TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 3 tháng 12, 2019

Nhị nhà sáng lập Google, CEO và chủ tịch của Alphabet bất ngờ tuyên bố từ nhiệm

Page và Brin viết trong một bài đăng trên blog cá nhân về sự đổi mới này: "Giờ đây, khi Alphabet đã đứng vững, Google và Other Bets cũng có hoạt động hiệu quả như các công ty chủ quyền, thì đó là nhân tố dễ chơi và tự nhiên diễn ra trong cấu trúc điều hành của chúng tôi. Chúng tôi chưa từng là những người nắm giữ mãi mãi vai trò quản lý, bởi chúng tôi nghĩ là có cách thức hiệu quả hơn để quản lý tổ chức kinh doanh. Alphabet và Google không còn cần đến 2 CEO và 1 chủ toạ nữa." 

Page biến thành CEO của Alphabet tham gia năm 2015, khi Google được tái cấu trúc để thi công tổ chức kinh doanh mẹ mới nhằm giám sát Other Bets - có hoạt động ngoài công cụ kiếm tìm và mảng buôn bán giới thiệu rộng rải công nghệ số. Trước đây, Page cũng từng là tổng giám đốc của Google. Theo cấu trúc mới, Pichai trở thành CEO của Google sau khi điều hành đa dạng hoạt động kinh doanh có hiệu quả. Trước đó, Pichai đã giữ địa điểm lãnh đạo trong phòng ban Android và Chrome tại công ti này.

Bài đăng trên cho nhân thức, cả Page và Brin đều vẫn "tích cực tham gia" vào các hoạt động của hội đồng quản trị Alphabet. Các nhà đồng sáng lập vẫn giữ cũ kĩ phiếu có quyền biểu quyết của công ti. Page hiện nắm giữ khoảng 5,8% cũ kĩ phần trong Alphabet, Brin nắm giữ khoảng 5,6%, khi mà đó cũ kĩ phần của Pichai chỉ khoảng 0,1%. Vấn đề này cho thấy vị CEO mới có thể gặp gian truân khi đưa ra quyết định trước những nhà sáng lập của công ty. Google cho biết, cấu trúc biểu quyết của họ không thay đổi sau thông báo này.

Dù có rời khỏi công ty, thì nhị nhà cùng thành lập này vẫn giữ địa điểm tỷ phú giàu thứ 6 và thứ 7 nhân loại. Page hiện nắm giữ khối của nả trị giá 58,9 tỷ USD, trong khi tài sản của Brin là 56,8 tỷ đô la Mỹ.

Khi hoạt động buôn bán mấu chốt là lăng xê khoa học số được Google đảm trách có dấu hiệu chậm chạp lại, thì Alphabet có thể cần tạo ra mạnh hơn những ngành nghề khác, như Waymo và Verily. Thu nhập mảng giới thiệu rộng rải của Google đã sụt giảm trong quý I/2019 và lợi nhuận quý III cũng thấp hơn so với năm trước. Tổ chức kinh doanh hiện vẫn đang gặp gỡ gian truân trong việc tạo ra thu nhập trong mảng phần cứng, dù hoạt động buôn bán trên nền móng đám mây đang lớn mạnh.

Page và Pichai chứng khiến 1 vài năm đầy bất định khi các nhân viên của Google thanh minh sự bất bình với các chế độ của tổ chức kinh doanh. Năm ngoái, hàng nghìn viên chức của Google đã tham gia biểu tình để phản đối khoản tiền 90 triệu USD công ty này chi cho "phụ thân đẻ" của Android khi ông này rời đi, bất chấp những buộc tội lạm dụng tình dục.

Sau vụ bê bối trên, Google đã phải hoãn lại một vài công trình. Năm 2018, giám đốc mảng đám mây của Google cho biết công ty này sẽ không gia hạn phù hợp đồng với Bộ Quốc phòng sau khi hết hạn tham gia tháng 3/2019. Đề nghị cho quyết định này đã được hàng ngàn viên chức đệ trình, họ kêu gọi Pichai ngăn không cho Google tham gia "chiến tranh kinh doanh". Các nhân viên của Google cũng đòi hỏi công ty tháo lui khỏi chiến lược xây dựng một dụng cụ tìm kiếm được phép hoạt động ở China, sau khi The Intercept cho nhân thức kế hoạch được gọi là Project Dragonfly.

Vừa mới đây, một đội ngũ cựu viên chức của Google có tên "Thanksgiving Four" đã bật mí về việc họ bị sa thải ngay trước kỳ nghỉ lễ vì nghĩ rằng hàng ngũ 4 người này đã Đương Đầu nguyên tắc can hệ tới bảo mật dữ liệu. Nhóm này cho nhân thức sẽ nộp đơn lên Uỷ ban Quan hệ Công lao Quốc gia, kết tội đây là hành động không công bình của Google.

Tham khảo CNBC, NYTimes

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

Đăng nhận xét