TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 5 tháng 12, 2019

Ngàn tỷ tiền thuế 'treo trên đầu', sửa ngay gỡ không dễ dàng cho đơn vị

Nâng mức áp trần lên 30%

Đây là đề nghị sau cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày 29/11 cách đây không lâu về việc sửa đổi qui định áp mức chi phí lãi vay vào chi tiêu hoạt động của đơn vị (DN) để nộp thuế theo Nghị định số 20 của Chính phủ.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã xoáy thẳng vào điểm gây tranh biện nhất từ 2017 tới nay can dự đến Khoản 3, vấn đề 8 của nghị định là: “Tổng chi phí lãi mượn phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN không vượt quá 20% của tổng lãi thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi tiêu lãi mượn, chi tiêu khấu hao trong kỳ của người nộp thuế”.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 1.
Phổ quát công ty nội địa bị ảnh hưởng bởi pháp luật khống chế lãi vay tại Nghị định 20

Dù rằng chỉ tiêu của quy định này nhằm chống chuyển giá nhưng Thứ trưởng Bộ Vốn đầu tư Trằn Xuân Hà cũng thừa nhận Khoản 3, yếu tố 8 đang sinh tồn bất cập. Đó là khuôn khổ đối tượng áp dụng cho gần như doanh nghiệp có giao dịch kết hợp; gây khó khăn cho các hoạt động của doanh nghiệp trung chuyển vốn vay, cho mượn lại hay việc mượn nợ giữa công ti con với tổ chức kinh doanh mẹ trong cùng một cơ quan, tổng tổ chức kinh doanh ở nội địa. Trong khi, mức áp è cổ chi phí phí lợi nhuận vay trong khoảng 20% là “sợi dây vô hình” trói chặt sự phát hành của tổ chức.

Bởi thế, các quan niệm đều đồng thuận nên nâng mức áp è chi phí phí lãi vay từ 20% lên 30%, dĩ nhiên vấn đề kiện loại bỏ một số trường hợp và cho phép hạch toán chi tiêu lãi mượn tham gia số lỗ được chuyển giao theo pháp luật qui định về thuế doanh thu DN.

Giảm thiểu tiến công thuế chồng thuế

Dường như việc nâng mức áp è chi phí lãi vay, các chuyên gia còn đưa thêm các biện pháp đồng bộ khác để bảo đảm gỡ khó khăn cho đơn vị.

Đầu tiên là việc hạn chế thuế đánh thuế 2 lần. Hiện bên cho mượn phải nộp thuế doanh thu công ty đối với thu nhập từ lãi tiền vay, khi mà bên đi vay cũng phải nộp thuế thu nhập công ty đối với chi tiêu tiền mượn vượt mức khống nhạo báng. Ông Nguyễn Việt Anh, chuyên gia Thuế cao cấp của Ngân hàng Thế giới bắt buộc chỉ nên đánh thuế dựa trên phần chi phí lãi vay thuần (chi phí lợi nhuận vay trừ đi thu nhập từ lãi tiền gửi, lợi nhuận cho mượn).

Việc này không chỉ khắc phục nhân tố thuế chồng thuế mà theo ông Việt Anh - còn đảm bảo thích hợp với thông lệ quốc tế.

Về việc những công ty khởi nghiệp và các công trình nảy sinh lỗ trong những năm đầu nhưng toàn cục là bổ ích nhuận không được khấu trừ chi phí lợi nhuận vay trong quá trình nảy sinh lỗ - thây mặt Nhà băng Quả đât cho rằng có thể cho phép các đơn vị được chuyển phần chi tiêu lợi nhuận mượn chưa được khấu trừ vào các năm tiếp theo.

Thực tiễn, bắt buộc này không mới. Năm 2017, ngay khi Nghị định 20 có mặt trên thị trường, mua bán với PV VietNamNet, bà Hương Vũ, Phó Tổng Giám đốc Ernst&Young vietnam cũng đã đề nghị Bộ Tài chính để ý cho phép daonh nghiệp chuyển sang kỳ sau chi phí lãi vay bị loại vì vượt quá mức khống chế nhạo. Thời điểm chuyển có thể để ý là 5 năm kể trong khoảng sau kỳ bị loại, thích hợp với kỳ chuyển lỗ.

“Tôi tin yêu rằng ví như những thay đổi này được ứng dụng sẽ giúp giải quyết những vướng bận bịu hợp lý của công ty khi mà vẫn duy trì được thực chất của qui định hạn dè bỉu lãi mượn trong việc giúp vietnam bảo kê hạ tầng thuế cần thiết của bản thân”, ông Nguyễn Việt Anh chia sẻ.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Doanh nghiệp nhà nước cũng bị tác động nặng năn nỉ bởi qui định khống dè bỉu chi tiêu lãi vay.


Sẽ cho hồi tố về 2017?

Trưng bày tại Hội nghị hội thoại về chính sách thuế và thương chính do Bộ Nguồn vốn và Phòng Công nghiệp và Thương mại vn (VCCI) công ty 28/11 tại TP.HCM, đại diện Công ty cổ hủ phần Xuất du nhập Bình Phước (Bigimexco) cho biết, Nghị định 20 về giao dịch kết hợp ban hành năm 2017 đã gây thiệt hại lớn cho đơn vị. Vì vậy, Bigimexco kiến nghị Chính phủ để ý lại để vấn đề chỉnh nội dung của khoản 3, nhân tố 8, Nghị định 20 cho có lí, hợp pháp, hợp tình và có qui định hồi tố, hoàn trả lại số tiền thuế truy tìm thu do phương pháp tính áp đặt này gây ra.

Đồng ý kiến, một chuyên gia khác nghĩ rằng: Giả dụ sửa qui định này thì thời điểm vận dụng cần hồi tố về thời gian 2017 khi ban hành Nghị định, vì riêng tiền thuế 2017 và 2018 cũng làm công ty “sống dở chết dở”. Hiệ tượng có thể cho khấu trừ dần tham gia tiền thuế phải nộp hàng năm.

Các đơn vị hy vọng rằng với việc ngành nghề Thuế đang lấy quan niệm doanh nghiệp để sửa đổi, Nghị định 20 sẽ không còn là một “nút thắt” hạn nhạo báng sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong trường phù hợp không điều chỉnh được hết các bắt buộc nêu trên thì tổ chức cũng mong muốn – chí ít, Bộ Tài chính phải cho “hồi tố” việc tiến công thuế dựa trên phần chi tiêu lợi nhuận mượn thuần để đảm bảo không bị thuế chồng thuế và chuẩn theo thông lệ quốc tế.

Cần đảm kịp thời gian quyết toán thuế năm 2019

Kết luận Hội nghị ngày 29/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ huy Bộ Nguồn vốn trình Chính phủ và Thủ tướng để sửa đổi Nghị định 20 theo trật tự rút gọn, song song đảm bảo kịp thời điểm quyết toán thuế năm 2019.

Theo Hoài Nam

Vietnamnet


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét