TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Lớn mạnh nguồn vốn vay 2019 ước khoảng 13%

Tại Diễn đài kinh tế 2020: “Tích luỹ động năng cho chu kỳ lớn mạnh mới” do VCCI tổ chức ngày 5/12, Tấn sĩ Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Nhà băng Đầu cơ và Sản xuất vietnam (BIDV) nhận định trong các tài chính có thể vận động cho doanh nghiệp (ngân sách, vốn nước ngoài, hoạt động mua bán chứng khoán, nguồn vốn vay, tự có), vốn tín dụng đang ở mức khá cao, khoảng 134% GDP. Tốc độ vững mạnh năm nay khoảng 13%.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 1.

TS Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu cơ và Phát triển Việt Nam (BIDV). Ảnh: P.V


Trước đó trong khoảng đầu năm, Nhà băng Nhà nước đã xây đắp tiêu chí định hướng lớn mạnh nguồn vốn vay năm 2019 khoảng 14%, diện tích nguồn đầu tư cũng duy trì ở loanh quanh mức 130% GDP, nhằm bảo đảm chất lượng cho vay và bình an chuỗi hệ thống. Theo thông báo nguồn vốn quý III, các nhà băng cũng ghi nhận phát triển tín dụng ở mức hơn 10%, song cũng có những trường hợp vượt ngưỡng 20% như Techcombank, VIB, OCB hay TPBank…

Ông Lực phản hồi, diện tích nguồn vốn vay của Việt Nam hiện tương đối lớn so với doanh thu bình quân đầu người và mức độ tạo ra của nền kinh tế. “So với các nước trong khu vực, nếu tốc độ phát triển nguồn đầu tư của vn đạt 10% thì cũng đã cao hơn, vì họ giữ vững con số này ở mức 4-6%”, ông Lực nói.

Về xu hướng dòng vốn, hoạt động mua bán đang ghi kiếm được sự chuyển dịch phổ quát hơn vào ngành nghề dịch vụ (nhất là vốn FDI) và thu nhỏ trong lĩnh vực chế biến. Chỉ số tiếp cận nguồn vốn vay của doanh nghiệp, khác biệt là công ty nhỏ bé và vừa hiện ở mức 22%, thấp hơn so với Hàn Quốc, China… nhưng cao hơn mức 8-10% của Indonesia, Philippines, Ấn Độ…

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 2.

Dự đoán lớn mạnh nguồn hỗ trợ năm 2019 đạt 13%. Ảnh: Tiến sĩ Cấn Văn Lực

Về lãi suất, thời kỳ 2011 trở lại đây ghi kiếm được lợi nhuận suất cho vay giảm mạnh, duy trì ở mức 8 -8,5%, so với 17% so với giai đoạn từ năm 2011 đi về trước. Theo đó, lãi suất cho vay thực làng nhàng 2014-2018 là 4,96%, sau khi đã khấu trừ lạm phát. Đây là mức tín dụng theo đánh giá của ông Lực là “hơi cao” so với khu vực.

Có 4 nguồn cội khiến lãi suất của vietnam chưa thể giảm là lạm phát (trung bình khoảng 3%, khi mà khu vực chỉ ở mức 2-2,3%); chừng không may dưới góc nhìn nhà đầu tư nước ngoài vẫn cao; chi phí thương lượng trong nền kinh tế quá lớn và lợi nhuận suất vận động đầu vào khó hạ.

Theo Ngọc Hà

Người đồng hành


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét