TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019

Ông Nguyễn Bắc Son tự ôm đồm, hẹn giải quyết hậu quả

Chiều nay, phiên tòa xét xử vụ MobiFone tìm AVG tiếp diễn với phần tự biện hộ của các bị cáo và trưng bày gượng nhẹ của các luật sư.

Bị đề nghị xử phạt mức án tử hình, chiều nay HĐXX bỏ ra hơn 1 tiếng đồng hồ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày phần tự gượng nhẹ.

Ông Nguyễn Bắc Son bỏ ra thời điểm phân tích nhiều trang cáo trạng cáo buộc ông có những hành vi phạm tội; phân tách lời khai của các bị cáo khác và những người liên quan để chỉ ra những cụ thể mà ông nghĩ là chưa đúng đắn với thực tại khách quan mà cáo trạng nêu.

Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa, hứa khắc phục hậu quả
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trưng bày: Sau khi nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ với nội dung Bộ KH&ĐT đã tham mưu đề xuất Thủ tướng bằng lòng chủ trương mua AVG, tôi kiếm được thức là Thủ tướng chấp nhận như tham vấn của Bộ KH&ĐT.

Tôi ghi vào tờ giấy tiến thưởng, bé bỏng ưng ý bàn tay dán vào công văn: Chuyển Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và Vụ Quản lý DN xây đắp văn bạn dạng dựa trên tinh thần này, trong năm vốn đầu tư 2015 như bắt buộc của MobiFone trong đề án. Nhưng cáo trạng thì lại thêm và bỏ bớt trong khoảng, cái đó không đúng với nội dung bút phê của tôi.

Vẫn theo giới thiệu của ông Nguyễn Bắc Son: Cáo trạng cáo buộc tôi không thỏa đáng, không đúng sự thực. Hầu hết các cụm từ, nội dung nói về việc tôi chỉ huy khẩn trương, hăng hái triển khai là không đúng.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký công văn gửi Bộ Công an là do tôi chỉ huy, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải ký công văn gửi Bộ Tài chính là do anh Hải đề nghị và tôi đồng ý.

Tôi chỉ đạo dự án chấp hành nghiêm ngặt, cẩn trọng. Tôi cẩn trọng chứ tôi không phải tích cực. Ví như tôi lãnh đạo làm quyết liệt vào năm 2015 thì tôi đã không tán đồng yêu cầu của anh Hải phải thông báo Bộ Nguồn vốn và không đòi hỏi khi nào Bộ Tài chính phải trả lời.

Nếu tôi có yêu cầu thúc đẩy dự án khai triển trong năm 2015 thì tôi đã không chỉ đạo anh Trương Minh Tuấn có công văn hỏi quan điểm Bộ Công an mà sẽ lãnh đạo khiến cho luôn.

Ông Nguyễn Bắc Son cho rằng, có một vài văn phiên bản cấp dưới ký mà không báo cáo, có cuộc họp tiến hành không theo nội dung chỉ huy của bị cáo.

Hình như, bị cáo không định hướng việc sắm AVG. Việc sắm AVG và tậu giá nào là do HĐTV MobiFone, ko phải nghĩa vụ của Bộ TT&TT.

Sau hơn một tiếng trưng bày, ông Nguyễn Bắc Son mong tòa cho đối chiếu, chú ý rất nhiều cốt truyện mà ông đã nêu để được xem xét giảm nhẹ tội.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son đồng tình với bạn dạng luận tội sáng nay của vị thây mặt VKS và cũng xin HĐXX xem xét giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác.

Ông Nguyễn Bắc Son cho hay, cá nhân ông đã được tạo vấn đề kiện để chạm chán gia đình, mua bán với mái nhà, để mái ấm sớm khắc phục cho cho bị cáo. “Những ngày đến, gia đình tôi sẽ sớm khắc phục”, lời ông Nguyễn Bắc Son.

Thử thách lép thăm MobiFone

Được quyền tự bao biện, cựu Phó TGĐ MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên trình bày: Năm 2015, ông Lê Nam Trà là Chủ toạ HĐTV, kiêm TGĐ, Bí thơ Đảng ủy, nắm quyền lực tuyệt đối ở MobiFone, ít khách hàng nào dám Đối Địch.

Bị cáo Nguyên phủ nhận buộc tội bản thân “nhân thức rõ tình hình nguồn vốn của AVG yếu kém, buôn bán thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá sắm cổ phần cao so với trị giá của AVG bộc lộ trên sổ sách kế toán nhưng vẫn cùng Ban TGĐ ký công bố số 5054 trình HĐTV, cùng Ban TGĐ ký quyển dự án để HĐTV trình Bộ TT&TT xem xét, phê phê chuẩn dự án”.

Theo bị cáo, mình tham gia dự án muộn và thu được những tin tức rất hạn chế. Việc đánh giá bị cáo biết rõ thực trạng AVG là không thỏa đáng.

Phiên bản thân bị cáo đã nỗ lực vô cùng đóng góp ý kiến xác đáng để có cái nhìn rõ ràng và thận trọng về dự án. Bị cáo có ý kiến về việc khước từ trả tiền 5% còn lại cho AVG. Nếu hấp thu một phần quan điểm của bị cáo thì sai phạm đã không xảy ra.

Vẫn theo bị cáo Nguyên, cáo trạng nêu sai phạm của bị cáo trong việc ký 2 văn bản, nhưng sai phạm của công trình này là giá mua. Còn nội dung văn bản mà bị cáo ký lại chỉ rõ không may trong nguyên lý định giá của tư vấn... Hơn nữa, tại thời gian đó chưa xác định được giá mua.

Trước buộc tội ký khống biên bản họp Ban TGĐ ngày 24/12/2015, bị cáo Nguyên nghĩ là, nếu bị cáo ký khống thì bị cáo đã không góp ý gì cả...

Trong cáo trạng VKS không bình chọn việc bị cáo chặn lại thanh toán nốt 5% và thanh lý thích hợp đồng với AVG. Thực ra việc này rất quan trọng, nó là tiền đề để hủy bỏ thích hợp đồng.

Việc chưa thanh lý hợp đồng mở ra tài năng hủy bỏ thích hợp đồng ở cả 2 phía. Trong trường phù hợp này là hủy bỏ thích hợp đồng do cổ lỗ đông của AVG tự hủy.

Trường phù hợp cổ hủ đông AVG không tự hủy, về phía Nhà nước cũng có thể hủy bỏ thích hợp đồng, thu hồi tiền về cho Nhà nước, chấp thuận một tỷ lệ phạt.

Gượng nhẹ cho mình, bị cáo Nguyên trưng bày: Trong năm 2015, ông Lê Nam Trà là chỉ đạo, ít người dám trái lệnh hay khiến trái ý của ông Trà.

Tư nhân bị cáo trong thời điểm đó đã phản đối việc trả tiền 5% sau cùng đã tự phát hành khó khăn cho bản thân trong công việc. Sang năm 2017, liên kết với việc bị cáo thoái thác ký văn bản giải trình thanh tra Chính phủ cho các sai phạm của dự án này, ông Trà liên tục chỉ đạo Ban TGĐ kiểm điểm, kỷ luật bị cáo.

Cho đến tận bốn tuần 7/2017, khi ông Trà nhận quyết định nhân tố chuyển về Bộ TT&TT, cuộc sống, công việc của bị cáo mới định hình trở lại. Hôm đọc quyết định ông Lê Nam Trà về làm cho chuyên viên Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lúc đó đã nói đùa, người vui nhất là bị cáo. Thực tế là như vậy.

Bị cáo Nguyên giới thiệu: Năm 2014 MobiFone tách ra khỏi VNPT thành DN chủ quyền, chúng tôi có hoài bão xây dựng MobiFone thành DN viễn thông số 1 hoạt động mua bán. Thực tiễn đã không diễn ra như vậy.

Dưới sự dìu dắt của những người chỉ huy, lúc trước chúng tôi là đồng đội đã được trao danh hiệu Nhân vật công trạng trong công đoạn đổi mới. Chúng tôi là những tư nhân lý tưởng, điểm sáng trong tổ chức viễn thông và thị trường viễn thông.

Nhưng việc xảy ra sau đó thật chua xót cho tư nhân tôi, cho phần đông những người ở đây và tập thể người công sức MobiFone. Chúng tôi đi vào giông bão với công trình này.

Người ta chia bé nhỏ công tác, để dự án mật, và đưa ra phổ quát mục tiêu cao thâm. Với những chỉ tiêu cừ khôi ấy, những người ấy MobiFone không nắm được tin tức chi tiết về vụ việc. Việc phân chia nhỏ nhắn để không người nào thấy bức tranh toàn cảnh của vụ việc này để có quan niệm phản đối kiên quyết.

Bị cáo Nguyên nghĩ rằng, mức án mà đại diện VKS yêu cầu xử phạt bị cáo là quá nặng, không thích hợp với tinh thần và hành vi của bị cáo. Mong HĐXX có cái nhìn công tâm.

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề xuất án tử hình

Sáng nay, tại phiên tòa xét xử vụ MobiFone tậu AVG, đại diện VKS yêu cầu xử phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án tử hình vì tội Nhận ăn năn lộ.

T.Nhung


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét