TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Tiền sử dụng đất tăng gấp đôi, người địa phương lo sợ | MuaBanNhaDat

Vừa mới đây, Bộ Khoáng sản và Môi trường (TNMT) đang trình Chính phủ dự thảo về sườn giá đất, dự kiến sẽ tăng bỗng biến. Theo luật pháp bây chừ, khi Chính phủ ban hành sườn giá đất, căn cứ tham gia đây các đô thị sẽ ban hành bảng giá đất và hệ số vấn đề chỉnh giá đất (hệ số K) để khiến căn cứ tính tiền dùng đất, thuê đất của cư dân, tổ chức (DN).

Tại TP.HCM, bảng giá đất ở 3 tuyến các con phố Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ của huyện 1 đang có mức cao nhất là 162 triệu tiền việt/m2 (bằng tầm giá đất tối đa của khung giá đất). Tại Hà Nội, bảng giá đất cao nhất cũng là 162 triệu đồng/m2. Theo tờ trình, mức tăng giá dự định sẽ tăng gấp đôi so với sườn giá đất cũ.

Ví như dự thảo được được phê chuẩn, sườn giá tối thiểu đối với đất tại các khu vực nói trên của TP.HCM có giá tối đa là 330 triệu đồng/m2. Trong khi đó, căn cứ Nghị định 44, TP.HCM có thể luật pháp bảng giá đất với tầm giá đất cao hơn, nhưng không quá 30% so với sườn giá đất. Nghĩa là giá đất ở cao nhất lên đến 429 triệu tiền việt/m2. song song, TP.HCM còn ứng dụng hệ số K hằng năm. Chả hạn hệ số K khu vực 1 năm 2019 là 2,5 lần, giá đất tương ứng để cư dân có đất ở khu vực này chấp hành nghĩa vụ tài chính với nhà nước lên đến 1,072 tỷ đồng/m2.

Sở TNMT TP.HCM cho nhân thức, hiện giờ trên khu vực đô thị còn khoảng hơn 17.000 trường phù hợp chưa được cấp sổ đỏ, trong đó có trường hợp cư dân có đất, nhưng không đi làm cho do gian khổ về tài chính. Bởi vậy, việc tăng giá đất sẽ tiếp tục khiến cho những trường thích hợp này chạm mặt gian khổ hơn trong việc thích hợp thức hóa nhà ở, kiến lập nhà ở. Trao đổi với báo chí, ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nghĩ là, giá bán này quá cao, không phù hợp với giá hoạt động mua bán trong yếu tố kiện bình thường, sẽ ảnh hưởng đẩy giá thị trường BĐS lên cao, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người địa phương.

Khác biệt, khuông giá đất, bảng giá đất ảnh hưởng trực tiếp đến việc thi hành bổn phận vốn đầu tư của cá nhân, hộ mái nhà. Khung giá đất tăng, kéo theo bảng giá đất tăng, kéo theo bổn phận tài chính của cá nhân, hộ mái ấm tăng. Nhân tố này có thể dẫn đến một phòng ban người dân không làm cho thủ tục cấp sổ đỏ, giao dịch nhà đất bằng giấy tay, làm cho tăng “hoạt động mua bán ngầm”, mà hệ quả là có thể khiến cho sụt giảm nguồn thu nhập của nhà nước. Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa khó khăn quản lý, vừa dễ nảy sinh mâu thuẫn trong phố hội.

tien su dung dat tang gap doi, nguoi dan lo ngai

Tiền sử dụng đất dự kiến tăng cao khiến đa dạng đơn vị, người địa phương lo âu. (Ảnh minh hoạ)

“Việc tăng giá đất quá cao, đồng nghĩa với việc cư dân đa số phải đóng tiền sử dụng đất gấp đôi so với trước, dẫn tới việc người dân phải tìm lại chính mảnh đất của chính mình với giá bán quá cao”, Chủ toạ HoREA đánh giá. Về giác độ pháp lý, trạng sư È cổ Đức Phượng – Đoàn luật sư TP.HCM cho biết, trong năm 2018 và từ bốn tuần 1 tới 10/2019, TP có 10 quyết định đền bù giải phóng mặt bằng đối với những công trình công do nhà nước làm chủ đầu tư với hệ số vấn đề chỉnh giá đất cao hơn 13 lần so với bảng giá đất. Như vậy, việc giải phóng mặt bằng cho từng công trình hầu hết đã theo giá hoạt động mua bán. Khuông giá đất, bảng giá đất chẳng phải dùng để vận dụng cho phóng thích mặt bằng, mà khi đó ứng dụng phép tắc định giá đất theo giá thị trường hoặc bằng các quyết định hệ số vấn đề chỉnh giá đất.

Dĩ nhiên, khung giá đất tăng kéo bảng giá đất tăng theo không chỉ làm cho tiền sử dụng đất của người dân khi hợp thức hóa tăng cao mà còn khiến cho giá nhà đất tăng chợt biến, từ đó làm cho việc tạo lập nhà ở của người địa phương càng trở thành khó khăn, xa vời. Đồng quan điểm trên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Không gian (TNMT) Đặng Hùng Võ nghĩ rằng, khung giá đất tăng gấp đôi cũng không tác động gì đến việc bồi hoàn, phóng thích mặt bằng, tái định cư hiện thời. Bởi việc bồi thường của DN hay của nhà nước đều phải theo giá thị trường. Nhưng ví như giá đất tăng quá cao, ảnh hưởng tới việc đóng tiền dùng đất của người địa phương, thì nên có chính sách vấn đề chỉnh giảm xuống, để không làm cho ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống của cư dân. Nhưng về căn bản khung giá đất khiến cho sao phải tiệm cận hoặc bằng với giá thị trường để không sống sót cách thức nhị giá như hiện giờ.

“Hiện thời sườn giá đất của Chính phủ và bảng giá đất của UBND cấp thức giấc chỉ bằng khoảng 30% giá thị trường, dù luật Đất đai luôn qui định giá đất của nhà nước phải thích hợp với giá đất trên hoạt động mua bán. Căn nguyên chủ đạo do các địa phương vẫn lo rằng các nghĩa vụ vốn đầu tư sẽ cao vượt quá tài năng chi trả của dân. Tuy nhiên, các địa phương ví như thấy mức thuế, phí về đất đai cao, thì giảm tỷ suất thuế không hề giảm giá đất để cung cấp người dân”, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT phân tích.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét