TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Thể nghiệm phù hợp nhất Sở ngành: Giảm thiểu việc 'mất người tài, được người thân'

Bộ Nội vụ vừa có văn phiên bản yêu cầu UBND các tỉnh giấc, thành phố sau khi có quan niệm hợp nhất của ban Thường vụ cấp ủy cấp tỉnh giấc và HĐND cấp thức giấc, chứng nhận chấp hành thí điểm thích hợp nhất một số công ty chuyên ngành thuộc UBND cấp tỉnh, cấp huyện.

Theo đó, ở cấp thức giấc sẽ thí nghiệm hợp nhất 8 Sở ngành thành 4, giảm 4 tổ chức so với hiện giờ. Tại cấp thị xã sẽ thể nghiệm hợp nhất 6 phòng, ban thành 3 phòng, ban cấp huyện, giảm 3 doanh nghiệp.

Thể nghiệm phù hợp nhất các công ty chuyên môn cấp tỉnh giấc, thị xã VOV.VN -UBND các tỉnh, thị trấn trực thuộc Trung ương gửi chứng nhận về Bộ Nội vụ trước ngày 15/12 để tổng hợp, báo cáo Chính phủ.Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng, để bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả thì việc sắp xếp, phù hợp nhất lại vài Sở lĩnh vực có tác dụng, nhiệm vụ tương đồng với nhau là một trong những giải pháp mạnh mẽ. Đây là cơ hội lớn để thi hành việc tinh giản bộ máy, thu gọn làm mai, giởm bớt việc chi thường xuyên ngân sách. Bởi vậy, việc sáp nhập này không phải là phép cộng cơ học mà phải sắp xếp đúng người, đúng việc. Bước đầu có thể chạm chán gian truân trong việc sắp xếp, sắp xếp cán bộ dôi dư, song chẳng phải vì vậy mà chùn bước, cần phải kiên quyết chấp hành.
Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc mất người tài, được người nhà - Ảnh 1.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh.

“Để khiến cho tốt việc phù hợp nhất các cơ quan chuyên ngành, trước tiên cần phải làm cho tốt công việc tư tưởng để cán bộ công chức, nhân viên kiếm được thức việc này nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, để tinh gọn bộ máy. Mọi cán bộ, đảng viên cần phải thấy rõ nghĩa vụ của mình, chẳng thể để bộ máy cồng kềnh và đôi khi vì sự chồng lấn nhau, giao thoa về công dụng, nhiệm vụ nên không muốn chịu trách nhiệm” – ông Nguyễn Tiến Dĩnh thể hiện sự quan trọng.


Theo ông Nguyễn Tiến Dĩnh, các Sở ngành chịu sự lãnh đạo, lãnh đạo hoàn toản của UBND cấp tỉnh từ tính năng nhiệm vụ cho tới công tác cán bộ; còn các Bộ chỉ hướng dẫn về chuyên ngành nghiệp vụ nên khi bắt đầu sáp nhập lại sẽ không có sự chồng chéo. Trước mắt, khi 2 Sở sáp nhập lại thành 1 thì 2 Bộ quản lý lĩnh vực dọc vẫn tiếp tục chỉ dẫn về chuyên ngành, nghiệp vụ. Song, từ từ từng bước theo lộ trình sẽ phải tính toán lại các Bộ quản lý.

Ông cũng nghĩ là, cùng với việc phù hợp nhất các Sở ngành nghề cũng phải rà soát, nghiên cứu lại tác dụng quản lý, nhiệm vụ của các tập đoàn hành chính Nhà nước cho phù hợp với yếu tố kiện, cơ chế thị trường hiện thời. Nhiều việc cơ quan hành chính Nhà nước không cố định phải làm thì có thể chuyển giao cho các tổ chức chính trị thị trấn hội thực hiện. Hiện giờ, trong chương trình cải cách hành chính Nhà nước cũng đang làm theo hướng này để dồn vào một chỗ tham gia nhiệm vụ hoạch định chế độ, thể chế, kiểm tra, giám sát.

“Lúc trước chúng ta ấp ủ đồm khá đa dạng việc dẫn đến bộ máy lồng bồng, thì hiện giờ tập trung xác định địa điểm nghề nghiệp cho thích hợp với yếu tố kiện bây chừ. Nhà nước không làm trực tiếp gần như các việc mà chuyển ủy quyền các bộ phận cấp dưới” – ông Dĩnh nói.

Nhấn mạnh việc hợp nhất các công ty chuyên môn cũng là thời cơ để gạn lọc, bố trí lại doanh nghiệp cán bộ, ông Nguyễn Tiến Dĩnh nghĩ là, để làm cho tốt việc này yên cầu người đứng đầu phải công tâm, khách quan, sáng tỏ.

“Việc bố trí lại có thể làm cho một phòng ban cán bộ tâm can “trong khoảng trưởng xuống phó”, nhưng trải nghiệm trong khoảng một vài Bộ ngành, địa phương đã khiến cho tốt việc này cho thấy, cần thiết phải làm đồng bộ từ công việc tư tưởng cho tới chính sách, công tác cán bộ. Đối với cán bộ dôi dư cần có chế độ cung cấp, chuyển đổi việc khiến cho phù hợp” – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Bình chọn cán bộ phải công tâm, khách quan

Cùng bình thường mối vồ cập, Phó Đoàn trưởng ĐBQH thức giấc Đồng Tháp Phạm Văn Hòa cho nhân thức, chấp hành Nghị quyết 18, 19 của Ban Chấp hành Trung ương, hiện giờ, các công ty, tổ chức đang tiến hành công ty, bố trí lại để khiến cho sao giảm được làm mai trung gian, tinh giảm biên chế nhạo.

Bây chừ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết chuẩn y việc bố trí đơn vị hành chính cấp xã, huyện tại một vài địa phương không đủ 2 vấn đề kiện về diện tích thiên nhiên và diện tích dân số.

Thí điểm hợp nhất Sở ngành: Tránh việc mất người tài, được người nhà - Ảnh 2.

Đại biểu Phạm Văn Hòa.

Theo công bố, vài địa phương tuy bước đầu có những gian khổ trong thực hiện, đặc biệt là công tác sắp xếp, bố trí cán bộ, cũng như chế độ, chế độ cho cán bộ dôi dư, song với tâm thế quyết liệt, các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong khoảng tỉnh tới cơ sở vật chất đều nỗ lực triển khai với những cách thức khiến thông minh, hiệu quả.


“Số lượng cán bộ dôi dư sau khi bố trí doanh nghiệp hành chính cấp xã, quận chắc chắn sẽ đa dạng hơn so với số lượng cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập các sở ngành. Song các địa phương đều có sự tính toán, sắp xếp hợp lý. Tin rằng, trong khoảng những kinh nghiệm này khi thí nghiệm hợp nhất các tập đoàn chuyên ngành thuộc UBND cấp tỉnh giấc, thị xã sẽ làm tốt công tác sắp xếp, sắp xếp cán bộ, chọn được người có tâm, có tầm, có ý thức trách nhiệm cao” – ông Phạm Văn Hóa cho nhân thức.

Phó Đoàn trưởng ĐBQH thức giấc Đồng Tháp để ý, công tác cán bộ phải được theo dõi một bí quyết bài bạn dạng, bình chọn cán bộ một cách thức công bình, công tâm, khách quan, trung thực. Nếu không khéo sẽ dễ xảy ra tình trạng bố trí “hậu duệ”, người thân, người quen vào những vị trí cốt yếu, thay thế những địa điểm dôi dư.

“Việc thích hợp nhất cần phải bảo đảm đòi hỏi bộ máy vừa gọn vừa tinh, đặc biệt cần khôn xiết cẩn trọng, để ý hạn chế việc “mất người tài, được người nhà”. Theo đó, để khắc phục yếu tố nhân sự dôi dư cần theo dõi công đoạn hoạt động, phân loại đánh giá cán bộ, nhân viên một cách thức chính xác, khách quan để trong khoảng đó chọn lựa, giữ lại những người có tâm, có tầm trong bộ máy” – ông Phạm Văn Hòa nói và nhấn mạnh, để chọn lựa đúng người, đúng việc yên cầu vai trò, bổn phận của người đứng đầu là rất lớn.

Theo Kim Anh

Theo VOV


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét