TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Phổ thông không may “trời ơi đất hỡi” trong khoảng sổ đỏ thế chấp | MuaBanNhaDat

Mất, thu hồi… hàng ngàn sổ đỏ

Trạng sư È Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, cho nhân thức đã có đa dạng vụ án can hệ đến việc khiến cho thất thoát phôi các sổ đỏ. Điển nghe đâu tại tỉnh giấc Kiên Giang, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai H.Phú Quốc đã khiến cho thất lạc 1.029 phôi sổ đỏ; hay sự việc tại Bộ Tài nguyên - Môi trường trong giai đoạn chuyển phát nhanh 3.000 phôi sổ đỏ trong khoảng Thủ đô vào Đà Nẵng (2.000 phôi) và Phú Yên ổn (1.000 phôi) đã bị mất.

Mới đây nhất, tại Trọng tâm đo đạc phiên bản đồ TP.HCM thất lạc 21 phôi sổ đỏ, trong đó có 1 phôi đã dùng bị hỏng, còn 20 phôi chưa qua sử dụng... Những sổ đỏ này đều là “hàng thật”, nên nếu lọt tham gia tay kẻ xấu sẽ cực kì gian nguy. “Hiện nay hệ thống mạng của chính mình giữa các công ty chưa liên thông với nhau nên các đối tượng lừa đảo có thể dễ ợt dùng các sổ này để đi cầm cố nhà băng, các tổ chức nguồn đầu tư để lừa mượn tiền”, trạng sư Phượng cho hay.

Tại TP.HCM, vào năm 2013 có một đợt tiêu hủy hơn 83.000 sổ đỏ. Đây là những phôi giấy bị hư hỏng, thất lạc trong quá trình quản lý, in, viết vẽ sổ đỏ từ sau khi luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực. Danh sách seri 83.369 phôi đủ điều kiện bị hư hỏng phải tiêu hủy được công khai để các sở, ban, ngành, UBND của 24 thị xã, quận và các tập đoàn có can hệ khác trên khu vực TP cùng các địa phương khác nhân thức để kịp thời phối hợp nhằm phát hiện, thu giữ và phòng đề phòng việc khiến giả Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất.

Theo một chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai (thuộc Sở Tài nguyên - Không gian) TP.HCM, hiện số lượng sổ đỏ phải tiêu hủy của TP rất ít bởi việc mua phôi cũng rất tốn kém. Chỉ những sổ đỏ in sai mới phải tiêu hủy, khi mà đó các sổ đỏ cấp sai và thu hồi sổ đỏ không đa dạng. Đối với trường hợp cấp sai sổ đỏ bị thu hồi, theo trật tự các sổ đỏ này sẽ được nộp về Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên - Không gian để điều hành và không tiêu hủy. Mục tiêu hủy đối với các phôi giấy bị hư hỏng, thất lạc trong công đoạn điều hành.

“Nếu không điều hành chu đáo, những sổ đỏ này để trong kho, trong tủ ông bảo kê có thể lấy cắp hoặc đánh tráo sổ đỏ đưa ra ngoài sử dụng tham gia mục đích không chính đại quang minh”, vị này cho hay.

nhieu rui ro troi oi dat hoi tu so do the chap

Đánh tráo sổ đỏ thật - giả

Ông Phạm Ngọc Liên, nguyên Giám đốc Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai TP.HCM, cho nhân thức khiến giả một sổ đỏ để dùng không dễ chơi do phôi được phát triển từ khoảng năm 2009 tới nay in rất chuẩn. Mỗi phôi như vậy cơ quan chức năng có thể kiểm chứng xem sổ đỏ đó thật hay giả rất nhanh. Chẳng những vậy, trong khoảng năm 2009 đến nay cơ sở dữ liệu quản lý sổ đỏ các quận thị xã tại TP.HCM cũng làm cho rất tốt, nên sổ đỏ mà tới cửa Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai là có thể rà soát nhận thấy được ngay.

Tuy nhiên, hiện trạng sổ đỏ giả không phổ biến bằng âm mưu đánh tráo sổ đỏ thật hay dùng sổ đỏ thật nhưng người đứng tên trên sổ đỏ là giả. “Hiện thời có tình trạng đánh tráo sổ đỏ khá bình thường. Việc phát hiện và xử lý không dễ vì khi lấy được tiền rồi, đối tượng lừa đảo đã cao chạy xa bay. Khi đó các bên mới nhận thấy thì việc truy hỏi mua các đối tượng lừa đảo rất lâu và gian khổ”, ông Liên cảnh báo.

Thủ đoạn đánh tráo sổ đỏ thật - giả, được ông È Đình Quân, Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng Chứng nhận đất đai Q.7, giải thích rõ ràng hơn. Theo đó, các đối tượng lừa đảo nhập vai người đi sắm nhà ở đến tiếp cận những người bán nhà đất để hỏi tìm. Tại đây, các đối tượng này thường đến xin lấy sổ đỏ và các thủ tục tùy thân phiên bản photo để về “nghiên cứu”. Một thời gian sau, những đối tượng này đến để tiếp diễn thực hiện thương lượng. Tuy nhiên, tại đây các đối tượng lừa đảo đòi xem sổ đỏ thật, lợi dụng sơ hở của chủ nhà để tiến công tráo sổ đỏ giả đã làm cho lúc trước để lấy sổ đỏ thật.

Thậm chí các đối tượng này lấy thông tin sổ đỏ để về khiến cho sổ đỏ giả, nhưng tin tức trên sổ đỏ giả đã bị thay tham gia bằng tên các đối tượng lường đảo. Khi có sổ đỏ giả trong tay, các đối tượng này chấp hành việc trao đổi hoặc cầm cố nhà băng hay các công ty tín dụng. “Các đối tượng chấp hành mua bán hay cầm cố nhà băng, người chủ mới đem thủ tục lên các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở các quận quận để cập nhật tin tức hoặc đổi sổ đỏ mới. Tại đây mới nhận thấy là sổ đỏ giả”, ông Quân cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét