TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Thủ đô: Cần có cách thức đặc trưng tái tạo bình thường cư cũ | MuaBanNhaDat

Hai khu đồng đội cũ xuống cấp nguy hiểm nhất đó là B6 và G6A tại xã Thành Công, huyện Ba Đình, Hà Nội. Chỉ có những người địa phương đang sống ở đây mới cảm nhận rõ nhất khi hàng ngày phải chui rút trong những căn hộ chật hẹp, bong tróc và ẩm ướt này. Hơn thế, những ngày qua, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra những vụ động đất nhẹ, tuy không tác động đến tính mạng người dân, nhưng cũng làm cho các chủ hộ khiếp sợ một ngày nào đó, các căn nhà có thể sẽ bị suy sụp hoàn toàn.

Phổ thông người địa phương còn kiến tạo thêm những sườn sắt, hay còn gọi là “chuồng cu”, “chuồng cọp” hoặc khiến gác-xép bằng bê tông ngay trong nhà bản thân mình để tạo thêm không gian sinh hoạt. Việc khiến cho này, khiến cho khu chung cư bị thay đổi kết cấu bạn đầu, nguy nan nhất là hàng trăm bồn nước inox được người dân đặt trên nóc tầm thường cư. Những chiếc bồn nước này được gắn lỏng lẻo bằng cái chân đế và một vài sợi dây thép buộc tham gia bất kỳ thứ gì xung quanh. Việc này làm tác động nguy nan tới tính mạng cư dân, vì chúng có thể rơi xuống bất cứ lúc nào, chưa kể tới thời tiết xấu, hoặc hiểm nguy hơn, nếu có động đất hay dư chấn địa chấn, hậu quả khó lượng.

ha noi can co co che dac thu tai tao chung cu cu

Trong tình hình này, UBND phố cắt cử cán bộ nhiều lần cung cấp người dân khi có cảnh huống xấu xảy ra. Chi tiết, ông Ngô Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công, huyện Ba Đình, Hà Nội cho biết: “Với quan niệm của cơ quan điều hành Nhà nước, chúng tôi kiến nghị, các tổ chức cấp trên cần niềm nở đến việc xây dựng mới các nhà phổ biến cư, vì cơ bản chung cư cũ trên khu vực đô thị Hà Nội nói tầm thường và tại xã Thành Công nói riêng đã đáp ứng được sứ mạng lịch sử của nó rồi. Để đảm bảo an toàn và đem lại cuộc sống tốt hơn cho người địa phương thì cần thiết các biện pháp để xây dựng lại các bình thường cư này”.

Hình như đó, tập đoàn các quận Thủ đô đang tổ chức di dời phổ thông phổ biến cư cũ level D xuống cấp trầm trọng, nhưng chưa có phương thức xây đắp lại. Mặc dù, thị trấn đã đưa ra phổ thông chương trình cải tạo, nâng cấp, xây mới các chung cư cũ nát trên đa dạng địa bàn trong khoảng 10 năm trước. Bằng việc đưa ra đa dạng chính sách dành đầu tiên, chính phủ kêu gọi các tổ chức nhập cuộc vào công trình, nhưng không khả quan bởi trong công đoạn thực hiện có hầu hết vướng mắc. Vì thể, chương trình này hồ hết “dậm chân tại chỗ” khi mới chỉ có hơn 20 chung cư cũ đã và đang được xây đắp mới, chiếm hơn 1%.

Tuy nhiên, có rộng rãi tổ chức hy vọng đầu cơ cải tạo thông thường cư cũ nhưng thực tại còn vướng quá phổ quát thủ tục, nhất là khâu phóng thích mặt bằng. Giải nghĩa cho trường thích hợp này, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Thủ đô cho nhân thức, do thiếu pháp luật chi tiết hệ số bồi hoàn tái định cư tại chỗ, không qui định phân cấp cho cấp thị xã nên không phát huy được sức mạnh tự chủ của các cấp trong việc làm mới, xây đắp mới nhà phổ biến cư cũ.

Ông Nguyễn Văn Chính, Đảm đương Ban Quản lý công trình, Tổ chức kinh doanh Cũ kĩ phần đầu cơ Vốn đầu tư Toàn Cầu, cho biết: “Tôi nghĩ là, các dự án làm mới bình thường cư cũ ở Hà Nội muốn làm cho được cần phụ thuộc những chế độ của Chính phủ, các Quyết định của UBND thị trấn, nhưng vẫn chưa đủ. Phải căn cứ vào tình hình thực tại, Chính quyền địa phương phối thích hợp với nhà đầu tư phải xây đắp được một chính sách riêng. Trong khoảng kinh nghiệm trong triển khai dự án 30A Lý Thường Kiệt, chúng tôi nghĩ là, chính sách riêng để giải tỏa bồi thường là các tập đoàn, tổ chức và các hộ dân phải thừa hưởng hơn so với chế độ phổ biến”.

Từ 04 tuần 11/2018, UBND đô thị Hà Nội đã kiến nghị với Trung ương cho phép Hà Nội ban hành “hình thức đặc thù” để hối hả giải quyết việc cải tạo các phổ biến cư này. Tuy nhiên, chẳng hề phần lớn các chủ sở hữu căn hộ chung cư đều đồng ý cải tạo, bởi một số hộ mái ấm sống ở tầng 1 không đồng ý hoặc yêu cầu hệ số bồi thường cao.

Ông Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, đoàn Thủ đô cho nhân thức, đây là điều rất vội vàng, là nhiệm vụ trung tâm của việc cải tạo, chỉnh trang thành phố và nâng cao đời sống của người dân Trong khoảng trước tới nay, theo hình thức cũ của Hà Nội, việc cải tạo phổ biến cư cũ không thể tái định cư cư dân ở đó đi nơi khác. Bởi vậy, việc Hà Nội đang đề nghị với Chính phủ cách thức đặc biệt là rất quan trọng, nếu không có hình thức để giải quyết hiện trạng tái định cư thì việc làm mới thông thường cư cũ không bao giờ được thực thi.

Theo đó, ông Hoàng Văn Cường nói: “Muốn một thành phố tân tiến hiện đại thì mật độ xây đắp ở khu vực đó giảm xuống chứ không xây dựng quá đa dạng mật độ như hiện giờ, để chúng ta có môi trường trên hè phố, cây xanh và chuỗi hệ thống giao thông công cộng thì mới giải quyết vấn đề chung cư cũ. Muốn giảm mật độ giao thông xuống thì phải nâng chiều cao của các công trình xây dựng, đồng thời sản xuất hệ thống không gian ngầm, phải phát triển cả 2 chiều thì mới đích thực biến khu tầm thường cư cũ khôn cùng chật hẹp, phiền phức thành các khu văn minh”.

Bộ trưởng Bộ Xây đắp Phạm Hồng Hà cho nhân thức, biện pháp cải tạo tầm thường cư cũ trong thời điểm đến là phải sửa đổi bổ sung thể dè bỉu, sau đó là để ý phải có qui định cụ thể linh hoạt hơn về tăng chiều cao và dân số đối với các công trình cải tạo chung cư cũ trong một vài trường thích hợp. Trong đó, gian truân nhất của việc làm mới chung cư cũ là không bảo đảm được hài hòa ích lợi của Nhà nước của chủ đầu tư và nhân dân. Vì thế, Bộ Xây dựng đề xuất trong thời gian tới Chính phủ cần bổ sung chính sách về việc này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét