TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 12 tháng 12, 2019

Sự nhập cuộc mạnh bạo của các 'ông lớn' trên phố đua ngân hàng số

Ngành nhà băng đang đứng trước sự chuyển đổi mạnh bạo trong khoảng mô phỏng buôn bán truyền thống sang nhà băng số. Một chỉ huy nhà băng từng nói "biến đổi số hay là chết" như một chắc chắn rằng nhà băng số chẳng phải là trào lưu mà là thiên hướng thế tất chẳng thể giảm thiểu khỏi.

Trong những năm qua, song hành với hoạt động tấp nập của các tổ chức kinh doanh công nghiệp trong lĩnh vực tài chính, các ngân hàng đã bắt đầu những bước chấp hành xây đắp nhà băng số, nơi mà có những ngân hàng phải bỏ ra hàng trăm triệu đô để đầu cơ tạo ra. 

Không đứng ngoài cuộc đua này, các nhà băng lớn trong thời điểm vừa qua đã có những bước chuyển chính mình lớn hơn trong làn sóng nhà băng số. 

Cách đây không lâu, ngân hàng VietinBank đã tổ chức lễ ra mắt ứng dụng VietinBank iPay Mobile phiên bản mới. Ông Lê Đức Thọ, Chủ toạ HĐQT nhà băng cho biết, đây là version upgrade với 50 tác dụng mới. Chỉ huy nhà băng này kiêu hãnh đây là màn lột xác đem đến giải pháp nguồn vốn vừa đủ, là Áp dụng dẫn đầu thị trường về công nghiệp nhằm mang đến hưởng thụ tốt hơn cho khách hàng.

Cùng với VietinBank, những ông lớn như BIDV, Vietcombank cũng đã có những động thái mới trong làn sóng này. Đầu 04 tuần 12, BIDV đã mở bán Trọng điểm ngân hàng số nhằm chuyên biệt hóa việc tạo ra Áp dụng kĩ nghệ tin tức trong hoạt động nhà băng. Còn tại Vietcombank, dự án nhà băng số cũng đã được khai triển chính thức từ 04 tuần 4/2019. 

Song hành với sự sản xuất công nghệ trong các nhà băng, các fintech cũng đang tăng thêm tầm tác động của bản thân mình trên hoạt động mua bán, khác biệt là lĩnh vực thanh toán. Đó là Momo, Grabpay by Moca, Viettel Pay, Zalopay,...

Sự chuyển bản thân mình của các nhà băng một phần cũng là để cạnh tranh được với sự bùng nổ của các tổ chức kinh doanh công nghệ trong ngành nghề nguồn vốn. Dĩ nhiên, phổ quát chuyên gia cũng nhận định rằng, thay vì đối đấu nhau, sự phù hợp tác giữa nhà băng và fintech mới là khuynh hướng chính, đem lại nguồn lợi cho cả 2 bên.  

Phản hồi về yếu tố này, ông Trằn Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trọng tâm CNTT của VietinBank cho nhân thức: "Chúng ta còn hầu hết đất trống trong trong ngành nghề tài chính, phổ thông đối tượng mua hàng hiện thời vẫn chưa có account nhà băng. Nhà băng chẳng thể có màng lưới ở khắp mọi nơi, nên nếu như cùng thích hợp tác với fintech sẽ giúp thị trường càng phát triển, tạo làn sóng để thúc đẩy dịch vụ vốn đầu tư, phát hành thanh toán không dùng tiền mặt". 

Theo ông Lân, đã có rộng rãi sốt ruột rằng fintech sẽ cướp đi bát cơm của ngân hàng, nhưng mỗi bên đều có điểm tốt của mình và nên bắt tay nhau. Ngân hàng hữu ích thế về uy tín, còn fintech có cái nhìn hiện đại và rất khác so với nhà băng về hưởng thụ người dùng.  

Ông Lân lấy chả hạn, ngay VietinBank cũng đã thích hợp tác với nhiều fintech và sự thích hợp tác đó đem lại ích lợi cho cả đôi bên. Chi tiết, ngân hàng đang cung ứng các API ra bên ngoài để giúp các tổ chức kinh doanh fintech, các vận dụng Mobile Apps trên hoạt động mua bán có thể dễ ợt gắn kết và cung ứng phục vụ vốn đầu tư nhà băng của VietinBank ngay trên chính ứng dụng Mobile app của chính mình. Đến hiện tại, VietinBank đã xây đắp nền móng iConnect với hơn 100 APIs, có quan hệ với 64 đối tác làm ăn cung ứng các phục vụ trong khoảng vấn tin, báo cáo đàm phán, tạo dựng đóng tài khoản tới trả tiền, nộp thuế, thành lập L/C...

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Đăng nhận xét