TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019

Người mới ra trường mất 28 năm 'nhịn ăn nhịn mặc' để chiếm hữu một căn hộ 2 tỷ đồng

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, trong hội thảo Thị trường BĐS 2019 diễn ra ngày 6/12 cho nhân thức giá tầm thường cư tại trung tâm Thủ đô hay TP HCM luôn cao hơn phổ biến lần so với doanh thu bình quân.

Ông đặt giả định với một nhân viên mới ra trường, trong cả giai đoạn tậu nhà không có sự thăng tiến, doanh thu chỉ bỏ ra cho trao đổi bất động sản thì phải mất đến 28 năm để có thể chiếm hữu một căn hộ 2 tỷ đồng diện tích 70 m2, 2 phòng ngủ.

Với một viên chức quản lý, trưởng phòng, thời điểm này có thể là 7 năm, với trưởng hàng ngũ có thể là 10 năm và với nhân viên có thương hiệu cũng phải đến 17 năm. Theo ông Quốc Anh, điều đó cho thấy nhà ở có một giá trị cao và không dễ chơi để chiếm hữu một bất động sản.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguồn: batdongsan.com.vn

Theo tính toán khác của DKRA vietnam trước đây, thời cơ cho người có doanh thu khoảng 15 - 20 triệu đồng/bốn tuần mua căn hộ 1,5 tỷ đồng là khá "găng".

Giả thiết mỗi người có sẵn 750 triệu tiền việt, sau khi trừ đi lãi mượn, trả gốc... mỗi tháng số tiền còn lại chi phí chỉ khoảng 4 - 8 triệu đồng. Mức tiền này quá thấp cho sinh hoạt ở thị trấn, chưa kể các chi phí nảy sinh như tiền thuê nhà, khi đau nhỏ xíu... Đồng thời, người trẻ làm sao có sẵn 750 triệu tiền việt trước khi tậu nhà cũng là bài toán cần dỡ gỡ.

Số liệu từ Batdongsan.com.vn cũng cho nhân thức, giá niêm yết căn hộ trung tâm TP HCM và Thủ đô từ 40 - 46 triệu đồng/m2, thường cao hơn khoảng 60% so với khu vực ngoài trung tâm. giá khởi điểm tại huyện Ba Đình, Hà Nội lên cao nhất 57 triệu đồng/m2, tiếp đến là huyện 10, TP HCM với 54 triệu đồng/m2.

Về nguồn cung thị trường, ông dự đoán đến hết năm nay, cả nước chỉ đạt 5 triệu m2 sàn xây đắp, thấp hơn rộng rãi so với con số trên 14 triệu m2 của năm 2018. Trong đó, Hà Nội choán đến 55%, TP HCM chỉ 39% còn lại 6% là các thức giấc, thành khác.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nguồn: batdongsan.com.vietnam

Dự đoán trong 2019 - 2022, thị trường có thể có 3 kịch bản khác nhau về số lượng m2 sàn xây đắp. Đại diện Batdongsan.com.Việt Nam liệt kê khuynh hướng tầm thường có thể cao hơn 2019 nhưng chỉ trong khoảng 5 - 8 triệu m2 sàn, thấp hơn đỉnh 2018.

Cũng theo số liệu tìm hiểu trong khoảng công ty này, tỷ suất lợi nhuận của bình thường cư tại Hà Nội và TP HCM đều đạt trên 5%, cao hơn đa dạng so với Singapore (trên 3%), Jakarta, Bangkok (trên 4,5%) và ngang bằng Kualalumpur.

Khách hàng nhà ở thực vẫn vồ cập phổ quát đến thị phần dân gian. Tại Thủ đô, chừng mực đon đả là 67% còn TP HCM là 69%. Tuy nhiên, chuyên gia từ website chuyên về bất động sản trên đánh giá thị trường tiếp tục khan thi thoảng nguồn cung căn hộ, khác biệt là phân khúc dân dã.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Nguồn: batdongsan.com.vn

Theo Lê Xuân

Người đi cùng


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét