TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn tới một miếng cá hồi hoang dã, nguyên do chính là vì tuyến đường ống 'âm phủ' bạn nào cũng sợ hãi

Cá hồi trong khoảng lâu đã được biết tới là một món ăn thực thụ tẩm bổ, cung ứng nhiều khoáng và dưỡng chất cho cơ thể. Cũng bởi vậy mà bên cạnh việc khai thác cá ngoài tự nhiên, con người đã phải lập nên rộng rãi trang trại cá hồi, nhằm đáp ứng đủ nhu chuồng tiêu thụ đến từ hoạt động mua bán.

Dẫu vậy, chất lượng cá hồi nuôi và cá tự nhiên vẫn là khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi ngoài thiên nhiên chẳng những ngon hơn, mà chứa đựng nguồn năng lượng và dưỡng chất hơn hẳn so với loại được nuôi .

Đương nhiên với người Canada thì hơn 2 năm qua, chẳng khách hàng nào dám động tới miếng cá hồi thiên nhiên nào cả. Và nguyên nhân tới từ trục đường ống đỏ ngầu trong ảnh dưới đây.

Để biết con đường ống này là gì, hãy trở lại năm 2017. Tháng 12 năm ấy, dư luận Canada đã cực kỳ sốc sau khi Tavish Cambell - chuyên gia bảo tàng - nhận thấy các con phố ống dẫn máu bị nhiễm bẩn được xả thẳng ra tuyến đường lớn nhất giang sơn dành cho cá hồi di trú, nằm tại đảo Discovery thuộc bang British Columbia.

Cambell đã thực hiện nhiều chuyến thám hiểm trong 04 tuần 4, bốn tuần 6, và bốn tuần 10 năm 2017 để thực hiện một đoạn đoạn ghi hình vạch è sự thật này. Dĩ nhiên bất chấp sự phẫn nộ của dư luận, trong lần trở lại vừa mới đây Cambell vẫn thấy các con phố ống hoạt động.

Tuyến phố ống xả máu nhiễm virus ra tuyến trục đường di trú của cá hồi lớn nhất Canada vẫn hoạt động.

Điều nằm ở chỗ, số máu này được cho là đến từ các trang trại nuôi cá hồi nhân tạo, trong đó có chứa dư lượng kháng sinh và thậm chí là cả virus gây bệnh cho cá nữa.

"Các chuyến lặn vừa qua cho thấy máu vẫn tiếp diễn được xả ra, và đang nhiễm một dạng virus có tên Piscine orthoreovirus. Loại virus này có căn do từ Đại Tây Dương, và có tới 80% số cá hồi nuôi tại British Columbia đang nhiễm," - Campbell cắt nghĩa.

"Các nghiên cứu đã chứng minh rằng virus này bất lợi cho cá hồi tự nhiên từ Thái Bình Dương."

Được biết, tuyến phố ống này dẫn tới công ti đóng gói cá hồi nuôi Đại Tây Dương tên Brown's Bay Packing. Năm 2017, công ti này đã đăng số đông chắc chắn số máu ấy đã qua xử lý, đào thải hết các khuẩn bẩn trước khi thải ra không gian, và điều đó là hoàn toàn hợp lí. Nhưng trái với tuyên bố của họ, các mẫu khám nghiệm trước đó đều cho thấy dấu tích nhiễm bệnh, như ấu trùng giun sán và virus PVR (Piscine reovirus - một dạng virus gây bệnh tim ở cá hồi).

Như đã nêu, việc tiến công bắt quá mức cá hồi sẽ gây ra nhiều hệ quả cho hệ sinh thái, nên con người đã phát hành các trại nuôi cá để phục vụ đủ nhu cầu. Tất nhiên, bạn dạng thân các trang trại này cũng gây ra phổ quát điều cho không gian, mà tiêu biểu nhất chính là đường ống xả máu trong trường phù hợp này.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 2.

Cá hồi nuôi trong hiện trạng chật chội, thiếu môi trường đã biến thành môi trường hoàn hảo để mầm bệnh và ký sinh trùng lây lan. Như PRV, nó lần đầu được xác thực vào năm 2010, tại các trang trại nuôi cá hồi Đại Tây Dương.

Quay trở lại với trục đường ống xả máu khủng khiếp trên, việc để máu nhiễm virus tràn ra không gian có thể khiến cá hồi hoang dại chạm mặt nhiều hệ quả, không chỉ với tuyến tuyến đường cá hồi di cư lớn nhất nó đang xả ra, mà còn đến mọi khu vực mà dòng máu này sẽ chảy đến. Dù hiện vẫn chưa có nghiên cứu chi tiết nào bình chọn tác hại của các con phố ống, Campbell vẫn tỏ ra nghi hoặc rằng đây là một trong những nguyên do khiến số lượng cá hồi càng ngày càng giảm.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 3.

Cá hồi quay về Canada đang ít hơn bao giờ hết

"2019 là một năm cho thấy số lượng cá hồi quay quay về ít nhất lịch sử Canada," - Campbell san sẻ.

"Tuyệt chủng là thế này chứ đâu, và nó đang xảy ra ngay trước mắt chúng ta."

Cũng theo Campbell, phổ biến chính trị gia đã hẹn sẽ giải quyết triệt để câu chuyện xả thải của các trang trại cá hồi vào năm 2025.

Tham khảo: IFL Science, BBC

Theo J.D

Helino


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét