TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019

Nắn dòng vốn nhà băng tham gia BĐS, hiểu sao cho đúng?

Trong các dòng vốn đổ tham gia hoạt động mua bán BĐS, nguồn đầu tư từ phía các nhà băng luôn là một nguồn vốn quan trọng. Vừa qua, thông tư 22 được Nhà băng Nhà nước ban hành làm dấy lên nỗi lo về việc nguồn đầu tư tham gia BĐS càng ngày càng cẩn trọng có tài năng ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường.

Mới đây, tại Diễn đài BĐS vn chủ đề "Khuynh hướng dòng tiền tham gia bất động sản 2020" do Thời báo Kinh tế Việt Nam đơn vị, các chuyên gia đầu lĩnh vực đã dành thời gian để lý giải chi tiết yếu tố này.

Tại sự kiện, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa bình chọn chế độ tiền tệ của Nhà băng Nhà nước đúng là đã có sự thắt chặt, nhưng hạn độ thắt chặt vẫn còn khá lỏng. "Chúng tôi đã khuyến cáo về việc kiểm soát thị trường nguồn vốn với hoạt động mua bán BĐS phải cẩn trọng, không được làm cho đóng băng, phải phát triển định hình, dài hạn", ông Nghĩa cho nhân thức.

Thậm chí vị chuyên gia này còn nghĩ rằng dòng vốn của ngân hàng vào BĐS vẫn hơi thấp. Chúng ta cần phải coi trọng dòng vốn nhà băng vào BĐS, vì đây là dòng vốn dài hạn, bảo đảm cho cả ngân hàng và bất động sản phát hành một bí quyết vững bền.

"Dường như đó, nhiều nhà quản trị nhà băng lừng danh nói với tôi rằng, nếu như không cho mượn bất động sản thì cho mượn gì? Vì các thị trường khác quá rủi ro, chỉ có BĐS, hàng không và viễn thông là bất biến, rủi ro khá thấp, nên nhà băng không cho 3 ngành nghề này vay thì cho người nào vay?", ông Nghĩa chính trực.

Cùng quan niệm với ông Nghĩa, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV - ông Cấn Văn Lực cũng giãi bày quan niệm khi phổ biến người đang nhìn nhận hơi thận trọng về dòng nguồn hỗ trợ nhà băng vào bất động sản.

"Tôi nhìn kiếm được dòng vốn này rất hăng hái. Về nguồn hỗ trợ, chẳng phải nguồn vốn vay ngân hàng giảm đối với BĐS mà thực tại mà theo số liệu 10 04 tuần 2019 cho mượn xây lắp tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho mượn buôn bán BĐS vẫn tăng 5,5%, cho vay sắm nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Năm nay, Chính phủ chỉ đạo gộp cho mượn BĐS và mượn sắm nhà, sửa nhà tham gia thành cho mượn BĐS tương tự thực tại là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho mượn của hệ thống nhà băng hết 10 04 tuần 2019 là khoảng 10%. So sánh với khu vực, đây là tỷ trọng chấp chiếm được."

Với dòng vốn vào BĐS trong 2019 gần đây từ nguồn hỗ trợ bổ sung thêm cho BĐS dự tính gia tăng khoảng 300 nghìn tỷ khi mà đó 4 dòng vốn còn lại gồm cá nhân, FDI, trái khoán doanh nghiệp, phát hành cổ hủ phiếu tương đương 240.000 tỷ. Bởi vậy ông Lực cho rằng 60% vốn tham gia BĐS vẫn sẽ tiếp tục tới từ ngân hàng, 40% tới từ các dòng vốn khác.

Phổ thông người thắc mắc về Thông tư 22 gần đây của Ngân hàng Nhà nước, đương nhiên vị chuyên gia này cho nhân thức chính ông là người buộc phải phải có một thông tư như thế này. Thứ nhất, để định hướng nguồn hỗ trợ vào những chỗ bất động sản gắn với thực tại, bớt đầu tư.

Thứ hai, theo đó giúp hoạt động mua bán lành mạnh về dài lâu, vì thông tư này sẽ cực kỳ tạo động lực cho vay xây nhà, tìm nhà, sửa nhà vì vì sắp tới cho vay phân khúc này thì trọng số không may là 50%, bằng người tình so với cho vay thương nghiệp chung – phân khúc này chiếm hữu tới 67% tổng lượng vốn đổ tham gia bất động sản. Hoàn toàn phù hợp với quy luật 80/20.

Tuy thế, các vị chuyên gia cũng khẳng định, dù vốn ngân hàng là chính yếu nhưng với triển vọng thị trường vẫn lạc quan, BĐS vẫn có toàn bộ cơ hội để tiếp xúc các dòng vốn không giống nhau không chỉ riêng vốn nhà băng.

Theo Nguyên Minh

Vneconomy


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét