TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ lỡ một vị cao nhân tột cùng

Nếu như nói về những người có ảnh hưởng lớn nhất đến Lưu Bị thì một mực sẽ là Từ Thứ và Gia Cát Lượng. Khi Lưu Bị vẫn còn đang ẩn nấp ở Tân Dã thì Từ Thứ đã tới đầu quân cho ông, thuở đầu, Lưu Bị cho rằng đây chỉ là một mưu sĩ thông thường, bởi dẫu sao thì Lưu Bị cũng chưa từng chạm chán qua mưu sĩ nào quá tài tình.

Không lâu sau, Tào Nhân đem quân đi đánh Tân Dã, lúc này, nhận thấy được mưu lược cao quý và nghệ thuật lãnh đạo quân sự của Trong khoảng Thứ đã tiến công bại được Tào Nhân, lại còn là tiến công nhanh thắng gọn, Lưu Bị mới nhận ra được tầm quan trọng của việc có cho bản thân một vị quân sư tài ba.

Trong khoảng Thứ trước khi ra đi đã trình bày Gia Cát Lượng cho Lưu Bị, còn nói với Lưu Bị phải làm mọi bí quyết để có được sự phò tá của Khổng Minh, Lưu Bị lúc này tin cậy tuyệt đối tham gia Từ Thứ nên đã ba lần đích thân đến mời Gia Cát Lượng xuất sơn. Lưu Bị lúc đó trong đầu chỉ có một chính mình Gia Cát Lượng mà đã bỏ qua một nhân kiệt thậm chí còn hơn cả Gia Cát Lượng. Người này là khách hàng nào và đã xảy ra chuyện gì?

Sau khi Từ Thứ đi, Lưu Bị quay trở về Tân Dã, sau khi dò xét từ phổ biến nguồn biết được Gia Cát Lượng có biệt danh là Ngọa Long, hơn nữa phổ thông người còn nói có được ông là có được cả cõi tục.

Lưu Bị vì muốn có được Gia Cát Lượng mà đã tốn không biết bao tinh dịch mới nhân thức được Gia Cát Lượng ở Long Trung, vậy là liền đem theo Quan Vũ và Trương Phi không chấm dứt nghỉ đi tới Long Trung, chỉ sợ Gia Cát Lượng đã được người khác mời đi mất. Đến nơi được tiểu đồng nói rằng Gia Cát Lượng hiện đang chu du tứ hải, không nhân thức bao giờ mới quay quay về, mong Lưu Bị tới vào hôm khác.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 1.

Anh hùng Gia Cát Lượng trên màn ảnh bé bỏng

Mấy bốn tuần sau, sau khi khắc phục hết sự vụ chủ nghĩa ở Tân Dã, Lưu Bị lại một lần nữa đến Long Trung, trên đường đi, Lưu Bị chạm chán được danh sĩ nổi tiếng Kinh Châu là Tư Mã Huy, ông là người đức cao vọng trọng, ở Kinh Châu bổ dưỡng ra hầu hết học trò, chả hạn như Từ Thứ, Mã Lương...

Lưu Bị sau khi chào hỏi Tư Mã Huy đã đi đến nhà Gia Cát Lượng, lúc này ông chạm chán được một người trông khá thư sinh, nghĩ là đây chính là Gia Cát Lượng, liền đến trình bày thân phận. Người này nói ông là Thôi Châu Bình, là bạn tốt của Gia Cát Lượng, hôm nay đến muốn đàm kinh luận đạo với Gia Cát Lượng, nhưng Gia Cát Lượng lại không có nhà.

Lưu Bị tỏ ra rất bế tắc liền để lại một bức thư, trong thư bộc bạch xuất sắc và khát vọng của bản thân, mong có thể lại đến bái kiến một lần nữa. Nhưng, khi đó Lưu Bị chẳng hề biết rằng, ông đã vô tình bỏ lỡ Thôi Châu Bình, một người mà năng lực thậm chí còn vượt xa cả Gia Cát Khổng Minh.

Thôi Châu Bình xuất thân quan thần gia thế, thân phụ ông từng là Thái úy Đông Hán, bạn dạng thân Thôi Châu Bình ngay từ nhỏ tuổi đã lớn lên trong ánh mắt hi vọng của phổ thông người, đại chúng đều nghĩ là năng lực của ông còn vượt xa cả cha bản thân. Vì thế, Thôi Châu Bình ngay từ nhỏ dại đã quyết chí cố gắng, ép phiên bản thân học binh pháp và sách của các thánh nhân, tuổi còn trẻ mà đã được đề cử làm quan ở Lạc Dương, sau này còn được nhậm chức quan lớn Hổ bôn trung lang.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 2.

Hero Thôi Châu Bình trên màn ảnh nhỏ bé

Khoảng thời điểm Đổng Trác khiến cho loạn ở kinh thành, bạn dạng thân Thôi Châu Bình cảm thấy rồi cả trần giới sẽ đại loàn, hơn nữa, Tây Hà là đất mà quân Hung Nô khi Nam hạ nhất thiết sẽ đi qua, vậy là ông viết tấu chương đề nghị triều đình cử bản thân mình đi nhậm chức Thái thú Tây Hà, hi vọng có thể góp sức cho phường tắc. Từ ngày được yếu tố đến Tây Hà, Thôi Châu Bình đã rất chú tâm tham gia nông tang, đơn vị đào tạo dân binh, đào tạo riêng một đội quân tinh nhuệ, rộng rãi lần đánh bại sự tấn công của quân Hung Nô. Sau khi Đổng Trác mất, trần giới đại loàn,

Thôi Châu Bình lúc này tỏ ra rất thuyệt vọng, nên đã từ chức đi về Kinh Châu, đồng thời kết thành bạn tốt với Gia Cát Lượng. Sau khi Gia Cát Lượng ra phò tá Lưu Bị, Thôi Châu Bình thậm chí còn đưa ra lời dự đoán rằng Gia Cát Lượng dưới trướng Lưu Bị chẳng thể phò tá Hán thất, thậm chí còn phải rơi tham gia kết cuộc dâu bể.

Sau này, kết cục của Gia Cát Lượng quả tình giống như lời dự báo của Thôi Châu Bình, cả đời góp sức cho Thục Hán, sau cùng chết vì lao lực. Từ đây có thể thấy năng lực của Thôi Châu Bình chẳng hề kém cạnh, thậm chí còn vượt xa Gia Cát Lượng.

Kết: Thực ra, Thôi Châu Bình cũng giống như những cư sĩ ẩn danh khác trong lịch sử China, thà để kỹ năng của chính mình mai danh ẩn tích, cũng không muốn góp sức sức lực của chính mình cho dương thế, khiến cho người đời chư hầu và bá tánh cảm thấy nhớ tiếc nuối.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét