TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm lặng lẽ giúp đỡ trẻ tự kỷ trong khoảng lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ toạ HĐQT công ty Vinamit vẫn được rộng rãi người nhớ tới là một vị thương lái giàu tâm huyết với các sản phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe của người dùng. 

Tổ chức kinh doanh Vinamit của ông Nguyễn Lâm Viên xây dựng năm 1991 tại Bình Dương và mau lẹ biến thành một danh tiếng lớn trong lĩnh vực Áp dụng khoa học kĩ nghệ cao trong khai thác và đóng gói nông phẩm tại vietnam. Sau 15 năm, hiện Vinamit đã có mặt và quản lý hoạt động ở rất nhiều các tỉnh và thành phố lớn trên toàn quốc. Theo công bố mới nhất, mức phát triển của Vinamit là 35%, được kiểm soát trong 5 năm mới đây với tỷ trọng xuất khẩu chiếm 60% doanh số. Vinamit có 600 nhân viên chính thức và 3000 nhân lực thời vụ, đang là tổ chức kinh doanh hàng đầu vietnam trong lĩnh vực nông phẩm thực phẩm khô và thức uống sấy.

Dưới bàn tay điều hành của ông Nguyễn Lâm Viên, item của Vinamit hiện giờ đã xuất hiện tại rộng rãi chuỗi chuỗi hệ thống siêu thị nhỏ lẻ, khu chợ tiện lợi trên khắp cả nước. Trong khi, các vật phẩm bánh kẹo sấy của Vinamit đã được xuất khẩu và sắp có nhiệt tình tại đa dạng nước trên thế giới như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bạn dạng, Singapore,… và với các thị trường khó chịu khác như Mỹ, châu Âu và Tập thể các nước Euro.

Đương nhiên, ít khách hàng nào biết đằng sau cuộc sống bận bịu của vị CEO tuổi 50 này còn là một hành trình dài ông dành nhiệt huyết cho quán cafe Regina – nơi mà 100% lợi nhuận ông Nguyễn Lâm Viên dành trọn cho công tác xã hội.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe - Ảnh 1.

Quán cafe có kiến tạo theo phong cách cổ xưa, nằm trên khu "đất quà" đắt đỏ ở tuyến đường Nguyễn Du, Huyện 1 nhưng mức giá khá dân gian nhờ được sử dụng triệt để nhà của ông chủ khiến mặt bằng. Ông Nguyễn Lâm Viên cho nhân thức ngoài thời điểm quản lý Vinanamit, ông dành toàn bộ thời gian, tâm huyết cho Regina và nuôi dưỡng tâm hồn những em ốm bị tự kỷ.

Nhớ lại hành trình lên concept cho Regina, ông Nguyễn Lâm Viên cho biết ý nghĩ đó này xuất hành từ những cuộc hàn ôn với bằng hữu vào năm 2006, trong khi bạn nào cũng giành nhau suất sau cuối mỗi khi cho tiền khiến cho trong khoảng thiện. Ông Viên kể, những lúc quần chúng ngồi lại thường tự bảo nhau góp tiền cho công việc xã hội. Tất nhiên, lẽ thường tình thì khách hàng nào cũng muốn là người cho suất cuối cùng để chứng tỏ phiên bản thân là người cho đa dạng nhất.

Lúc này ông Viên nghĩ rằng những người ngồi đó đều là người có đầu óc, thay vì cho nhỏ bé giọt tương tự thì hãy phát hành một doanh nghiệp để có thể khiến từ thiện đều đặn.

"Tôi hỏi dân chúng rằng khách hàng nào cũng giỏi kinh doanh thì tại sao không hợp nhất lại với nhau và cho trong khoảng thiện một cái nghề. Cho nên, chính tôi là người đề xướng ra Regina, tự nguyện dùng chính cái nhà của mình đang ở để khiến mặt bằng.

Chính tôi cũng là người viết luôn concept và tự tay làm cho mọi thứ. Tôi phân tích nhiều tài liệu và nỗ lực lên concept theo cách mới, theo những cái mà quả đât người ta đang đi. Cùng với sự giúp đỡ của một người bạn Đài Loan và một vài người bạn khác ủng hộ, Regina thành lập trong khoảng đó", ông Nguyễn Lâm Viên nhớ lại.

Kể về tâm huyết với Regina, chủ toạ Vinamit tỏ ra tiếc nuối nuối khu vườn ngày xưa từng là tiền thân của quán Cafe hiện nay nằm trên một quả đồi rất đẹp, có trong khoảng 80 năm trước. Dù rất mê vườn, ham mê việc chăm bẵm cây trồng nhưng sau cùng ông Nguyễn Lâm Viên vẫn chọn lựa dùng mặt bằng này để khiến cho quán cafe nhằm dịch vụ cho công tác trong khoảng thiện.

Thời điểm đó, Regina là tiệm cafe đầu tiên dám đưa cà phê thuần chất tham gia pha giễu cợt phục vụ khách hàng. Một mặt vì muốn bảo đảm độ tin cẩn để hút khách xẹp quán nhằm tăng lãi, một mặt vì sứ mệnh của Regina chính là phường hội nên vị doanh gia không chuẩn y bất kể ai pha trộn cafe.

"Ban đầu tôi xác định khiến cho quán cafe này là để cho đi rồi nên tôi tâm niệm cứ theo cái tâm mà khiến. Lợi nhuận đó cũng là cho xã hội thì sao phải pha trộn lung tung. Dường như đó, thực chất của quán đã là trong khoảng thiện, chính mình khiến việc tử tế mà bán hàng không đàng hoàng thì không được", ông Viên kể.

Cứ thế suốt 13 năm qua, Regina sản xuất khá tốt và cho nguồn thu nhập bình ổn qua từng năm. Hàng 04 tuần, ông Viên trừ ra 300 triệu tiền mặt bằng trong tổng lợi nhuận, số lãi còn lại sau khi trừ chi phí vận hành ông trích 10% để trả cho những cộng sự duy trì quán, còn lại đông đảo đều được sử dụng cho công việc trong khoảng thiện, trong đó có cả số tiền mặt bằng đã được trích ra.

Sau 13 năm tạo ra đồ uống, giữa 04 tuần 11 này Regina vừa khai trương thêm mô phỏng bán đồ ăn tinh khiết với nguồn thực phẩm được Vinamit cung cấp cục bộ. "Lần tái trở lại này, tổng thể thực phẩm mà Regina dùng vẫn là Organic và được bảo trợ cục bộ bởi Vinamit. Vinamit cung cấp toàn cục thực phẩm như giết mổ heo, gà vịt, rau gà, gạo, nước mắm, dầu ăn… với giá vốn để quý khách có thể cạnh tranh với các quán khác trên cùng tuyến các con phố", CEO Vinamit san sớt.

Ông Nguyễn Lâm Viên cho biết tại Regina suốt 13 năm qua đa dạng hoạt động trong khoảng thiện đã được tổ chức. Ngoài các chương trình cung cấp trẻ tự kỷ, hỗ trợ các em học sinh, sinh viên vùng dân tộc thiểu số thì ông Viên cũng tham gia phổ thông chương trình hỗ trợ trẻ thơ cơ nhỡ, các mái nhà có tình cảnh gian nan. Hình như đó, đa dạng chương trình giao lưu gặp gỡ chưng sĩ cũng được tổ chức thường xuyên tại Regina để giúp cho công chúng được gắn kết với các bác bỏ sĩ và chăm bẵm sức khỏe tốt hơn.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét