TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019

Qua cơn say, vỡ lẽ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi

Sốt đất nền

Sau các trọng điểm Thủ đô va TP.HCM, làn sóng dịch chuyển sang khu vực vùng ven đã khiến đất nền tăng hot. Theo công bố của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thời gian qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay một vài thị trường mới như Hòa Bình, Im Bái, Lâm Đồng,... bỏ ra được nhiều sự ân cần trong khoảng các chủ đầu tư.

Một trong những điểm "sốt đất" thời gian qua phải kể đến Bắc Giang. Nằm bí quyết Hà Nội Hà Nội chỉ khoảng 50km về phía Bắc và trong hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang được đánh giá là một trong những vùng đất màu mỡ cho các nhà đầu tư chi tiền.

Thái Nguyên cũng là một trong số ít các tỉnh phía Bắc có vận tốc thị trấn hóa hối hả. Với tài chính đầu tư trong nước và nguồn vốn FDI cao, Thái Nguyên luôn có sức thú vị các chủ đầu tư bất động sản từ khắp các thành phố đổ về. Gần giống, Hòa Bình hiện ra rộng rãi dự án của các đơn vị tên tuổi như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC hay Geleximco,...

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 1.

Đất nền vùng ven tăng giá mạnh

Các thức giấc quanh co TP.HCM cũng có sự vững mạnh mạnh. Trong khoảng cuối bốn tuần 4, khi lãnh đạo tỉnh giấc Đồng Nai và TP.HCM họp bàn về việc triển khai công trình cầu Cát Lái, khởi động phi trường Long Thành và xây đắp các con phố cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì thị trường nhà, đất Đồng Nai mở màn hot trở lại. BĐS tại các quận Nhơn Trạch, Long Thành, TP Biên Hòa một lần nữa được giới đầu tư rốt ráo truy lùng.

Giá đất tại các khu vực loanh quanh công trình phi trường tăng nhanh. Tại huyện Long Thành, năm 2015 khi công trình phi trường chưa được phê chuẩn, đất chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi có thông tin quy hoạch, giá đã tăng 10 lần, lên 3 triệu tiền việt/m2.

Khác biệt, giá nhà đất các khu vực phụ cận phía Nam trường bay để sản xuất dịch vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng giá với tốc độ cao. Khuynh hướng dịch chuyển đầu tư của các NĐT cá nhân ngày càng rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi thông tin trường bay chuẩn bị khởi công.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, hoạt động mua bán bất động sản đô thị này có xu thế hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trọng tâm không còn phổ thông.

Ngoài ra, thành phố đã đưa ra chế độ siết chặt cấp phép xây dựng công trình bất động sản ở khu trọng tâm để tăng mạnh chương trình giãn dân nên các công ty sẽ phải chuyển dịch ra ngoại thành để phát hành dự án.

Tất nhiên, các chuyên gia đạo báo không chỉ đất nền các dự án được quy hoạch bài phiên bản, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại nhiều hoạt động mua bán, giới đầu tư còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, rủi ro rất cao đang rơi về phía khách hàng.

Đến vụ Alibaba

Lợi dụng cơn sốt, phổ thông doanh nghiệp thi nhau gom đất lập công trình phân lô bán nền, kéo theo đó rộng rãi chủ đầu tư lao theo cơn sốt, trong đó không ít là chủ đầu tư chưa chuyên nghiệp với hy vọng làm cho giàu nhanh.

Một trong những trường hợp điển hình phải kể đến vụ án tại Công ty cổ hủ phần Địa ốc Alibaba khi tổ chức kinh doanh này lập ra hàng loạt dự án ma tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu lường đảo hàng ngàn đối tượng mua hàng, thu về hơn 2.600 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng 3 năm, Alibaba đã khai triển tới khoảng 40 công trình tại phổ quát thức giấc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Những dự án này đều là đất nông nghiệp do các tư nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất trường học, giao thông và thậm chí là đất nghĩa địa.

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 2.
Không ít chủ đầu tư bị mắc kẹt khi chạy theo những cơn sốt đất nền vùng ven

Sau đó, Alibaba tự ý vẽ lên các dự án to lớn, phân lô để bán cho khách hàng. Mô hình hoạt động của Alibaba là không sở hữu đất mà chỉ thích hợp tác sản xuất công trình với các tư nhân có quyền sử dụng đất. Công ti này định giá các sản phẩm với giá rẻ hơn 20-30% so với giá thị trường, song song chắc chắn mua lại với lợi nhuận suất hấp dẫn.

Sau rộng rãi ngày bị công an tạm giữ hình sự, Nguyễn Thái Luyện, Chủ toạ HĐQT Công ti Alibaba, đã bị Tập đoàn CSDT khởi tố, bắt trợ thời giam để điều tra về hành vi lường đảo choán đoạt tài sản.

Hàng trăm khách hàng hoang mang vì nguy cơ mất trắng tiền bạc đã đầu cơ, rơi tham gia đường cùng đã sắm đến tập đoàn công an cáo giác, khi nhân thức bị lừa ký phù hợp đồng đàm phán đất nền tại các công trình “ma”.

Tình trạng “đất nền ảo” tiếp tục bại lộ với trường phù hợp Công ty cũ kĩ phần đầu tư Angel Lina (viết tắt Angel Lina) lường đảo hàng trăm khách hàng với số tiền gần 300 tỷ đồng. Chiêu thức của Angel Lina được tổ chức tính năng nghĩ là tương tự với Alibaba.

Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc công ty cổ phần trả lời đầu tư Angel Lina, đã thoả thuận, nhận tiền đặt chỗ của phổ biến khách hàng nhưng không thi hành công trình, không hoàn trả lại tiền nhằm chiếm đoạt đoạt của nả với số tiền lớn. Tới nay, Cơ quan Cảnh sát dò hỏi đã hấp thu đơn cáo giác của trên 200 bị hại, với số tiền chiếm đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Cách đây không lâu nhất, bà È Thị Hồng Hạnh (49 tuổi), Giám đốc Công ti BĐS Hoàng Kim Land cũng đã bị bắt giam do bị cáo buộc lừa bán công trình "ma" chiếm hữu đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cảnh thức giấc chủ đầu tư

Cuốn theo cơn sốt đất với lợi nhuận bị đẩy lên cao, rộng rãi chủ đầu tư đã bất chấp những rủi ro. Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Bộ phận Buôn bán nhà ở Savills Hà Nội, cư dân các thức giấc đầu cơ đất nền thời gian qua cốt yếu là tự phát và phong trào. Cũng giống như cơn sốt chứng khoán trước đây, khi chủ đầu tư thường không phân tích, tìm hiểu kỹ, cứ thấy người nào nói mã nào nóng là mua. Thị trường đất nền thời gian qua cũng vậy, khi nghe có người bảo “sốt” là mọi người kéo nhau đi sắm đất, mà không cần nhân thức khái niệm, bản chất của đất nền là cái gì.

“Đất nền là item đầu cơ dài hạn. Tôi tìm mảnh đất chưa có ý định xây đắp thì không khách hàng nào bắt phải xây cả, 20 năm nữa, tôi xây dựng cũng không sao. Bản chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương nghiệp”, ông Hiển cho nhân thức.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ Hội Môi giới BĐS vietnam, cơn sốt đất nền tại rộng rãi địa phương trên cả nước thời gian mới đây cơ bản do các nhà đầu tư tìm đi bán lại với nhau, người mua ở thực rất ít.

Ông Đính nghĩ rằng, trong cơn sốt đất, chủ đầu tư phát hành dự án hay chủ đầu tư thứ cấp đều có mục đích tầm thường là sinh lời. Với chỉ tiêu đó, các nhà đầu tư thứ cấp luôn nghĩ rằng lãi càng đa dạng càng tốt. Khi có các tin đồn sẽ phát triển các thời cơ đầu tư, kéo theo phổ biến nhà đầu cơ vào cuộc đua. Nếu sau cùng khi tin tức không đúng, người vào sau sẽ phải mua cách thức để toá hàng ra.

Hội Môi giới BĐS vn chú ý các khu vực này đều đang trong giai đoạn đầu cơ phát hành kinh tế, phát triển công nghiệp và thị trấn rất khỏe khoắn nên tiếp diễn bất biến và phát hành. Dĩ nhiên, các địa phương cần chú ý phân bổ có lí theo thời kỳ việc phê duyệt y sản xuất mới dự án; hạn chế phê phê duyệt ào ạt làm cho nguồn cung dư thừa.

Đưa ra lời nhắn nhủ cho các nhà đầu tư, đại diện Kosy Group nghĩ là, pháp lý là vấn đề đầu tiên các chủ đầu tư cần vồ cập. Một vật phẩm tốt ngoài ra còn phải tụ họp được các yếu tố như chủ đầu tư uy tín, quy hoạch rõ ràng và có phổ biến tiềm năng sinh lời trong khoảng cho thuê hoặc tăng giá tự nhiên trong tương lai.

Không giống như các sản phẩm BĐS thông thường cư để ở hay cho thuê, nhà ở có một đặc tính hoàn toàn khác đó là địa điểm có một không hai. Để lựa chọn được vật phẩm đồng tình, không nên bỏ lỡ thời cơ đầu tư sớm khi lựa chọn được sản phẩm tốt nhất trong một công trình hoặc một khu vực.

Chính quyền các địa phương cần giám sát, ngăn chặn và giải quyết trạng thái đầu cơ thổi giá đất nền; còn chủ đầu tư tỉnh táo, cảnh giác và không nên nhập cuộc góp vốn vào những dự án không đủ tính pháp lý.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: bat dong san

Đăng nhận xét