TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019

Tấn sĩ Cấn Văn Lực: Ứng dụng Fintech vào bất động sản là một thiên hướng khá thu hút!

Thưa ông, bây chừ có những dòng vốn đang đổ tham gia hoạt động mua bán BĐS?

Thị trường bất động sản đang thú vị 5 dòng vốn chính là vốn vay ngân hàng, vốn FDI, vốn tư nhân, trái phiếu, dòng vốn Fintech.

Trong đó, nguồn vốn tín dụng bỏ ra cho bất động sản tăng đều. Theo số liệu 04 tuần 10/2019, vốn dành cho mượn trong hoạt động xây lắp có tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho vay buôn bán bất động sản vẫn tăng 5,5%, cho vay sắm nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Về nguồn vốn trong khoảng tư nhân, 11 tháng đầu năm có 16 nghìn doanh nghiệp xây lắp thiết kế mới, tăng 2%; 7,3 nghìn công ty bất động sản xây cất mới, vốn tăng 27,5%.

Về vốn FDI, tổng cả nhị dòng vốn đăng ký mới và đầu tư 4,8 tỷ USD (chiếm đoạt 15% tổng vốn FDI hoàn thành thủ tục vào vietnam).

Về trái phiếu doanh nghiệp, tổng trái khoán công ty phát triển 11 bốn tuần 237.000 tỷ đồng, tăng 6% cùng kỳ 2018; trong đó doanh nghiệp bất động sản là 71.000 tỷ đồng. 

Về Fintech, đây cũng có thể là một kênh thú vị vốn cho BĐS vì Fintech hiện cơ bản là thanh toán, nhưng trong tương lai, sẽ có những Fintech vận động vốn tập thể để đầu cơ vào bất động sản hoặc góp phần tạo hệ sinh thái BĐS.

Ông có thể nói rõ hơn về dòng vốn Fintech đang đổ tham gia hoạt động mua bán bất động sản?

Fintech trong bất động sản là việc các chủ đầu tư dùng các vận dụng công nghệ (Blockchain) trong trả tiền, đầu cơ BĐS. Chúng ta có thê hiểu dễ chơi Fintech - là Áp dụng trả tiền, đầu cơ vốn đầu tư tích phù hợp trong công nghệ. Hiện giờ, dòng vốn từ Fintech vào thị trường bất động sản không nhiều nhưng là một kênh rất tiềm năng để tìm hiểu phát triển trong tương lại ở 3 khía cạnh.

Thị trường đang chứng kiến sự thâm nhập mạnh khỏe của Fintech trong lĩnh vực bất động sản. Các công ty Fintech hứa hẹn sẽ giúp cho việc tậu, bán nhà trở thành hiệu quả hơn so với cách thức trao đổi truyền thống phổ thông lần.

Sự có mặt của Fintech với các trang web và Áp dụng BĐS cung cấp thông tin sáng tỏ về các công trình giúp cắt giảm số lượng lớn người trung gian trong hàng loạt các giao dịch, giúp cho công đoạn tìm, bán diễn ra mau lẹ hơn, thuận lợi hơn và với chi tiêu thấp hơn.

Bên cạnh đó Fintech cũng là một kênh đầu tư trong mai sau của thị trường BĐS. Chủ đầu tư có thể đầu cơ BĐS duyệt các quỹ kết hợp với Fintech.

Thứ nhất, Fintech rất khả quan về mặt kĩ nghệ bởi vậy các chủ đầu tư có thể sản xuất thành hệ sinh thái trong phân phối, thanh toán. 

Thứ nhì, Fintech là kênh vận động vốn. Ví như chúng ta khiến cho tốt chúng ta sẽ huy động được một vốn đầu tư lớn từ số đông để đầu tư ưng chuẩn các quỹ đầu cơ tín thác bất động sản. Chính vì vậy, song song với Fintech cũng phải sản xuất tới các quỹ đầu cơ tín thác BĐS. 

Thứ ba, Fintech là kênh tin tức dữ liệu tốt, bởi vậy có phổ quát thông tin liên quan đến khách hàng, trả tiền, chuyển tiền...Đây là những cơ sở vật chất dữ liệu tin tức rất tích cực để qua đó gắn kết với các tổ chức buôn bán bất động sản nhằm san sẻ tin tức dữ liệu với nhau trong tương lai hơi xa.

Hiện thời, tại vn đã có một vài chủ đầu tư bất động sản tiên phong đoàn kết với các tổ chức kinh doanh Fintech để biến thành hệ sinh thái cho những chủ đầu tư.

Như vậy, Fintech trong bất động sản là khuynh hướng của mai sau, thưa ông?

Đúng vậy, đây là kênh đầu tư rất hấp dẫn của mai sau. Cả vietnam và phổ thông nước trên quả đât đã mở đầu phân tích theo hướng này. Việc đưa Fintech tham gia BĐS đem đến ích lợi cho đối tượng mua hàng lẫn chủ đầu tư. Khi nền móng công nghệ vận dụng với trả tiền online sẽ phát triển những Áp dụng bán hàng thiết thực. Khi đó sẽ giản lược được khâu môi giới, giảm thời điểm tiếp cận, chi tiêu giao dịch đa số thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo mức an ninh nhất. Khác biệt, tốc độ thương lượng cực kỳ với tốc độ cao, tạo ra một hệ sinh thái bao quanh sản phẩm bất động sản.

Tại vietnam, tôi nhân thức có vài nhà đầu tư đang đi tiên phong trong việc đưa Fintech tham gia bất động sản, Họ đang xây đắp một hệ sinh thái xoay quanh item và Fintech trở thành một kênh đóng góp cần thiết cho hệ sinh thái đó. 

Đúng là Fintech trong BĐS triển vọng rất lớn, nhưng người địa phương Việt Nam nhịn nhường như vẫn còn e sợ với trả tiền không sử dụng tiền mặt, thưa ông?

Người tiêu dùng vietnam vẫn giữ thói quen tiêu dùng tiền mặt. Bởi vậy, muốn thuyết phục cư dân phải có cơ sở vật chất công nghệ thông tin khá bình ổn và bảo đảm để trong giai đoạn khai triển không có sự cố đáng nuối tiếc xảy ra.

Hình như đó, cần có hành lang pháp lý rõ ràng để bảo kê lợi quyền của các đối tác có can dự, kể cả người tiêu xài, đơn vị, nhà cung ứng phục vụ thanh toán điện tử.

Khác biệt, cũng cần có những chế độ tốt để tạo động lực khách hàng tham gia sắm các sản phẩm BĐS, đầu tư qua hệ sinh thái Fintech BĐS.

Cách mạng công nghệ 4.0 đang thay đổi thói quen thanh toán của người tiêu xài. Đối tượng mua hàng yên cầu ngày càng cao hơn, các vật phẩm phải đem lại trải nghiệm tốt hơn. Theo ông, các doanh nghiệp BĐS tại vn đã chuẩn bị thay đổi?

Bây giờ tôi nhân thức một vài tổ chức bất động sản lớn ở vn tham gia cách mệnh 4.0, họ đã xác định đổi mới mô phỏng kinh doanh, văn hoá kinh doanh số.

Việc đưa cách mạng 4.0 hay Fintech tham gia BĐS rộng rãi cơ hội nhưng cũng không ít thử thách, song dù muốn hay không, thì "con tàu" 4.0 vẫn đang đi, không chờ người nào. Vậy chúng ta "lên tàu" để sớm tạo ưu thế khó khăn và vị thế mới, hay chần chừ, đứng lại và đối mặt với nguy cơ tụt hậu?.

Xin cảm ơn ông!

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét