TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Ngôi nhà đặc biệt của Phó chủ toạ Đồng Tháp, bệnh nhân có năng lực tài chính thấp nào cũng muốn đến

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Cứ 6h30 sáng thứ 7 hàng tuần, ông Lê Văn Dương (66 tuổi, ở phố Tân Hưng Đông) chạy xe máy xuống đò Hoà An sang TP Cao Lãnh, đến phòng khám nhân đạo do Phó chủ tịch UBND thức giấc Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu xây dựng để khám bệnh và lấy thuốc miễn phí.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

“Tôi bị đau nhức nên tuần nào cũng sang khám và lấy thuốc. Chạy xe từ nhà qua đây, trong lúc chờ khám bệnh được phát sữa đậu nành, bánh mì, hủ tiếu…, hồ hết đều free. Phòng khám này là đồn đãi cứu sinh của bệnh nhân có năng lực tài chính thấp, người không có bảo hiểm y tế", ông Dương chia sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Phòng khám nhân đạo cho bệnh nhân nghèo này do ông Đoàn Tấn Bửu xây đắp đến nay đã 19 năm. Ông Bửu lúc trước là bác sỹ chuyên khoa II, thời gian kiến thiết phòng khám ông đang là chuyên viên Phòng Ý tưởnrg nghiệp vụ của Sở Y tế.

“Tôi là người trực tiếp được ông Bửu khám bệnh. Ông ấy rất thân cận, lúc nào cũng đon đả, hỏi han từng bệnh nhân. Không chỉ có tấm lòng chưng ái của người bác sĩ, ông còn là vị chỉ huy thức giấc thương dân", ông Dương chia sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ba tuần nay, thứ 7 nào, bà È cổ Thị Lài (64 tuổi, ở huyện Chợ Mới, An Giang) cũng sang TP Cao Lãnh để khám, lấy thuốc free. "Phổ biến người đi khám ở đây, bác bỏ sĩ cho thuốc về uống hết bệnh nên họ nói cho tôi biết.

Nhờ bác bỏ sĩ khám, cho thuốc uống mà bệnh thoái hoá cột sống của tôi giảm phổ thông lắm. Bác sĩ ở đây lúc nào cũng nhiệt thành giúp sức các bệnh nhân. Họ cẩn thận khám, thăm hỏi, cổ vũ rồi tự tay phân loại, chú giải, gạn lọc thuốc chú ý cho từng bệnh nhân”, bà Lài ngay thật chia sẻ. 

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bà Lài cũng rất bất thần khi được phổ biến người cho nhân thức, phòng khám này do Phó chủ toạ thức giấc Đồng Tháp tạo dựng ra giúp đỡ bà con có điều kiện kinh tế eo hẹp.

“Một vị lãnh đạo tỉnh mà thành lập phòng khám như thế này để giúp sức bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp thì quá êm ấm cho người dân”, bà Lài nói.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Chia sớt với VietNamNet, ông Bửu kể, hồi năm 2000, Đồng Tháp có trận bạn bè lớn, bà con ở vùng sâu đi tới các trạm y tế gặp đa số gian nan. Phổ biến cư dân nghèo không có tiền khám bệnh phải chịu bệnh tật, đau đớn, thậm chí là chết.

Lúc đó, ông và các y, bác bỏ sĩ trẻ trong tỉnh giấc lập thành 1 hàng ngũ tới các vùng sâu, vùng xa khám, chữa bệnh, phát thuốc không tính phí cho người nghèo. Đương nhiên, có thời điểm các y, bác bỏ sĩ trẻ xuống địa phương thì bà con có điều kiện kinh tế eo hẹp không bệnh, lúc bệnh thì không có nơi để khám.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Trong khoảng đó, ông cùng một vài y, bác bỏ sĩ trong hội thầy thuốc trẻ đứng ra xây cất phòng khám nhân đạo đặt nhất định tại con đường 30/4, TP Cao Lãnh, hoạt động từ 7 -12h, sáng thứ 7; mục đích giúp người có điều kiện kinh tế eo hẹp được khám, chữa bệnh và cấp thuốc không lấy phí.

Mỗi buổi có trong khoảng 6-8 chưng sĩ của các BV đa khoa, y học cổ xưa, quân y trực tiếp khám, chữa bệnh. Dường như, còn có nhân tố dưỡng, dược sĩ hướng dẫn nồng hậu và phát thuốc.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Theo lời ông Bửu, ngày đầu thiết kế phòng khám chạm chán đa dạng gian truân về đội ngũ, trang trang bị... Nhưng với tấm lòng thiện nguyện của phổ quát chưng sĩ trẻ ở Đồng Tháp, cũng như câu chuyện phòng khám vì người có điều kiện kinh tế eo hẹp lan rộng khắp tỉnh và các địa phương lân cận, nên đa dạng nhà hảo tâm, nhà tài trợ, tổ chức kinh doanh dược tậu đến ủng hộ. Nhờ đó, 19 năm qua phòng khám được duy trì, mở cửa đều đặn.

Hình như đó, phòng khám còn thu được sự giúp đỡ quan tâm của Hội liên kết Giới trẻ thức giấc về việc thu dọn, vệ sinh hay phát số để bệnh nhân chờ lượt khám.

Đặc biệt, trong những năm vừa qua, một vài "mạnh thường quân" còn mang bánh mì, cháo, bánh canh, phở, sữa đậu nành... đến phát miễn phí cho bà con.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

"Ai học nghề y đều có ước muốn lớn nhất là được khám chữa bệnh, khác lạ cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp", ông Bửu chia sẻ.

Với suy nghĩ đó, tham gia sáng thứ 7 ví như không bận việc, ông Bửu đều dành thời gian tới phòng khám để cùng y, bác sĩ khám, chữa bệnh và lo cho bệnh nhân.

“Đại chúng ở đây đều lấy cái tâm của người bác sĩ để lo cho bệnh nhân nghèo. Trợ giúp bệnh nhân là nghĩa vụ, bổn phận của người làm nghề y. Người bệnh đã không dễ dàng, người nghèo mà bệnh thì càng khó khăn gấp bội, hỗ trợ họ là y đức, trách nhiệm của người bác sĩ”, ông Bửu chia sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ông nói thêm, trong công tác chuyên môn hay chính quyền thì vẫn phải kết thúc tốt nhiệm vụ. Còn ngoài giờ khiến việc, ông vẫn là người bác sĩ khám chữa bệnh cho các bệnh nhân nghèo, giúp họ vượt lên gian truân.

“ngừng thi côngĐây là nghĩa vụ cũng là thú vui của chính mình”, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp san sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Gắn bó với phòng khám 6 năm nay, ngay khi về nghỉ hưu ở BV đa khoa Đồng Tháp, bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Chi đến đây khám, chữa bệnh và đảm đương việc điều hành nhập thuốc.

“Chúng tôi làm cho việc vì cái tâm của người thầy thuốc, chứ không vì mục đích kiếm tiền. Nếu vì tiền bạc thì không thể làm nghề này được”, BS Chi bày tỏ.

BS Chi cũng chia sớt: “Phòng khám càng ngày càng đông cho thấy việc khám, chữa bệnh ở đây hiệu quả. Nghe bà con nói: “Bác bỏ sĩ ơi, nếu không có phòng khám này có lẽ tôi đã chết từ lâu rồi…”, chúng tôi cảm thấy ấm lòng lắm”.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bệnh nhân đến đây khám đều có niềm tin sẽ khỏi bệnh. “Thuốc ở phòng khám chỉ tương đối, nhưng bà con rất có lòng tin với chúng tôi. Phổ thông người có BHYT nhưng vẫn đến đây xin khám.

Chúng tôi khuyên nên khám theo bảo hiểm, nhưng họ nói 'tôi đã khám rồi nhưng không hết, khám ở đây lại hết'. Họ xin được khám, cấp thuốc. chậm tiến độ chỉ là một câu nói, nhưng là động lực để chúng tôi tiếp diễn làm công việc thiện nguyện này", BS Chi tâm tư.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Hình như, phòng khám còn là nơi sinh viên học ngành nghề dược tới vừa làm cho việc thiện, vừa học nghề.

Sinh viên Trường CĐ Y tế Đồng Tháp Phan Thị Trúc Phương nói: "Em đến đây phụ giúp công tác thiện nguyện, cũng như được học nghề trực tiếp trên toa thuốc của bác bỏ sĩ".

Lời cuối trước khi chia tay, ông Bửu mong mỏi, bác sĩ nào có tấm lòng thiện nguyện thì sáng thứ 7 tới giúp khám chữa bệnh cho bà con gian nan; cũng như mong sự đồng hành trong khoảng các "mạnh thường quân" với phòng khám để tiếp tục cấp phát thuốc cho bệnh nhân nghèo.

Cuộc điện thoại hẹn gặp nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh

Cuộc laptop hứa hẹn gặp gỡ nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh

“Sợ thân phụ biết được việc bản thân mình làm cho sai lầm, đối tượng gọi cho tôi và hẹn đón ở một bến đò. chậm triển khai là cuộc laptop mà cả thế cuộc này tôi nhớ mãi” - Đại tá Nai lưng Thị Nhỏ nhắn Nhân chia sớt.

Hoài Thanh - Kiến tạo: Quốc Dũng


Xem thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét