TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Tỷ lệ cũ rích phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp diễn giảm trong bốn tuần 11

VinaCapital Vn Opportunity Fund (VOF) vừa thông báo thông báo tháng 11 với tiêu đề "không có kỳ nghỉ lễ sớm cho TTCK vietnam".

Theo lên tiếng, giáng sinh đã không đến sớm với TTCK Việt Nam khi chỉ số VN-Index "vật lộn" để giữ mốc 1.000 điểm và kết bốn tuần ghi kiếm được mức giảm 2,8% so với tháng trước (tính theo USD).

Sự sụt giảm của hoạt động mua bán có nhiều lý do. Đầu tiên là Sabeco (SAB) đã ghi nhận mức giảm 13% trong 04 tuần khi Heineken bán cổ phần với giá thành thấp hơn thị trường. Có lẽ việc Thai Beverage là cổ đông kế hoạch của Sabeco đã khiến cho kế hoạch tham gia sâu hơn vào hoạt động kinh doanh của Heineken không khả thi và "đại gia" bia Hà Lan này đã bán cổ phần Sabeco. Mức sụt giảm của SAB đã ảnh hưởng đến ¼ mức giảm của VN-Index trong 04 tuần 11.

Trong khi, trong tuần thứ 3 của 04 tuần thị trường đã giảm khá mạnh khi tới ngày đáo hạn hợp đồng mai sau chỉ số VN30. Hoạt động arbitrage diễn ra đã làm thị trường cơ sở vật chất mất hơn 1% trong ngày đáo hạn.

VOF cho biết quỹ không nhiệt tình quá phổ quát tới các chỉ số và luôn đầu tư tham gia đơn vị với tầm nhìn trung và dài hạn. Vì lý vì thế, tỷ trọng cổ hủ phiếu VN30 trong danh mục VOF khá thấp và nhân tố này đã giúp danh mục quỹ chỉ giảm 1,4% trong tháng 11, thấp hơn mức giảm của thị trường bình thường (giảm 2,8%).

Tại thời gian cuối tháng 11, diện tích danh mục VOF đạt 919,6 triệu USD, trong đó tỷ trọng cổ phiếu niêm yết chỉ còn 61,9%, giảm so với mức 63% trong bốn tuần trước. Trong khi đó, tỷ trọng cổ phiếu chưa niêm yết (Upcom, OTC) vẫn giữ nguyên ở mức 17,9%.

Tỷ trọng cổ phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp tục giảm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Top 10 khoản đầu tư lớn nhất của VOF không có sự đổi mới nào so với 04 tuần trước, vẫn là HPG, KDH, ACV, PNJ, VNM, EIB, QNS, OCB (OTC), CTD, PVS.

Xét về nhóm ngành nghề, tỷ lệ đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, xây đắp đang chiếm hữu tỷ lệ 18,6%, lớn nhất danh mục VOF, xếp tiếp theo là F&B với 17,1%, vật liệu xây đắp 17%, nguồn vốn 11%...

Một điểm đáng để ý, tỷ lệ đầu tư tham gia các tổ chức kinh doanh tư nhân (Private Equity - PE) tính tới cuối 04 tuần 11 đã tăng lên 15,1% (tháng trước 14,2%) và trái khoán lên 3,6% (tháng trước 3,3%).

VOF cho biết trong những bốn tuần gần đây, quỹ dồn vào một chỗ tham gia một vài vụ mua bán đầu cơ vào các công ty cá nhân (Private Equity - PE), dự định sẽ hoàn thành trong một số tháng tới. Giai đoạn Due diligence (đánh giá đơn vị trước khi đầu cơ) luôn mất thời điểm, nhưng VOF cho nhân thức quỹ đang tiến hành việc đầu cơ một cách chuyên nghiệp, toàn vẹn. VOF dự kiến sẽ giải ngân khoảng 60 triệu đô la Mỹ vào các công ty PE, nâng tỷ lệ khoản đầu cơ tham gia công ti PE lên hơn 20%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét