TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

'Rồng' Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 quả đât: Nền kinh tế mất đà, không còn phổ thông lựa chọn để kích thích lớn mạnh và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan

Đà phát triển vượt bậc của Trung Quốc bắt đầu diễn ra vào cuối những năm 1970, với việc chuyển sang chế độ mở cửa hoạt động mua bán đa dạng hơn. Đất nước này tiếp tục phê duyệt kế hoạch hoá dồn vào một chỗ tích cực, sử dụng triệt để ưu thế của công lao giá rẻ, đồng bạc tệ mất giá và hệ thống nhà máy phát hành mạnh để đưa item của mình ra khắp quả đât. Hồ hết những yếu tố này đã thay đổi toàn thể nền kinh tế đại lục, từ nông thôn lạc hậu, suy thoái trở thành một siêu cường, có trong tay tiềm lực lớn. 

Trung Quốc đã biến thành nền kinh tế lớn thứ 2 nhân loại, với GDP đạt mức 13,1 nghìn tỷ USD. Giờ đây, đất nước này đang cạnh tranh với Mỹ và đi trên lịch trình hướng tới địa điểm số 1. Các chuyên gia dự báo rằng với mức tăng trưởng GDP 6% tham gia năm 2020, Trung Quốc sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra là nâng tăng trưởng kinh tế lên gấp đôi trong công đoạn 2011 đến 2020. 

Mặt khác, China cũng đang chịu ảnh hưởng nặng vật nài nhất trong khoảng trận chiến thương nghiệp với Mỹ và đối mặt với vô vàn thách thức khác để theo kịp vận tốc vững mạnh quá nhanh. Mai sau vẫn đang chờ đón họ, nhưng con đường sẽ chẳng hề phẳng phiu. Theo số liệu của WB, tăng trưởng kinh tế của TQuốc đã đạt đỉnh ở 14,2% vào năm 2007 nhưng lại giảm xuống dưới mức 7% mỗi năm sau đó kể từ 2015.

Thuế quan đang gây ảnh hưởng nặng nề

Michael Yoshikami - người thành lập Destination Wealth Management, kiếm được thấy China là một đất nước tiên phong về thay đổi giáo dục và công nghiệp, nhưng lại chịu sức ép về thuế quan của Mỹ, cũng như chi phí công phu đang tăng và đóng gói đủng đỉnh lại.

Ông nói: "Kinh tế TQuốc đã tăng trưởng ở mức 14% và giờ mục tiêu là 7%. Giả dụ đạt 6%, thì tâm lý bi lụy sẽ diễn ra. Nếu như bạn nói chuyện với một người China, thì họ sẽ không có quan niệm lạc quan như 2 hay 6 năm trước."

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 1.

GDP của của các đất nước tính theo đô la.

Một điểm yếu lớn khác chính là cuộc chiến thương nghiệp với Mỹ. Ngoài ra cả 2 bên nhường như đang đi đến một thoả thuận thương nghiệp, thì vẫn còn đa số vấn đề khác tồn đọng và hiện trạng chia tách đang bộc lộ rõ rệt trong nền kinh tế China.

Yoshikami cho hay: "Một người thông thường ở Trung Quốc tin rằng quan thuế đang gây ảnh hưởng tiêu cực. Lạm phát đang tăng, chi tiêu thực phẩm căn bản tăng 10% đến 15%, còn giá giết lợn đã tăng vọt đến 100%. Vì thế, họ đang phải thay đổi cơ chế ăn uống vì chỉ đơn giản là chẳng thể mua những item đó nữa. Những nhân tố này gây tổn hại thâm thúy tới họ. Mỹ cam đoan muốn ký kết thoả thuận, nhưng Trung Quốc thì thực thụ cần nó."

Hình như, Yoshikami kiếm được thấy những văn minh mau lẹ và diễn ra trên diện tích rộng ở Trung Quốc - chuẩn y người tiêu xài mua hàng trên các vận dụng như AliExpress với giá rẻ mà miễn phí vận chuyển. Còn người tiêu dùng TQuốc vẫn rất ưa chuộng hàng hoá Mỹ bởi đó là tượng trưng cho một nền kinh tế hàng đầu trái đất. 

Thiệt thòi do chiến tranh thương nghiệp đối với nền kinh tế nước này là vô cùng rõ rệt. Theo số liệu từ Nomura Global Economics, vững mạnh doanh thu nguồn vốn trong năm 2019 đã giảm từ 6,2% ở năm trước xuống còn 3,8%. Hình như, vững mạnh xuất khẩu cũng giảm 0,3% tính đến bốn tuần 11 sau khi tăng đến 9,9% ở cùng kỳ năm trước, duyên cớ là do xuất khẩu sang Mỹ sụt giảm mạnh - giảm 12,5% trong năm 2019 khi mà tăng 8,5% trong năm 2018. Theo đó, GDP của TQuốc cũng mất 1,3 điểm xác suất.

Nomura cho nhân thức: "Chúng tôi là lực lượng đầu tiên dự đoán về trạng thái phát triển giảm tốc tham gia giữa năm 2018 và muốn duy trì địa điểm này khi dự đoán về sự hồi phục. Nhưng không may rằng, chúng tôi phải nhắc lại, nhân tố tồi tệ nhất vẫn chưa kết thúc và 2020 dường như sẽ là một năm khó khăn khác."

Trong số những trở ngại mà Nomura nhận thấy, ngành nghề bất động sản của TQuốc cũng đang bê trệ hơn, không có phổ thông thời cơ để kích thích do đã nới lỏng nguồn hỗ trợ để thúc lớn tưởng phát triển trong năm 2016 - 2017 và hiện khu vực này đang có tỷ trọng đòn bẩy cao.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 2.

Ting Lu - kinh tế gia tại Nomura, viết: "Trong bối cảnh vững mạnh chậm rãi lại, Bắc Kinh cần đưa ra những động thái quyết liệt hơn để xúc tiến. Dĩ nhiên, chúng tôi khuyến nghị họ nên cẩn trọng về vận tốc, phạm vi và hiệu quả của các giải pháp kích thích kinh tế của Bắc Kinh, do mức nợ đang tăng lên, bao gồm nợ nước ngoài, tỷ suất sinh lời đi xuống, thặng dư tài khoản vãng lai thấp hơn và dự trữ ngoại hối sụt giảm."

Những ưu thế

Dẫu vậy, Xã Wall vẫn cho rằng những vấn đề của năm 2020 có thể là một bước ngoặt. Nhìn xa hơn, có đầy đủ nhân tố để hy vọng rằng việc TQuốc hướng tới địa điểm số 1 sẽ là một "cơn gió" rất mạnh - được xúc tiến nhờ đà tăng trưởng trong thập kỷ cách đây không lâu.

Một trong số đó là việc các "siêu đô thị" xuất hiện đầy đủ. Theo Morgan Stanley, khi thời kỳ thay đổi diễn ra, khoảng 23 trong số những siêu đô thị đó có số lượng cư dân còn lớn hơn cả bang New York (Mỹ) và chỉ 5 siêu thành phố sẽ có đến 120 triệu người sinh sống. Nhờ việc đưa công tích trong khoảng nông thôn tới các trọng điểm lớn, các siêu thị trấn đang nhắm chỉ tiêu cải thiện trạng thái dân số già - vốn đang gây áp lực cho nền kinh tế.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho nhân thức: "Chúng tôi tin rằng câu trả lời cho những thử thách này là một công đoạn đô thị hoá mới với tiềm năng tăng năng suất bằng phương pháp tạo điều kiện cho các công ty và người công lao chuyển động hòa bình hơn, khi mà có sự phối hợp giữa các đơn vị quản lý công nghiệp khác biệt."

Thời cơ đầu cơ

China hiện đang đầu tư mạnh vào kĩ nghệ 5G, một phần trong nỗ lực tiến bộ hoá và đô thị hoá giang sơn. Mục đích là để các ngôi nhà được kết nối và trở thành lanh lợi hơn, khi mà đó các sinh viên sẽ sử dụng công nghệ AR để giúp đỡ việc học tập.

Do đó, Morgan Stanley khuyến nghị khách hàng nên tò mò các lĩnh vực hạ tầng hạ tầng kĩ nghệ, IoT và ứng dụng, số hoá các ngành công nghệ cũ và thiên hướng phát triển siêu đô thị ở China, cân nhắc về các thiết bị lanh lợi và giáo dục hướng nghiệp.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 3.

Trong khi, JPMorgan khuyến nghị khách hàng theo dõi việc các khoản đầu cơ vào lĩnh vực kĩ nghệ đã "chạm đáy" và theo chu kỳ. Công ty cũng khuyến nghị biến đổi cách thức đầu cơ từ phòng vệ sang chu kỳ, khác biệt là trong BĐS, công nghệ và chăm bẵm sức khoẻ.

Goldman Sachs cũng nhận thấy thời cơ đầu tư trong cách thức ngành hoạt động theo chu kỳ của thị trường Trung Quốc, cũng như các ý tưởnrg công nghiệp dồn vào một chỗ tham gia kĩ nghệ 5G và một vài cũ rích phiếu tiêu xài dẫn đầu thị trường.

Tuy nhiên, đối với Yoshimaki, thì viễn cảnh đối với TQuốc lại có phần ảm đạm, vì một vài điều tức tốc nhiều phần vẫn chưa được khắc phục. Ông cho hay: "Đầu cơ vào TQuốc là một trò chơi mạo hiểm, bởi họ đang ở giữa hoạt động mua bán mới nổi và hoạt động mua bán phát hành. Tôi không nghĩ là những đánh giá ở thời điểm hiện nay là đúng." 

Tham khảo CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét