TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Mượn 60 triệu, sau hơn 1 năm bị buộc phải trả… hơn 10 tỷ

Trò chuyện với PV, chị (SN 1992, ngụ thị trấn Trung Mỹ Tây, thị xã 12, TP Hồ Chí Minh) đau xót kể lại: “Ngày 25-8-2018, do thiếu tiền thanh toán cuộc sống mái ấm, tôi mua vào trang hỗ trợ tài chính, mượn tiền với tốc độ cao chỉ cần CMND, hộ khẩu mà không cần thế chấp của cải. Trên đó, họ có để lại số laptop của Đăng (không rõ lai lịch).

Sau đó, Đăng sắm tới tận nhà tôi và yêu cầu được xem CMND, hộ khẩu bạn dạng chính, chụp hình công trình và mua bán nội dung như sau, mượn 60 triệu tiền việt, theo chế độ trả góp gồm lợi nhuận, gốc theo ngày; trong 40 ngày thì lãi 12 triệu tiền việt.

Do cần tiền gấp, tôi đồng ý. Sau đó, Đăng không viết giấy mượn nợ mà “lách” sang giấy nhận tiền cọc thuê nhà và giấy nhờ mua xe giùm. Tôi ký nhận 72 triệu tiền việt dưới nhị cơ chế trên. Tôi thắc mắc thì được Đăng cắt nghĩa rằng, đây là giấy má để phù hợp thức hóa, nếu như tôi thanh toán đúng thời hạn thì không sao”.

Vay 60 triệu, sau hơn 1 năm bị buộc phải trả… hơn 10 tỷ - Ảnh 1.

Chị T, người phụ nữ hiện bị quy nợ hơn 10 tỷ đồng.


Từ ngày 30-8 đến 2-9-2018, chị T. nhận được phần lớn số máy tính bảng lạ với lời chào mượn tiền tương tự với công thức tính tiền như trên, nhưng số ngày vay ngắn hơn. Cụ thể, mượn 100 triệu tiền việt trong vòng 24 ngày, lãi là 20 triệu đồng; mượn 100 triệu đồng trong vòng 20 ngày, lợi nhuận là 20 triệu đồng…Hình như, còn cách thức mượn không cộng tiền gốc mà chỉ trả lãi hàng tháng với lợi nhuận suất 20%/tháng. 

Theo chị T., thực tại Đăng chỉ đưa cho chị 50,4 triệu đồng và cắt nghĩa rằng, chị phải chịu mức phí dịch vụ 10%/60 triệu tiền việt (tương đương 6 triệu đồng) và đóng trước 2 ngày lãi và gốc là 3,6 triệu đồng. Sau 2 ngày nhận khoản tài chính mượn thì đều đặn mỗi ngày, chị phải đóng số tiền 1,8 triệu tiền việt (gồm 1,5 triệu tiền việt tiền gốc, 300 ngàn đồng tiền lãi) trong vòng 40 ngày. Những ngày sau đó, có 2 bạn trẻ “xăm trổ” đầy bản thân mình là “bầy em” của Đăng đã đến thu tiền của chị.

Trong thời gian này, chúng liên tiếp điện thoại đòi nợ, doạ dọa, ví như chị chậm đóng 1 ngày sẽ phạt gấp đôi nên buộc T. cứ tiếp tục mượn hết người này tới người khác để trả nợ.

“Do mất kĩ năng nguồn vốn và liên tục bị gần 40 đối tượng doạ dọa xử qua số máy tính bảng nên tôi không dám tố cáo hành vi của chúng tới công ty Công an. Chỉ khi chúng cùng đến nhà đòi nợ, tôi mới thức tỉnh và nhân thức chúng cùng là đồng tập thể của Đăng.

Hàng ngày, tôi cứ phải vay nợ của người này trả cho người khác với số tiền hơn 150 triệu tiền việt/ngày. Có như vậy, tôi mới được lặng ổn. Tính tới ngày 20-12-2018, tôi đã nợ hơn 7 tỷ đồng. Khi tôi bất lực trả nợ thì phụ thân ruột đã phải bán dãy phòng trọ để trả nợ giúp. Dĩ nhiên, gia đình tôi cũng chỉ trả được 6,8 tỷ đồng và còn gần 300 triệu đồng. Tôi có thảo luận thì được Đăng đồng ý cho kéo dài trả nợ và không tính lãi.

Đương nhiên, đến ngày 1-7-2019, Đăng lại ráo riết đòi nợ và lợi nhuận đối với khoản vay này. Do bị bắt nạt dọa và sợ tác động đến cuộc sống gia đình, tôi giấu mái nhà vay nợ 180 triệu tiền việt của đối tượng tên Văn. Kể từ lúc này, phần đông đối tượng khác gọi điện cho tôi mượn tiền với chế độ như trên. Tính đến nay, tôi tiếp diễn nợ số tiền hơn 3 tỷ đồng của gần 30 đối tượng khác”, chị T., kể thêm.

Được biết, ngoài chị T., còn có chị H., (bạn chị T, ngụ TP Hồ Chí Minh), cũng vay của một đối tượng tên Thanh cũng trong hàng ngũ của Đăng 50 triệu đồng để lấy vốn bán hàng áo quần trên mạng phường hội. Mỗi ngày, chị H., phải trả cho chúng hơn 3 triệu đồng. Chỉ trong thời gian ngắn, chị H. đã thiếu nợ chúng hơn 500 triệu đồng. Những ngày vừa mới đây, chị H. muốn bỏ trốn nhưng bị chúng đe dọa sẽ “xử” những người trong mái nhà như trường thích hợp của chị T.

Can dự đến vụ việc trên, Cơ quan CSĐT Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho nhân thức đã hấp thu đơn cầu cứu của chị T. Công an đang khẩn trương truy nã tìm các đối tượng trên; cũng như tích lũy, củng cố tài liệu, bằng cớ để khiến cho rõ hành vi cho mượn nặng lợi nhuận.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, trong thực tế, yêu cầu của tổ chức, cá nhân cần vay tiền để phục vụ các mục đích khác biệt rất nhiều chủng loại; trong số đó có không ít trường phù hợp mượn tiền với mục đích không quang minh chính đại, thậm chí vi phạm pháp luật như tiến công bạc. Trong khi đó, các tổ chức nguồn hỗ trợ, ngân hàng khi thi hành phục vụ cấp nguồn đầu tư, cho mượn phải có những điều kiện nhất thiết và chẳng phải đơn vị, tư nhân nào cũng chứng nhận để tiếp cận.

Trong khoảng thực tế này đã phát sinh và xuất hiện việc cho mượn trái quy định ngoài chuỗi hệ thống nguồn vốn vay, ngân hàng. Việc dẫn dụ để tiếp xúc người có ý định vay được biến thiên thành phổ biến phương án, như: Thuê người phát, dán tờ rơi hay dùng các website, mạng phố hội, các số thuê bao không đạt yêu cầu chính chủ...để đăng tin, gửi tin nhắn giới thiệu rộng rải vay tiền với các thông tin "không cần gặp mặt mặt, không cần thế chấp, giấy tờ dễ chơi, cấp tiền ngay chỉ cần CMND, hộ khẩu". Dù nhân thức và nhận thức việc vay từ các nguồn này có lãi suất rất cao nhưng các doanh nghiệp, cá nhân vẫn ưng ý…

Theo Công Bình

Công an quần chúng


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét