TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 12 tháng 12, 2019

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thành cơ sở thanh toán để tạo ra nhà băng số

Ngày 12/12/2019, tại hội sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã có buổi khiến việc với ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Nhà băng Citibank ASEAN.

Tại buổi làm việc, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Citibank ASEAN gửi lời cảm ơn NHNN đã hỗ trợ Citibank Việt Nam trong suốt thời gian qua, cùng lúc đánh giá cao những thành quả của lĩnh vực Nhà băng vn trong công cuộc số hóa ngành nhà băng và công việc tái cơ cấu hệ thống.

Ông Amol Gupte cho rằng, với phần đông cải cách cần thiết về thanh toán không dùng tiền mặt, NHNN đang bắt kịp thiên hướng của nhân loại. Ngoài ra, tại Nghị định số 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một vài vấn đề của Nghị định số 116/2013/NĐ-CP có nội dung sửa đổi quan trọng can hệ đến việc khai triển định danh khách hàng theo cách thức điện tử (e-KYC) khi chuẩn y nhà băng được quyết định gặp mặt hoặc không gặp gỡ mặt khách hàng lần đầu khi thi hành các thương lượng liên quan đến công nghệ mới; Trong Dự thảo luật pháp trả tiền không dùng tiền mặt thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP, NHNN đã công nhận một vài đối tượng không hề nhà băng nhập cuộc thanh toán không dùng tiền mặt... 

Ông Gupte tin yêu với định hướng đúng đắn như trên của NHNN, sắp tới các sản phẩm phục vụ ngân hàng xúc tiến trả tiền không sử dụng tiền mặt càng ngày càng tạo ra, đóng góp hăng hái vững mạnh GDP. Đại diện của CitiBank ASEAN còn trao đổi thêm một số nội dung về ngành trả tiền số hóa lĩnh vực nguồn vốn ngân hàng, san sớt cơ chế Citibank có thể hỗ trợ NHNN để thúc đẩy công đoạn số hóa, đồng thời san sớt kinh nghiệm của Citibank trong việc thi hành khuông khổ pháp lý thí nghiệm tại vài đất nước trên thế giới...

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tại buổi làm cho việc.

Khẳng định những mua bán cũng như yêu cầu, kiến nghị của Citibank phù hợp với định hướng của NHNN đã và đang khai triển, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho nhân thức, để tạo dễ dàng trong việc vận dụng thay đổi sáng tạo và xúc tiến công đoạn số hóa trong hoạt động nhà băng, chủ động thích nghi với bối cảnh Cách mệnh Kĩ nghệ 4.0, NHNN đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 87 trong đó nội dung sửa đổi cần thiết can dự tới việc triển khai định danh khách hàng theo cách thức điện tử e-KYC. NHNN cũng đang xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 về trả tiền không dùng tiền mặt, trong đó, dự định bổ sung hướng dẫn luật pháp nêu trên.

Triển khai luật pháp tại Nghị định số 87 và Nghị định thay thế Nghị định số 101, NHNN đang nghiên cứu sửa đổi và dự kiến ban hành văn phiên bản chỉ dẫn về việc mở và dùng account trả tiền theo hướng cho phép mở tài khoản theo cách thức điện tử với những nguyên lý cụ thể vừa bảo đảm thuận tiện cho ngân hàng và đối tượng mua hàng trong cung cấp, tiếp xúc phục vụ nhưng vẫn bảo đảm định danh khách hàng và ngăn phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro mạo danh, ăn lận. 

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 2.

Trong khoảng trái qua phải: Bà Natalia Ansell, Tổng Giám Đốc Citibank Việt Nam, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Nhà băng Citibank ASEAN

Về xác định phương hướng của NHNN đối với phát triển nhà băng số và việc Áp dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng, Phó Thống đốc cho nhân thức, thời điểm đến, NHNN tiếp diễn lãnh đạo tăng cấp và hoàn thành cơ sở thanh toán, ban hành các tiêu chuẩn về thanh toán QR ngôn ngữ lập trình, tiêu chuẩn thẻ chíp nhằm tăng nhanh tính kết nối, xử lý liên thông giữa các đơn vị cung cấp phục vụ thanh toán, trung gian trả tiền và dịch vụ trả tiền bình an, dễ ợt, tích phù hợp ngặt nghèo với các ngành, lĩnh vực khác.

Dường như, NHNN đang phân tích về vận dụng công nghiệp mới trong hoạt động nhà băng như chia sẻ dữ liệu (API, điện toán đám mây), cơ sở vật chất thanh toán dồn vào một chỗ; cũng như khuôn khổ pháp lý thí nghiệm đối với việc vận dụng các công nghệ mới. NHNN sẽ dồn vào một chỗ xây dựng cơ chế, chế độ và ban hành các quy định nhằm tạo môi trường dễ ợt cho các nhà băng, công ty trung gian trả tiền thay đổi thông minh, ứng dụng khỏe mạnh các công nghiệp thành công của CMCN 4.0 tham gia hoạt động nhà băng, thanh toán.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đãi đằng hy vọng trong thời điểm tới, Citibank có thể chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với những thành công của Citibank trong triển khai ngân hàng số, mở account thanh toán bằng cách thức điện tử (eKYC); song song, hỗ trợ NHNN trong việc dò xét thực tại để khám phá về mô phỏng hoạt động và cung cấp sản phẩm, dịch vụ nhà băng số, việc tạo dựng trương mục bằng cách thức điện tử cũng như cách thức, chính sách, hành lang pháp lý cho hoạt động nhà băng số tại vài nước cũng như khu vực trên trái đất.

Ánh Dương (tổng thích hợp theo SBV)

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Đăng nhận xét