TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Toàn cảnh làn sóng phá sản đang dâng cao ở TQuốc: Núi nợ năm sau cao hơn năm trước, bao phủ đa dạng lĩnh vực, không còn hiện trạng đợi mong chính phủ giải cứu

Bắt đầu được triển khai trong khoảng năm 2016, chiến dịch giảm nợ, giảm đòn bẩy nguồn vốn của Chủ toạ Tập Cận Bình với chỉ tiêu tránh rủi ro trên thị trường tài chính đã dẫn tới những giải pháp trừng phạt thẳng tay các hoạt động cho mượn ngoài vòng kiểm soát của quy định (hay còn gọi là nhà băng trong bóng tối) cùng với các quy định ngặt nghèo hơn đối với mảng quản lý tài sản. Dĩ nhiên vấn đề này kéo theo hệ lụy là các doanh nghiệp càng khó khăn vận động vốn hơn, dẫn tới phá sản trái khoán cao kỷ lục trong năm rồi.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, chính phủ nước này đã có những động thái làm cho dịu bớt trạng thái khan thi thoảng thanh khoản, giúp tình hình cải thiện trong chốc lát. Tất nhiên, tới đầu bốn tuần 12, số vụ vỡ nợ đã thiết lập kỷ lục mới do nền kinh tế lớn thứ nhì chạm mặt phổ thông gian nan và vững mạnh chậm rãi lại đáng kể. Thậm chí trái với vấn đề đã ăn sâu vào suy nghĩ của phổ quát nhà đầu tư từ bấy lâu, kể cả các tổ chức nhà nước cũng sẽ không được chính phủ giải cứu và rơi vào cảnh phá sản.

Nhân tố nợ của các tổ chức China lớn đến đâu?

Rất lớn và có nguy cơ sẽ tồi tệ hơn. Tổng cộng kể trong khoảng đầu năm đến ngày 9/12 cách đây không lâu đã có 148 vụ vỡ nợ trái phiếu nội địa, vượt lên con số kỷ lục 120 của năm 2018. Tổng giá trị các số tiền phải thanh toán không được hoàn trả đúng hạn là 126 tỷ quần chúng. # tệ (tương đương 17,9 tỷ đô la), trong khi năm 2018 là 122 tỷ quần chúng. # tệ - cũng là con số kỷ lục và cao hơn gấp 4 so với năm 2017.

Trong đó nợ của khu vực tư nhân choán hơn 80% số vụ vỡ nợ của năm nay. Moody’s dự báo trong năm 2020 sẽ thêm 40 – 50 công ti vỡ nợ lần đầu, so với con số 25 kể trong khoảng đầu năm tới nay.

Vì sao lại tương tự?

Nguồn gốc chính yếu là do khan hi hữu thanh khoản. Ở China các chủ đầu tư và ngân hàng thường ưa thích các công ty nhà nước và không muốn cung ứng khoản mượn cho các doanh nghiệp tư nhân có quy mô nhỏ xíu hơn. Thêm tham gia đó hồi cuối tháng năm chính phủ China bất ngờ tiếp quản ngân hàng Baoshang – lần trước tiên trong hơn 20 năm quay về đây 1 vụ tương tự như vậy xảy ra và càng khiến cho chủ đầu tư e ngại rủi ro hơn. Hồi tháng 7, cao thấp khác nhau lợi suất trái phiếu kỳ hạn 1 năm giữa tổ chức được xếp hạng cao nhất và thấp hơn đã lên tới 257 điểm cơ bản, cao nhất trong khoảng trước tới nay, trước khi thu hẹp.

Đồng thời đó, nền kinh tế TQuốc giảm tốc trên diện rộng càng khiến cho tình hình tồi tệ hơn.

Ngành nghề nào phá sản đa dạng nhất?

Nếu như như năm 2016 làn sóng phá sản chủ đạo dồn vào một chỗ ở các đơn vị quản lý bị dôi thừa sản lượng như sắt thép và than đá thì lần này gian truân bao phủ phổ quát ngành nghề hơn. Cách thức đây không lâu Tewoo Group đã đưa ra kế hoạch tái cấu trúc khoản nợ 1,25 tỷ USD với những pháp luật chưa từng có tiền lệ, làm số đông các chủ đầu tư lỗ nặng. Đây là vụ phá sản trái phiếu USD lớn nhất trong 20 năm qua đối với 1 doanh nghiệp nhà nước, do vậy khiến lung lay đáng kể nghĩ suy các tổ chức nhà nước sẽ không thể phá sản và được nhà nước giải cứu.

Ngoài ra đó vụ vỡ nợ trái phiếu của công ty xử lý dầu ngô và thép Xiwang ở thức giấc Sơn Đông làm cho dấy lên nỗi lo lắng làn sóng phá sản sẽ lây lan trong khu vực bởi ở đây các tổ chức thường bảo lãnh nợ chồng chéo. Đầu năm nay, công ty CMIG với các của cải bao phủ phổ quát ngành từ BĐS, hàng không đến y tế, đứng trước nguy cơ vỡ nợ với núi nợ lên đến 34 tỷ đô la Mỹ.

China đã tàng trữ nợ như thế nào?

Các công ty Trung Quốc đã tàng trữ nợ trong ít nhất 1 thập kỷ, khi những người tiền nhiệm của ông Tập quyết định đẩy mạnh mượn nợ để ứng phó với khủng hoảng nguồn vốn. Mượn nợ đã giúp China vượt lên giai đoạn gian truân nhưng cái giá phải trả chẳng phải bé. Tỷ lệ nợ công ty/GDP đã tăng lên mức kỷ lục 160% vào cuối năm 2017, so với mức 101% của 10 năm trước.

Năm 2016, ông Tập tuyên bố sẽ siết chặt hoạt động đi vay của các đơn vị và giảm tỷ trọng đòn bẩy trên hoạt động mua bán vốn đầu tư nhằm giảm bớt rủi ro đối với nền kinh tế. Chính phủ Trung Quốc ban hành các chỉ thị về hoạt động cho vay và quản lý của nả, và đặt mục tiêu rõ ràng là dẹp bỏ hệ thống nhà băng trong bóng tối được cho là có quy mô lên đến 10 nghìn tỷ USD.

Số vụ vỡ nợ tăng lên có ảnh hưởng như thế nào?

Với những dấu hiệu cho thấy chính phủ sẵn sàng để cho các vụ phá sản xảy ra đối với cả thị trường nội địa và nợ nước ngoài, các chủ đầu tư tiềm năng đang bình chọn lại rủi ro. Họ cũng ngày càng hồ nghi về chất lượng báo cáo tài chính của các doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Kangde Xin Composite Material Group Co., 1 tổ chức kinh doanh chế biến phim ở tỉnh Giang Tô, đã bị Ủy ban chứng khoán dò hỏi và phát hiện báo khống 11,9 tỷ nhân dân tệ lợi nhuận trong quá trình 2015-2018.

Chính phủ Trung Quốc đã tham gia cuộc?

Đúng, nhưng không phải là những gói cứu trợ trực tiếp như xưa. Kể từ 04 tuần 7/2018, thanh khoản đã được bơm tham gia hoạt động mua bán tài chính ưng chuẩn các giải pháp như cắt giảm tỷ trọng dự trữ buộc phải hay bơm tiền mặt cho các ngân hàng, yêu cầu họ giải ngân rộng rãi hơn cho các đơn vị nhỏ xíu.

Trong cố gắng giải quyết các cú sốc thanh khoản sau vụ tiếp quản nhà băng Baoshang, giới chức đã hối thúc các nhà băng lớn và công ti môi giới cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng bé nhỏ - nhóm sắm rộng rãi trái khoán công ty. Thách thức ở đây là phải có những chế độ theo hướng hoạt động mua bán để giải quyết yếu tố nợ tổ chức mà không khắc sâu thêm tuyệt hảo nhà nước sẽ giải cứu hệ thống vốn đầu tư trong mọi trường hợp.

Cách thức vỡ nợ ở China ra sao?

Hiện tại, những tổ chức kinh doanh gặp mặt rối rắm sẽ có phổ quát nhất là 9 04 tuần từ khi tòa hài lòng kế hoạch phá sản để thống nhất chiến lược tái cơ cấu với phần nhiều các bên can hệ. Nếu không thể làm được việc này, họ sẽ bị tuyên bố phá sản và bước vào thời kỳ giải thể.

Vẫn có những run sợ rằng chính phủ sẽ can thiệp tham gia các vụ lớn, hơn nữa các nhà băng sẽ không muốn theo đuổi các chiến lược tái cấu trúc vì họ không muốn chịu thiệt. Trên thực tiễn, công đoạn phá sản sẽ kéo dài hơn tất cả so với thời hạn 9 bốn tuần và chủ đầu tư nước ngoài bị hạn chế giễu quyền lợi đối với các của nả quốc doanh.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua dat

Đăng nhận xét