản xuất điện mặt trời. Với sự cung cấp của World Bank và GIF, chính phủ Việt Nam đang xây đắp các hình thức đấu thầu cạnh tranh để triển khai điện mặt trời quy mô lớn.

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét