TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Đổ vỡ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông

Mở mang quy mô 1 phương pháp ồ ạt, phá đổ vỡ quy hoạch, không tôn trọng quy luật cung – cầu của thị trường, chế biến “không có tội vạ”, thúc đẩy năng suất nhưng không Để ý chất lượng là những nguồn gốc chính dẫn đến thực trạng đáng ảm đạm của ngành trồng trọt ở Tây Nguyên hiện giờ.

Những năm 2006, 2007, 2008… giá mủ cao su tăng liên tục và đạt cực điểm vào năm 2012 với mức 120 triệu tiền việt/tấn. Cây cao su khi ấy được xem là “vàng trắng”, người người trồng cao su, nhà nhà trồng cao su, phớt lờ rất nhiều những cảnh báo về hoạt động mua bán của các nhà kỹ thuật.

Diện tích cây cao su ở Tây Nguyên tăng lên gấp rút, phá vỡ lẽ quy hoạch chỉ trong một vài năm. Như một điều thế tất, ngay sau đó, giá mủ cao su khởi đầu đi xuống liên tiếp trong khoảng 120 triệu/tấn xuống còn 90 triệu, 60 triệu và bất biến ở mức khoảng 30 triệu trong đa dạng năm nay. Trong khoảng nông dân đến tổ chức trồng cao su đều điêu đứng với chi phí mủ như thế này.

Vỡ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông - Ảnh 1.

Quy mô cây cà phê nước ta khoảng 720.000 ha, riêng Tây Nguyên choán khoảng 630.000 ha.

Cũng gần giống như cao su, vì giá hồ tiêu tăng lên, có lúc đạt hơn 230.000 đồng/kg, dân cày đã bất chấp cảnh báo, trồng một cách ồ ạt. Theo quy hoạch đến năm 2020, góc nhìn tới 2025, diện tích hồ tiêu của cả nước là 50.000 ha nhưng chỉ trong một số năm, riêng Tây Nguyên đã có tới gần 93.000 ha, nâng tổng quy mô hồ tiêu cả nước lên 150.000, phá vỡ lẽ quy hoạch.

Ông Hà Ngọc Uyển, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo kê thực vật tỉnh Gia Lai cho biết, thời gian giá hồ tiêu tăng lên, các đơn vị quản lý chức năng ở địa phương đã liên tiếp khuyến cáo tới bà con nông dân không nên mở mang quy mô quá mức, phá vỡ lẽ quy hoạch thế nhưng không thể ngăn nổi.

"Những năm trước, do giá  hồ tiêu được nên nông dân ào ạt, đổ xô trồng tiêu, kể cả những quy mô nằm trong quy hoạch cũng như diện tích ngoài quy hoạch. Đất không thích hợp dân cày cũng trồng. Chính vì vậy đã phá vỡ vạc quy hoạch” - ông Hà Ngọc Uyển cho biết.

Những diện tích hồ tiêu được dân cày bất chấp mở mang tự nhiên đủ các yếu tố khoa học sẽ rất dễ dẫn tới dịch bệnh. Kết quả là toàn bộ vườn hồ tiêu đã chết khô, “vô phương cứu chữa”, người dân cày mất trắng vốn đầu cơ, lâm vào cảnh nợ nần.

Còn những hộ trồng tiêu khác có thu hoạch được sản phẩm thì do phá đổ vỡ quy hoạch, nguồn cung vượt quá xa so với ý định của hoạt động mua bán nên đã khiến cho giá tiêu giảm trong khoảng 200.000 đồng/kg xuống chỉ còn khoảng 50.000 đồng/kg (ngang với giá bán item).

Diện tích cây cà phê nước ta khoảng 720.000 ha, riêng Tây Nguyên chiếm hữu khoảng 630.000 ha. Năm 2017 nước ta đã vượt Brazil trở thành nước xuất khẩu cà phê có sản lượng lớn nhất trái đất. Thế nhưng giá cà phê nguyên liệu nước ta lại thấp nhất quả đât bởi chất lượng chưa cao.

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy nghĩ rằng, những năm qua, không chỉ cà phê mà đa số các sản phẩm khác của vietnam mới chỉ Để ý tăng về sản lượng, trong khi chất lượng còn thấp nên trị giá mang lại không cao. Trong đó hồ tiêu và cà phê là những Chẳng hạn tiêu biểu. Thêm tham gia đó, phá đổ vỡ quy hoạch, diện tích và sản lượng tăng lên, phá tan vỡ cân bằng cung – cầu của hoạt động mua bán sẽ càng làm giá các mặt hàng nông phẩm giảm sâu hơn.

Vỡ quy hoạch, vỡ thị trường, vỡ nợ đồng hành nhà nông - Ảnh 2.

Quy mô cây cao su ở Tây Nguyên tăng lên nhanh lẹ, phá vỡ vạc quy hoạch chỉ trong vài năm.

 

Theo ông Thủy: "Hồ hết các sản phẩm nông nghiệp của chúng ta chưa lưu tâm về chất lượng, dư lượng thuốc bảo kê thực vật còn cao nên khó xuất khẩu tham gia những hoạt động mua bán có giá trị. Nông đại chúng ta vẫn sử dụng nhiều thuốc kiểm soát an ninh thực vật. Đóng hộp mà không dựa trên ý định của thị trường thì dù có được mùa, rớt giá là chuyện rất dễ nắm bắt. Sau cuối vẫn là câu chuyện trị giá đem lại không cao".

Nhân tố đảm bảo để dân cày yên ổn tâm đóng chai đó là chuỗi giá trị nông sản phải có mối cấu kết ngặt nghèo. Có nghĩa rằng, các doanh nghiệp thu tìm, đóng hộp và gắn kết với hoạt động mua bán tiêu thụ và dân cày phải gắn kết với nhau. Trong 4 nhà bao gồm nhà nông, nhà tổ chức, nhà công nghệ và Nhà nước cần thiết sự câu kết ngặt nghèo.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cũ kĩ phần tổ chức Lộc Trời nghĩ là, sự liên minh này trong thời gian qua chưa đích thực diễn ra. Vai trò vấn đề tiết của Nhà nước còn chưa cao. Chỉ đơn vị là có thể gắn kết được chế biến với thị trường, mới ký được các phù hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với nông dân.

Cho nên, trong liên kết 4 nhà, thì nông gia, công ty, nhà kỹ thuật nên là 3 chủ thể, ở vị trí 3 đỉnh của 1 tam giác. Còn nhà nước ở giữa 3 đỉnh đó, đóng vai trò thiết kế như chính phủ vẫn nói, tức là vai trò tạo luật chơi, vai trò trọng tài và vai trò nhạo báng tài.

Khi giá nông sản trượt dốc, trong chuỗi giá trị đóng hộp nông nghiệp dân cày luôn là đối tượng gánh chịu những thiệt thòi nặng nề nhất. Với giá tiêu, giá cao su, cà phê như thời gian qua… không ít người đã phải lâm vào cảnh nợ nần, các khoản đầu cơ không có tài năng chi trả. Phá vỡ vạc quy hoạch, phá vỡ lẽ hoạt động mua bán thì cũng đồng nghĩa, người nông dẫn phải đối mặt với chuyện “phá sản” trên chính mảnh đất phì nhiêu của mình./.

Theo Lê Bình

VOV


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Đăng nhận xét