TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Quỹ đầu tư Warburg Pincus muốn Chính phủ vietnam nâng tỷ lệ chiếm hữu của khối ngoại tại nhà băng

Tại cuộc gặp gỡ mặt, Phó Thủ tướng mong Warburg Pincus tiếp diễn đầu cơ và mở rộng ra các ngành nghề mà Chính phủ khuyến khích như cơ sở vật chất, kĩ nghệ cao, đóng gói nguyên liệu mới, năng lượng tái tạo, kĩ nghệ cung cấp, kĩ nghệ thông tin,...

Ông Timothy F. Geithner bình chọn cao các cố gắng của vn trong cải thiện môi trường đầu cơ kinh doanh, niềm nở tạo ra dịch vụ vốn đầu tư, trong đó có ngành mới như ngân hàng số và thanh toán điện tử.

Dĩ nhiên, Chủ toạ Quỹ đầu tư Warburg Pincus bắt buộc Chính phủ nâng tỷ trọng chiếm hữu của khối ngoại trong ngân hàng thương mại nhằm tăng mạnh hấp dẫn đầu tư nước ngoài và tạo thuận tiện cho trả tiền không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chắc chắn vietnam cam đoan tạo dựng cửa đối với nhà đầu tư nước ngoài nhất là trong ngành dịch vụ theo đúng lộ trình tại các hiệp định thương nghiệp hòa bình đa phương và song phương đã ký kết.

Về lĩnh vực nhà băng, Chính phủ sẽ lưu ý giảm tỷ lệ nắm giữ của nhà nước tại các nhà băng thương mại cổ phần, tạo thêm cơ hội cho nhà đầu tư khác, trong đó có 4 ngân hàng thương mại lớn (BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank) chiếm hữu hơn 50% nguồn cung tín dụng toàn ngành nhà băng sẽ giảm xuống còn 65% sở hữu của Nhà nước vào năm 2025.

Để phục vụ ý định của các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ đã dự thảo trong Luật Đầu cơ (sửa đổi) và Luật Tổ chức (sửa đổi) về chứng chỉ lưu ký (cổ hủ phiếu) không có quyền biểu quyết để giúp cho nhà đầu tư nước ngoài tăng chiếm hữu và đảm bảo kiểm soát được các rủi ro. Dự kiến 2 công trình luật này sẽ được Quốc hội bàn luận và ưng chuẩn vào tháng 5/2020.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đang phân tích việc ban hành luật pháp về "cổ phiếu vàng" để nhà nước sở hữu 1 cổ lỗ phiếu này tại doanh nghiệp Nhà nước và ngân hàng cổ hủ phần hoá (nhưng là cổ phiếu có quyền phủ quyết) để tăng cường sự nhập cuộc của các chủ đầu tư tư nhân trong phát triển hệ thống nguồn đầu tư, trả tiền tại vn. 

Xem thêm: VGP

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét