TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 10 tháng 12, 2019

Phổ biến bất cập trong điều hành đất đai | MuaBanNhaDat

Đa dạng bất cập trong điều hành đất đai

Trải qua hơn 30 năm Luật Đất đai đã qua 4 lần đổi mới (giả dụ tính luôn các lần sửa đổi, bổ sung thì có tới 7 lần). Đặc điểm căn bản của Luật Đất đai các công đoạn là đất đai thuộc chiếm hữu toàn dân do Nhà nước thây mặt chiếm hữu, có sự tạo ra trong khoảng sở hữu tuyệt đối sang mở rộng hơn về các quyền của người sử dụng đất, thừa nhận kinh tế hoạt động mua bán…. Công đoạn đổi mới có đặt ra các đòi hỏi quản lý trong từng quá trình sẽ không giống nhau, nhiều lúc có sự tranh chấp và gây phức tạp cho công việc quản lý, dùng đất…Bên cạnh các vấn đề kiện bảo đảm cho quá trình vận hành điều hành thì chưa bảo đảm, hình thức phối hợp giữa các cấp, các đơn vị quản lý, điều kiện sản xuất, dữ liệu và kể cả việc sắp xếp nhân loại trong quản lý đất đai chưa phục vụ được yêu cầu.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Khoáng sản và Không gian TP.HCM cho nhân thức, TP.HCM nêu ra vài bất cập từ thực tiễn trong công việc quản lý đất đai hiện thời. Trong đó, ông Hồng nêu thực trạng cổ lỗ phần hóa và dùng đất của tổ chức cổ hủ phần hóa hiện nay. chậm tiến độ là xung bỗng giữa Luật Đất đai 2013 và Quyết nghị 60/2018/QH14, khi tổ chức cũ rích phần hóa thay đổi mục đích sử dụng đất thì Nhà nước sẽ thu hồi để bán đấu giá, tất nhiên pháp luật đất đai không luật pháp thu hồi đất trong trường thích hợp chuyển mục đích sử dụng đất của tổ chức cổ hủ phần hóa.

Một thực tại khác bây giờ là đất đai thuộc chiếm hữu toàn dân nhưng giá đất xác định theo cách thức hoạt động mua bán có sự quản lý của Nhà nước (Quyết nghị TW9 - Khóa XI), chỉ huy Sở Khoáng sản và Môi trường TP.HCM nghĩ rằng, thực tại Nhà nước chưa có “kênh” điều hành thích hợp. Theo đó, trong điều kiện pháp luật hiện tại không tạo yếu tố kiện để có hoạt động mua bán minh bạch, lành mạnh được…dẫn đến việc hình thành hoạt động mua bán ngầm, đầu tư, thị trường bất động sản không có đại lý phân phối bất động sản nên tính công khai không có.

nhieu bat cap trong quan ly dat dai

Bây chừ, đất đai thuộc chiếm hữu toàn dân nhưng giá đất xác định theo hình thức hoạt động mua bán có sự quản lý của Nhà nước. (Ảnh minh họa)

Hạn chế nhạo giao dịch bất động sản bằng tiền mặt

Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Điều hành đất đai – Bộ Tài nguyên và Không gian nghĩ là bây giờ công việc điều hành đất đai gặp phổ quát khó khăn ở các địa phương. Một trong những khởi thủy là có sự xung đột nhiên pháp lý giữa các luật, trong đó Luật Đất đai không theo kịp với thực tại. Theo ông Chính, trong nguyên lý xây dựng Luật Đất đai có nguyên tắc thị trường. Dĩ nhiên từ Luật Đất đai 2013, nguyên tắc thị trường ngày một xa vắng, khi mà đó giải pháp hành chính đông đảo dùng đa dạng hơn.

Theo ông Chính, về qui định định giá đất bây giờ cũng cho thấy thấp hơn thị trường đầy đủ (chỉ bằng 30-35% trị giá hoạt động mua bán). Thực trạng này nói lên vì sao bây giờ tồn tại trạng thái cáo giác, khiếu kiện về đất đai. Mặt khác, hiện thời luật pháp về đất đai chưa giải quyết được câu chuyện chia sẻ ích lợi 3 bên gồm nhà nước – công ty – người địa phương có đất bị thu hồi.

Ông Chính nghĩ rằng, thiết yếu một sàn giao dịch BĐS và hướng đến việc đàm phán mua bán bất động sản không dùng tiền mặt mà qua chuyển khoản. Việc này không chỉ giúp thị trường BĐS sáng tỏ, rõ ràng nhằm không sản xuất các cơn sốt đất ảo cũng như chống được nạn đầu tư, rửa tiền và cả tham nhũng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh

Đăng nhận xét