TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019

Quy định mới về tầng tum: Hết lách luật | MuaBanNhaDat

Bộ Xây đắp vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, thay thế một số luật pháp tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD pháp luật về phân cấp công trình xây dựng và chỉ dẫn ứng dụng trong điều hành hoạt động đầu cơ xây đắp có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020. Theo đó, tại điều 1 Thông tư 07 bổ sung, giảng nghĩa các khái niệm về: Nhà đất lẻ tẻ; Nhà chung cư; Công trình đa năng; Chiều cao của nhà, nhà cửa, kết cấu; Tầng trên mặt đất; Tầng hầm; Tầng nửa/bán hầm; Tầng công nghệ; Tầng áp mái; Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình)…

Cụ thể, chiều cao của nhà, tòa tháp, kết cấu là chiều cao được tính từ cao độ mặt đất đến điểm cao nhất của nhà, công trình, kết cấu. Đối với nhà cửa có cao độ mặt đất khác nhau thì chiều cao tính từ cao độ mặt đất thấp nhất. Tầng trên mặt đất là tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt. Tầng hầm (hoặc tầng ngầm) là tầng mà hơn một nửa chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt tòa tháp theo quy hoạch được duyệt.

Tầng nửa/bán hầm (hoặc tầng nửa/bán ngầm) là tầng mà người tình chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng cao độ mặt đất đặt tòa tháp theo quy hoạch được chuẩn y. Tầng kỹ thuật là tầng bố trí các thiết bị công nghệ của tòa nhà. Tầng kỹ thuật có thể là tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng áp mái hoặc tầng bất kỳ của tòa nhà. Tầng áp mái là tầng nằm bên trong không gian của mái dốc mà toàn bộ hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (ví như có) không cao quá mặt sàn 1,5m.

quy dinh moi ve tang tum het lach luat

Nhà cửa có tầng tum sẽ ngoại trừ vào số tầng của tòa tháp khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị công trình (nếu có) (Ảnh minh hoạ)

Khác biệt, một số đổi mới can dự đến các qui định về tầng tum, tầng lửng tại tòa tháp xây đắp một phương pháp cụ thể. Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm tổng thể các tầng trên mặt đất (kể cả tầng khoa học, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Công trình có tầng tum sẽ không tính tham gia số tầng của công trình khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng cầu thang máy, bao che các thiết bị công trình (ví như có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có diện tích không vượt quá 30% quy mô của sàn mái.

Đối với nhà ở cá biệt, tầng lửng không tính vào số tầng của nhà cửa khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% quy mô sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới. Với các công trình nhà, kết cấu dạng nhà, nhà cửa đa dạng tầng có sàn (không bao gồm nhà ở lẻ tẻ) thì tầng lửng ko kể vào số tầng của tòa tháp khi chỉ sắp xếp dùng làm cho khu kỹ thuật (chả hạn: sàn công nghệ đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc các vũ trang nhà cửa khác), có diện tích sàn xây dựng không vượt quá 10% quy mô sàn xây đắp của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300 m2. Mỗi nhà cửa chỉ được phép có một tầng lửng không tính vào số tầng của tòa tháp.

Trên thực tế, can dự đến việc phân định tầng kỹ thuật, tầng tum… tại rộng rãi dự án nhà cao tầng, chung cư, tòa nhà văn phòng thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã tự ý thay đổi công năng tòa nhà diễn ra khá phổ biến. Có dự án đã đưa vào dùng được đề đạt với vi phạm là xây dựng sai kiến tạo được phê duyệt khi “biến” tầng khoa học thành căn hộ để bán, dùng một phần quy mô trong tầng kỹ thuật để bắt đầu cho thuê văn phòng. Ngoài ra, cũng có những chủ đầu tư còn ngang nhiên “cắt xén” tầng thương mại của tòa nhà để xây thêm căn hộ để bán trục lợi… dẫn đến hiện trạng mâu thuẫn giữa nhà đầu tư các tầm thường cư, tòa nhà với dân cư xoay quanh diện tích sử dụng thông thường, tầng hầm, tầng tum…

Thông tư 07 chính thức có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020 sẽ siết việc lợi dụng kẽ hở để chủ đầu tư chuyển đổi, trục lợi trái phép dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp tại rộng rãi tầm thường cư, dự án.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét