TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Phổ biến người từng kiếm được “trái đắng” vì condotel, vì sao nhân thức trước vẫn xả thân?

Bí quyết đây khoảng 5 năm là thời gian bùng nổ của thị phần condotel, các CĐT đã bung ra thị trường rộng rãi item cùng hình thức chắc chắn lãi để bán hàng. Mức lãi phổ biến được đưa ra từ 8% - 12% trong vòng 5-10 năm, thậm chí có công ty còn cam đoan lãi lên tới 14% - 15% trong 10 năm đầu. Đây là những mức chắc chắn rất lôi cuốn làm nhà đầu tư (NĐT) bị “mờ mắt” mà quên lưu ý đến các yếu tố khác của một dự án như: Tính pháp lý, vị trí địa lý và tiềm năng tạo ra...Thực tế, thời điểm qua đã có phần lớn NĐT rơi vào cảnh “khóc dở, mếu dở” khi tới hạn CĐT không trả lợi nhuận như cam đoan, hoặc chậm trả lợi nhuận, kéo dài thời gian trả lãi.

Chị È cổ Thị Tĩnh, ngụ Q.2, một đối tượng mua hàng mua condotel ở TP. Nha Trang san sớt, cuối năm 2015, nghe lời trưng bày của viên chức môi giới về công trình condotel ở trục đường Phan Bội Châu, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) có vị trí đẹp, kỹ năng sinh lời cao và nhất là được CĐT cam kết chi trả lãi lên đến 15%/năm, chị đã xuống tiền tìm 1 căn với giá hơn 1 tỷ đồng. Tất nhiên, CĐT trả đúng cam kết chỉ 2 tháng đầu, rồi “lật kèo” xin giảm lợi nhuận xuống còn 8%/năm, và từ giữa năm 2016 tới nay chị và phổ quát đối tượng mua hàng khác không kiếm được thêm được bất cứ các khoản tài chính lãi nào nữa.

Hay một trường phù hợp khác là anh Nguyễn Văn Khá, sắm 2 căn Vinpearl Condotel tại một dự án ở Đà Nẵng đã phải nhận trái đắng khi nhà đầu tư không trả lợi nhuận như chắc chắn. Theo anh Khá, công trình này được cam kết mức lợi nhuận lên tới 12% nhưng đến khi đi vào dùng thì chủ đầu tư chỉ trả được 3 04 tuần đầu. Sau đó các tháng khác thì viện nguyên nhân là tình hình kinh doanh ế ẩm nên xin khách hàng thông cảm cho trả tản mác theo tuần. Đương nhiên, tới nay đã phổ thông 04 tuần trôi qua chủ đầu tư vẫn cứ ì ạch không hoàn trả hết tiền như đã cam đoan cho anh Khá.

“Tiền là tôi đi mượn, bỏ hàng tỷ đồng ra để đổi lại mức chắc chắn lợi nhuận. Tôi dự kiến sử dụng tiền cam đoan lợi nhuận đó để trả lãi nhà băng nhưng giờ chủ đầu tư nói không có tiền để trả lãi và tiếp xúc xin đối tượng mua hàng cảm thông. Tôi thông cảm cho nhà đầu tư rồi lấy người nào thông cảm cho tôi. Bây giờ căn hộ không có khách thuê, bỏ không cả tháng mà muốn bán cũng không được. Chúng tôi giờ nhân thức đi đâu mà đòi quyền lợi”, anh Khá than thở.

Theo các chuyên gia BĐS, mức cam kết lãi 8 - 12%/năm là con số khó có thể thực hiện được. Bởi giá bán được giới thiệu rộng rải là cam kết lãi và chi trả ngay cho người mua đều đã được tính tham gia giá sàn. 

Bởi vậy, đây có thể là một chiêu thức để hấp dẫn đối tượng mua hàng. Chưa kể, việc bảo dưỡng, vận hành dự án cũng rất quan trọng. Những công trình càng cũ đi giả dụ không được bảo dưỡng tốt, giá thuê sẽ không dễ dàng đảm bảo mức lợi nhuận cao. Dường như đó, nhiều hợp đồng cho thuê lại (nghĩa là khách tìm ủy thác nhà đầu tư buôn bán) chỉ được ký sau khi công trình chấm dứt nên thực tại chính sách chắc chắn lợi nhuận cao chỉ nên xem thêm.

Theo Thông báo Du lịch thường niên 2018, tốc độ tăng trưởng dự báo của lĩnh vực Du lịch vietnam năm 2019 tăng 6,5- 8,5% so với năm 2018, cao gấp đôi so với mức phát triển bình quân của nhân loại là 3-4% và cao hơn mức tăng của khu vực châu Á- Thái Bình Dương là 5-6%. Mức tăng khách tham quan cao liên tiếp trong 3 năm qua, từ 7,9 triệu khách quốc tế năm 2015 lên 15,5 triệu lượt khách quốc tế năm 2018 đã làm cho năng lực, sức chứa tại một số trọng điểm du lịch bị quá chuyển vận vào một vài thời điểm, nhất là dịp lễ tết, mùa cao điểm khách quốc tế và nội địa.

Đây là điểm đáng mừng cho hoạt động mua bán bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, theo đánh giá của bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vietnam, việc NĐT muốn nhắm tới hoạt động mua bán này cần xem xét rộng rãi nhân tố khác quan trọng hơn chứ không nên tập trung vào cam đoan lãi, bởi cam kết lợi nhuận là con dao 2 lưỡi. “Cam đoan lãi là một khí cụ bán hàng rất tốt với CĐT. Thế nhưng, nguồn cung tung ra thị trường không hề ai cũng có nhu cầu. Sẽ không có CĐT nào nói với khách trong bao nhiêu năm nữa hoạt động mua bán sẽ sắp có bao lăm nguồn cung”, bà Dung nhấn mạnh.

Rộng rãi chuyên gia trong ngành cũng phản hồi, cam đoan lợi nhuận cao thường là những đơn vị chưa có phổ quát trải nghiệm trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng. Khi ký thích hợp đồng, họ có thể hứa hẹn hứa đầy đủ nhưng khi đến hạn đều không dễ dàng thực hiện như đã cam kết. Thực tế cho thấy, trên thị trường vẫn hình thành khá đa dạng công trình đang giữ mức chắc chắn lãi khủng nhưng không có cơ sở đảm bảo. 

Các sản phẩm condotel có ưu thế là phục vụ ý định đa dạng: vừa có thể dùng để nghỉ dưỡng, khai thác cho thuê và vừa thu thập của nả. Tất nhiên, rủi ro cũng từng diễn ra trong thực tiễn. Một trong số đó là các cam kết lãi khủng kéo dài trong cả thập niên.

Lãnh đạo một công ti BĐS tại Tp.HCM nghĩ rằng, đối mặt với những thách thức về pháp lý, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc tiềm năng, dư địa riêng để phát triển. Tuy nhiên, mức sinh lời của một công trình nghỉ dưỡng làng nhàng chỉ vào khoảng 6-7% mỗi năm. Do vậy, con số cam đoan lợi nhuận quá cao e rằng không khả thi. Và với việc đẩy chắc chắn vào giá sàn sẽ tốt cho hoạt động bán hàng, làm cho khách hàng có thể bị lôi cuốn bởi mức lãi mà quyết định đàm phán. 

Đương nhiên, để đảm bảo mức chắc chắn nói trên, CĐT phải có tính toán kỹ nhằm bằng vận dòng tiền, cùng với đó là phương thức trong dài hạn để có hiệu suất khai thác buôn bán tốt khi công trình đi tham gia vận hành.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét