TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung hoạt động mua bán phía Nam

Đất nền vùng ven vẫn được thân mật

Lên tiếng tổng phù hợp trong khoảng Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) chỉ ra trong 9 04 tuần đầu năm, TP HCM chỉ có một dự án được bằng lòng chủ trương đầu cơ, 12 công trình được hài lòng chủ trương, đặc biệt không có công trình nhà đất nào được thừa nhận chủ đầu tư. Những con số này thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản TP HCM giảm nguồn cung, thấp nhất 3 năm. Nguồn: HoREA

Batdongsan.com.Việt Nam cho biết số lượng dự án hoàn thành giảm mạnh trong năm nay tại TP HCM, khi diện tích sàn xây đắp chỉ chiếm đoạt 39% hoạt động mua bán trong khi Hà Nội là 55%. Nguồn cung khan thảng hoặc làm hoạt động mua bán căn hộ TP HCM thiết lập mặt bằng giá mới với giá chung cư khoảng 39 triệu đồng/m3, khi mà Thủ đô chỉ 29 triệu tiền việt/m2. Nhà liền thổ, nhà phố thương mại tăng 100 - 150% trong hơn một năm qua.

Theo phổ thông chuyên gia, khi mà TP HCM khan thảng hoặc nguồn cung và mặt bằng giá tăng thì Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Cần Thơ, Long An…. đều có thể biến thành những hoạt động mua bán vùng ven triển vọng. Đất nền là thị phần tiếp tục duy trì mức độ niềm nở cao của các chủ đầu tư cá nhân và doanh nghiệp. Số liệu trong khoảng batdongsan.com.vn cho nhân thức, tại các tỉnh miền Nam, đất nền giành được sự niềm nở nhất bây giờ, chiếm hữu 50% thị trường. Trong khi đó, TP HCM chỉ là 15% còn Thủ đô là 22%.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 2.

Đất nền được đon đả nhất tại các hoạt động mua bán vùng ven, khác lạ ở các thức giấc miền Nam. Nguồn: batdongsan.com.vietnam

Trao đổi tại hội thảo do Cafeland đơn vị, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE nhận định khu vực vùng ven thu được sự quan tâm khác biệt của các nhà đầu tư bé xíu lẻ, bởi đây là hoạt động mua bán có rộng rãi sản phẩm sôi động trong bối cảnh hoạt động mua bán TP HCM đang chạm mặt phổ quát khó khăn về nguồn cung, khan hiếm vật phẩm. Giá sàn nhà tại khu vực trọng điểm TP HCM cũng tăng cao, gây thách thức về sức ép lãi vay, đầu cơ cho thuê không còn thu hút vì hiệu suất sinh lời giảm mạnh quá trình 2018 - 2019.

Theo ông Kiệt, Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những hoạt động mua bán quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020. Trong đó, vật phẩm nhà thị trấn sẽ được ưu ưa thích, nhất là các dự án có nhà đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Thây mặt CBRE cũng lưu ý thị trường vùng ven năm nay chịu tác động lớn trong khoảng những "công trình ma". Phổ thông chủ đầu tư có tâm lý lo sợ về công trình ảo, pháp lý không thể triển khai được cùng nhiều nhân tố khác. Cho nên, điều pháp lý và uy tín của nhà đầu tư là nhân tố cân nhắc khi đưa ra quyết định đầu tư, thay vì vị trí dự án và hạ tầng như lúc trước.

Đồng quan điểm, TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu cơ BĐS cho biết các hoạt động mua bán vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, nhưng sự sản xuất khỏe mạnh của hạ tầng cơ sở vật chất đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, người mua có yêu cầu ở. Các địa phương phụ cận TP HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai là các địa phương nổi trội lôi cuốn dòng vốn chuyển dịch này.

Ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành DKRA, thổ lộ một tầm nhìn khác rằng không chỉ TP HCM mà vùng lân cận cũng bị sụt giảm nguồn cung. Ông Lâm cho rằng trong khoảng phân tách dữ liệu, hoạt động mua bán sụt giảm nguồn cung so với năm 2018 vì kiểm tra thủ tục đất đai, tất nhiên yếu tố này diễn ra trên toàn quốc chứ không chỉ ở TP HCM. Hiện giờ TP HCM đang có dấu hiệu tăng cung quay về, khi danh sách dự án được hài lòng chủ trương đầu tư được lên tiếng, cho thấy sự cố gắng rất lớn của công ty điều hành nhà nước.

Nói về thời gian hồi phục nguồn cung tại TP HCM, ông Lâm cho là không dễ dàng. Đương nhiên, nhìn trong cả vùng TP HCM bây chừ thì Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu đang bổ trợ nguồn cung rất lớn cho toàn thị trường phía Nam.

Vùng ven - thị trường của chủ đầu tư tư nhân ít vốn

Một vài quan điểm nghĩ là, đầu tư bất động sản tại các vùng ven là một phương hướng triển vọng cho những người đầu cơ có vốn đầu tư ít trong hoạt động mua bán hiện thời. Tất nhiên, trước khi xuống tiền, chủ đầu tư nên khám phá kỹ quy hoạch, cơ sở thị trấn hội, hạ tầng liên lạc để có cái nhìn đầy đủ nhất. Với những nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực nguồn vốn không lớn thì việc sắm những khu đất có quy mô bé xíu tại khu vực vùng ven là hướng đầu cơ không ngoan.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 3.

TS. Sử Ngọc Khương. Ảnh: Cafeland.

TS. Sử Ngọc Khương phân tách thị trường vùng ven là thời cơ cho những chủ đầu tư ít vốn. Bởi BĐS này có quy mô nhỏ bé nằm trong tài năng vốn đầu tư nhỏ bé hẹp. Thứ hai, tính thanh khoản cao do yêu cầu lớn. Thứ ba, tại những khu vực này, giá trị của bất động sản được duy trì nhờ các nguồn thu như cho thuê làm xưởng hay xây phòng trọ cho hàng ngũ người lao động thuê lại.

Ông lấy ví dụ phổ biến người có số vốn vài trăm triệu đồng đã chọn lựa tậu đất tại các thị trường vùng ven. Sau đó 3 - 5 năm, họ bán lại và có thể thu về khoản tài chính lên tới vài tỷ đồng, sau đó có thể tính tới chuyện chuyển dịch dần về TP HCM.

Đối với các chủ đầu tư tổ chức, ông Khương đánh giá họ có góc nhìn dài hạn, nghĩ đến trước được tiến trình vận tốc hoá thị trấn. Bởi thế, nhiều công ty trong và ngoài nước đã chiếm hữu quỹ đất lên tới hàng trăm hecta tại các thị trường vùng ven. Quỹ đất này được tính tục cách thức đây trong khoảng 10, thậm chí 20 năm trước.

Dĩ nhiên, chuyên gia đầu cơ bất động sản lưu ý, mặc dầu hạ tầng đang được xem là đòn bẩy để tăng giá trị BĐS song chủ đầu tư cần phải thận trọng để không gặp gỡ rủi ro. Bởi trị giá BĐS, kế bên cơ sở công nghệ còn phải cần có sự phát triển của hạ tầng phường hội như trường học, bệnh viện, cơ sở kinh tế… để thú vị người dân về sinh sống. Một vài "thành phố ma" lân cận TP HCM là bài học để nhà đầu tư thận trọng khi xuống tiền.

Theo Lê Xuân

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Đăng nhận xét