TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 3 tháng 12, 2019

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao

Mô phỏng nuôi cá nước ngọt ở Quảng Ngãi đem đến nguồn thu nhập nhập bất biến. Sau khi trừ chi phí, người nuôi thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Sử dụng triệt để nguồn nước trong lòng hồ, nguồn thức ăn phong lưu cho cá phát hành tốt, anh Phạm Văn Khanh, ở phường Ba Động, thị xã Ba Tơ, thức giấc Quảng Ngãi thi hành mô phỏng nuôi cá ở hồ thủy lợi Suối Loa. Thuở đầu trong khoảng 2 lồng nuôi cá diêu hồng, đến nay anh Khanh đã có 8 lồng nuôi, chủ đạo là 3 loại cá lăng nha, thát lát và cá diêu hồng. Qua 2 năm nuôi cá đã giúp gia đình anh ổn định cuộc sống.

Anh Khanh cho nhân thức, năm nay thời tiết dễ dãi, vụ này anh nuôi căn bản cá thát lát với số lượng là 10.000 con. Sau gần 5 04 tuần thả nuôi, cá sinh trưởng tốt, trọng lượng bình quân trên 100g/con, tỷ lệ sống trên 90%.

“Mô hình nuôi cá này đạt lãi cao. Trang trại cũng có nuôi thêm các loại cá như thát lát cườm, cá diêu hồng. Khoảng 1.000 con cá lăng nha trừ chi tiêu đi còn lợi nhuận 30 triệu tiền việt trong vòng 7 bốn tuần”, anh Khanh nói.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1.

Các loại cá nước ngọt như cá diêu hồng, cá chình, thát lát rất thích hợp với môi trường sống ở lòng hồ thủy điện.

Nhận thấy hiệu quả trong khoảng mô hình nuôi cá trên lòng hồ, quận Ba Tơ đã có chính sách cung cấp người dân mượn tiền không lãi suất để mở rộng mô hình nuôi cá nước ngọt.

Mấy năm nay, cư dân các phường Ba Động, Ba Dinh, Ba Liên, thị xã Ba Tơ có thu nhập ổn định từ mô hình này. Phổ quát thị trấn đã xây dựng tổ thích hợp tác hòa hợp nuôi trồng cá theo chuỗi đem đến trị giá kinh tế cao như: Tổ thích hợp tác nuôi các ở thị trấn Ba Liên, quận Ba Tơ, mỗi năm bình quân thu gần 90 tấn cá, bán khoảng 1 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng phòng Nông nghiệp quận Ba Tơ cho biết, nguồn nước ở các lòng hồ thủy điện thích hợp với cá nước ngọt nên cá sản xuất tốt, lớn nhanh và ít bệnh: “Ngoài hồ Núi Ngang, hồ Suối Loa có 2 tổ thích hợp tác do người địa phương xây cất để họ đoàn kết nuôi cá. Trước thì quận cũng tính sẽ nuôi cá gắn sản xuất ngao du hồ Núi Ngang, nhưng bây giờ, đã có doanh nghiệp tới có kế hoạch tạo ra ngao du nơi đây”.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 2.

Mô phỏng nuôi cá lồng bè trong lòng hồ thủy điện, thủy lợi đang đem lại hiểu quả kinh tế cao cho bà con miền núi Quảng Ngãi.


Tại các quận miền núi ở tỉnh Quảng Ngãi, một số mô hình nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện đã đem lại hiệu quả cao. Tỉnh giấc Quảng Ngãi có hơn 50% diện tích mặt nước tập trung ở các huyện miền núi, người địa phương đang khai thác, nuôi cá nước ngọt cơ bản là các loại cá diêu hồng, cá trê, cá lăng, cá chình.

Năm nay, Trọng điểm Khuyến nông thức giấc Quảng Ngãi phối thích hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp 2 thị xã Sơn Hà và Ba Tơ triển khai mô hình thí điểm nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng trên các lòng hồ thủy lợi, thủy điện. Các hộ nông dân tham gia mô phỏng được cung cấp 100% con giống, thức ăn và thuốc, hóa chất. Để giúp bà con dân cày nắm vững về trật tự, công nghệ nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng, Trung tâm Khuyến nông đã công ty tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho 50 lượt dân cày trong và ngoài mô hình.

Ông Ngô Hữu Tường, Phó Giám đốc Trọng tâm Phục vụ nông nghiệp huyện Ba Tơ, thức giấc Quảng Ngãi cho biết: “Cư dân phải lựa chọn cá đồng đều. Chọn cá ở những nơi có cá giống uy tín để bảo đảm giữ vững được nguồn dịch bệnh. Nếu như như chọn được giống cá tốt thì sẽ nhận được hơn 35% thành công khi nuôi cá”./.

Theo Phương Cúc

VOV


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét